Một bác sĩ thiện tâm

21/02/2017, 06:48 [GMT+7]

Không chỉ làm tốt công việc chuyên môn, nhiều năm nay, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Đông y dược Thiên Nam (số 10 Võ Thị Sáu, TP. Nha Trang) luôn âm thầm làm việc thiện, mong thắp chút “lửa ấm” cho những người có hoàn cảnh không may.


Bác sĩ Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1973) sinh ra trong gia đình nghèo, đông con, có truyền thống hiếu học ở tỉnh Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ, năm 1998, anh chọn Nha Trang làm nơi sinh sống và làm việc tại Cơ sở Y học cổ truyền thuộc Dòng Thánh Giuse. Suốt 10 năm công tác, bằng sự tận tâm của mình, anh đã có những đề đạt, phương án tư vấn và chữa trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân. Điều mọi người mến phục ở anh là tinh thần tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn. Tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1, rồi thạc sĩ y học cổ truyền, hiện nay, anh còn học tiến sĩ y khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

 

Bác sĩ Tùng khám bệnh cho người dân
Bác sĩ Tùng khám bệnh cho người dân


Sau nhiều năm phục vụ công tác khám, chữa bệnh từ thiện, đồng thời học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài nước, bác sĩ Tùng đã nung nấu ý tưởng sản xuất, bào chế các loại đông dược và thực phẩm chức năng nhằm giúp các bệnh nhân nghèo nhiều hơn. Nghĩ là làm, năm 2005, bác sĩ Tùng đã thành lập Công ty TNHH Đông y dược Thiên Nam - chuyên sản xuất, bào chế các loại đông dược và thực phẩm chức năng. Đến nay, công ty đã hoạt động hiệu quả, lập được kênh phân phối sản phẩm trên toàn quốc. Điều đáng quý, suốt 12 năm qua, hễ nơi nào cần nguồn thuốc, anh đều sẵn lòng hỗ trợ. Ngoài hỗ trợ nguồn thuốc cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa trong các chương trình khám bệnh từ thiện, thầy thuốc về làng, anh còn tặng thuốc miễn phí cho Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Đông y tỉnh và nhiều tổ chức từ thiện khác. Bình quân mỗi năm, anh hỗ trợ nguồn thuốc miễn phí trị giá hơn 200 triệu đồng. “Đối với tôi, mang đến niềm vui cho người khác là tạo niềm vui cho chính mình”, anh chia sẻ.


Không dừng lại ở đó, anh còn mở thêm Phòng Chẩn trị y học cổ truyền Thiên Nam (ở TP. Nha Trang). Bình quân mỗi năm, cơ sở khám và điều trị miễn phí cho hơn 1.500 lượt người nghèo. Anh Lê Tuấn Anh (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) chia sẻ: “Bác sĩ Tùng luôn tận tâm với bệnh nhân và điều trị miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo. Trước đây, tôi bị tai biến không đi lại được, nhưng nhờ có bác sĩ Tùng châm cứu miễn phí, 1 tháng sau, tôi đã đi lại bình thường”.


Đặc biệt, anh còn tích cực tham gia nhiều chương trình thầy thuốc về làng… Đến giờ, anh vẫn còn nhớ như in lần đến thăm, khám bệnh miễn phí cho một gia đình bất hạnh ở huyện Khánh Vĩnh cách đây vài năm. “Nhìn hình ảnh người mẹ bị tai biến mạch máu não nằm liệt một chỗ, người bố bị ung thư cùng 2 con nhỏ sống trong căn chòi dột nát khiến tôi rất xúc động. Thấy hoàn cảnh thương tâm của gia đình, nên sau khi khám bệnh miễn phí xong, tôi đã vét sạch túi để giúp gia đình bớt được chút khó khăn… ”, anh nhớ lại.


Từ năm 2009 đến nay, anh còn là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, hiện giữ chức Trưởng bộ môn Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Dù ở vị trí vào, anh cũng luôn tâm huyết, hoàn thành tốt công tác chuyên môn.


Ông Trần Vạn Giã - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh cho biết, với những cống hiến của mình, bác sĩ Tùng đã 2 lần được UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” và gương người tốt việc tốt của đồng bào Công giáo tỉnh. Bác sĩ là đại biểu đi dự hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo toàn quốc, được Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 - 2015.


KIM THAO

;