Kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2017)

Đến năm 2020: Sẽ đáp ứng đủ bác sĩ cho các tuyến

27/02/2017, 00:23 [GMT+7]

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, bác sĩ (BS) Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết:


 - Năm 2016, ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Số ca mắc sốt xuất huyết giảm gần 45% so với năm trước, khống chế không để lây lan thành dịch bệnh tay chân miệng, Zika và một số dịch bệnh khác. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực của ngành, nhờ đó, không gây chồng chéo ở các cấp; triển khai kế hoạch thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020; ban hành kế hoạch phát triển mạng lưới y học gia đình giai đoạn 2016 - 2020 trên quy mô toàn tỉnh. Ngoài ra, sở phối hợp tốt với Bảo hiểm xã hội tỉnh kiểm tra tất cả các cơ sở y tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện thành công Đề án “Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 1” và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 đến năm 2020. Cùng với đó, ngành vận động các tổ chức quốc tế và phi chính phủ viện trợ, tài trợ cho các hoạt động của ngành với tổng trị giá hơn 139.600 USD...

 


- Ông đánh giá thế nào về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành hiện nay, nhất là đội ngũ BS?
- Hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành khoảng 5.000 người, trong đó, đội ngũ BS 633 người. Hơn 60% BS có trình độ sau đại học, trong đó 19% có trình độ tiến sĩ và tương đương. Về cơ bản, đội ngũ BS đáp ứng đủ nhu cầu điều trị ở các tuyến. Những năm qua, đội ngũ này đã tiếp nhận và triển khai tốt nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.


Nhìn tổng thể, hàng năm, nhân lực y tế của tỉnh đều tăng, nhưng chủ yếu tăng về điều dưỡng, dược sĩ trung học và các loại cán bộ, viên chức khác. Riêng đội ngũ BS có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp tốc độ tăng dân số tự nhiên. Hiện nay, tỷ lệ BS ở hệ thống công lập mới đạt 6 BS/10.000 dân (thiếu 2 BS theo quy định). Số BS thiếu tập trung nhiều ở các bệnh viện chuyên khoa đặc thù như: lao, tâm thần và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện, xã. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, về cơ cấu đã đủ BS, nhưng vẫn phải bổ sung thêm BS cho các chuyên ngành mới mở.


Về tinh thần thái độ phục vụ, đa số cán bộ, nhân viên của ngành đều thực hiện tốt các quy định về y đức, nhiệt tình chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số nhân viên còn có thái độ nóng nảy, cáu gắt với người bệnh làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn ngành.


- Thiếu BS sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị cũng như phát triển các chuyên môn sâu. Để giải quyết tình trạng trên, ngành đã có những giải pháp gì, thưa ông?


-  Từ năm 2009, Sở Y tế đã chủ động xây dựng và tham mưu UBND tỉnh phê duyệt chủ trương, đề án đào tạo phát triển nguồn nhân lực của ngành qua các giai đoạn. Thông qua các hoạt động này, ngành đã tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ đào tạo 289 BS chính quy theo địa chỉ sử dụng và liên thông. Đặc biệt, ngành đã cử 283 cán bộ đi đào tạo trình độ thạc sĩ, chuyên khoa I và 40 BS chuyên khoa II, 5 tiến sĩ; trong đó có 3 thạc sĩ và 2 tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Hiện nay, có 36 BS hệ chính quy đào tạo theo địa chỉ sử dụng và 37 BS đào tạo liên thông đã ra trường về công tác tại tỉnh. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có 133 BS, 142 cử nhân kỹ thuật y học và các lĩnh vực khác ra trường. Đội ngũ này sẽ bổ sung một phần BS còn thiếu và về hưu ở các tuyến.


Song song với các hoạt động trên, Sở Y tế vừa xây dựng xong 2 đề án: “Chính sách để thu hút, đãi ngộ BS về làm việc tại cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2017 - 2020” và “Đào tạo phát triển nhân lực y tế tỉnh Khánh Hòa năm 2016 - 2020” để trình UBND tỉnh. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh đạt 8 BS/10.000 dân, đáp ứng đủ nhu cầu BS theo quy định.


- Ông có thể cho biết rõ hơn về 2 đề án trên?


- Nội dung cơ bản của 2 đề án là: tiếp tục hỗ trợ cho học sinh THPT có hộ khẩu tại tỉnh thi đậu vào các trường đại học y dược trong cả nước và cam kết sau khi tốt nghiệp trở về tỉnh công tác; thực hiện đào tạo BS, dược sĩ về công tác ổn định lâu dài tại tỉnh, nhất là các trạm y tế xã, phường, thị trấn (đầu tư bằng ngân sách tỉnh); liên kết với các trường đại học y dược trong cả nước để đào tạo đội ngũ cán bộ đại học và sau đại học cho tỉnh, tập trung đội ngũ BS đa khoa cho tuyến xã, phường, thị trấn; huy động và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao của tỉnh được tham gia công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa; tiếp tục đào tạo y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa để tạo nguồn cho việc đào tạo BS đa khoa hệ liên thông; liên kết với các trường đại học y dược mở các lớp chuyên khoa I và II, dược sĩ đại học, lớp cử nhân kỹ thuật y học và điều dưỡng tại tỉnh. Ngoài ra, có kế hoạch và chính sách thu hút nhân lực y tế là con em tỉnh Khánh Hòa sau khi tốt nghiệp các trường đại học y, dược trở về phục vụ địa phương cũng như nhân tài ngoài tỉnh, nhất là cán bộ y tế có trình độ sau đại học với mức hỗ trợ cao.


Với các hoạt động đã triển khai cùng với 2 đề án trên, đến năm 2020, đội ngũ BS ở tỉnh sẽ đáp ứng đủ cho các tuyến.


- Xin cảm ơn ông!


THẢO LY (Thực hiện)

;