Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng dịch cúm gia cầm

22/02/2017, 22:29 [GMT+7]

Trước nguy cơ xâm nhiễm cao của các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao như: H7N9, H5N6, H5N2… và những diễn biến bất thường của dịch cúm gia cầm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố triển khai phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017” nhằm chủ động ngăn chặn và tiêu diệt mầm bệnh.


 Thời gian thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017” lần này sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 22-2 đến 21-3.


Theo nội dung Công điện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám yêu cầu chính quyền cấp xã tổ chức đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng; đường làng, ngõ xóm, khu nhốt động vật, sản phẩm động vật, nhập lậu...; việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như: quét dọn, cọ, rửa sạch... Đồng thời, các địa phương cũng thực hiện chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía bắc.


Theo đó, những trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y.


Được biết, theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới, trong tháng 1-2017 đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm động lực cao như: cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 tại Trung Quốc.


“Như vậy, nguy cơ vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm động lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8) chưa có ở Việt Nam có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước là rất cao. Nguy cơ này chủ yếu xâm nhập thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.


Do vậy, biện pháp ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu và tiêu độc, khử trùng để chủ động tiêu diệt vi rút cúm gia cầm là những biện pháp được ngành nông nghiệp ưu tiên hiện nay”, Công điện nhấn mạnh.


P.V

;