Tấm lòng những thầy thuốc trẻ

26/02/2017, 23:53 [GMT+7]

Ngày cuối tuần, không khí tại UBND xã Diên Tân, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) nhộn nhịp hơn hẳn. Người dân đến tập trung từ sớm vì hôm nay, các y, bác sĩ của Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho mọi người. Ông Mang Liên (thôn Đá Mài) cho biết, bàn chân phải của ông bị đau từ hơn 1 năm nay rồi có triệu chứng lở loét. Lâu nay, ông chỉ vào trạm xá xã khám rồi lấy thuốc uống chứ không có điều kiện lên BV tuyến trên khám. Hôm nay, được các bác sĩ về tận nơi khám, ông rất mừng, hy vọng cái chân sẽ hết đau. Ông Nguyễn Soi (86 tuổi, thôn Láng Nhớt) đến từ rất sớm. “Tôi đến khám vì lâu nay ăn uống không ngon, mắt mờ dần mà không có điều kiện đi BV khám”, ông nói.

 

Các thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân xã Diên Tân
Các thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân xã Diên Tân


Chỉ trong buổi sáng, các y, bác sĩ đã thăm khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 150 lượt người dân xã Diên Tân. Bác sĩ Phạm Thị Thu Hồng - Khoa Nội tổng hợp thần kinh, Phó Bí thư Đoàn cơ sở BVĐK tỉnh cho biết, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh phối hợp cùng đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều đợt thăm, khám bệnh miễn phí cho người dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến đối tượng chính sách, trẻ em và người già neo đơn, nghèo khó tại các địa bàn xa trung tâm, không có điều kiện đến cơ sở y tế. Đây là đợt thăm, khám bệnh thứ 2 trong năm mà 2 đơn vị triển khai. Dự kiến, trong năm sẽ còn nhiều đợt khám bệnh tại các địa phương khó khăn khác. “Các bác sĩ đã không quản xa xôi đến khám bệnh cho chúng tôi. Mong các hoạt động như thế này luôn được duy trì để giúp đỡ người dân”, bà Đào Thị Hồng, người dân xã Diên Tân chia sẻ.

 

Anh Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh: Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh là một trong những đơn vị nòng cốt trong phong trào thanh niên tình nguyện của tỉnh. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ hoạt động của hội bằng nhiều nguồn lực. Đồng thời, động viên đội ngũ y, bác sĩ trẻ nâng cao trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề và tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Lâm Quang Chứng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh cho biết, thành lập từ tháng 4-2014, đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh có 9 câu lạc bộ (CLB) trực thuộc với khoảng 400 y, bác sĩ. Những năm qua, đơn vị và các CLB đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, như: khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em khuyết tật, các vùng bị thiên tai lũ lụt và đồng bào nghèo; tầm soát vệ sinh răng miệng, chương trình phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em, phẫu thuật khuyết tật vận động cho trẻ em; mổ mắt cho người cao tuổi... Riêng năm 2016, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho hơn 2.800 lượt người ở nhiều địa phương khó khăn trong tỉnh và nước bạn Lào. Các CLB tổ chức các hoạt động như: CLB Thầy thuốc trẻ BVĐK khu vực Cam Ranh phối hợp với các đơn vị tổ chức 4 đợt khám bệnh, cấp thuốc cho 1.130 người; CLB Thầy thuốc trẻ huyện Cam Lâm khám bệnh cho 200 người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, nhận chăm sóc sức khỏe tại nhà cho 2 gia đình chính sách; CLB Thầy thuốc trẻ BVĐK tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là cử 11 đoàn viên tham gia khám, chữa bệnh cho 1.000 người dân tại Lào… Sự năng nổ, nhiệt huyết của các thầy thuốc trẻ còn được thể hiện qua những lần tham gia hiến máu tình nguyện, nhiều người đăng ký tham gia ngân hàng máu sống.


Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, các y, bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã và đang chung sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Năm 2017, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động với nhiều mục tiêu lớn như: khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 10.000 người dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo; mổ mắt miễn phí cho 20 người cao tuổi; tham mưu, tổ chức vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 8.000 đơn vị máu; khám tầm soát ung thư cho 100 người dân…”, ông Chứng nói.

V.T
  


 

;