Hút thuốc lá - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi

10/02/2017, 05:48 [GMT+7]

Theo ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong vì thuốc lá. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao, với khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc lá thụ động.


Nhiều người hút thuốc lá không biết rằng trong khói thuốc lá có đến 7.000 loại hóa chất, trong đó có hàng trăm loại vô cùng độc hại và có 69 chất gây ung thư, nhiều nhất là ung thư phổi. Hút thuốc lá từ năm 18 tuổi, đến 68 tuổi, ông Nguyễn Nhì (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) - bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn đầu. Từ khi mắc bệnh, ông Nhì đã bỏ thuốc lá hoàn toàn và luôn thấy hối hận vì đã không hiểu biết sớm để phòng tránh tác hại của khói thuốc lá. Ông Phan Thành (67 tuổi, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) cũng từng hút thuốc lá suốt 30 năm nay. Từ khi phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư phổi, ông Thành đã bỏ hẳn thuốc lá, tuân thủ phác đồ trị bệnh, tuy nhiên sức khỏe của ông ngày càng yếu.

 

Nhiều người trẻ hút thuốc lá mà không biết trong đó có nhiều chất gây bệnh ung thư
Nhiều người trẻ hút thuốc lá mà không biết trong đó có nhiều chất gây bệnh ung thư


Những năm gần đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh dao động từ 10.000 đến 12.000 bệnh nhân/năm. Trong đó, bệnh ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao tại khoa. Cụ thể, năm 2011 có 187 ca mắc, đến năm 2016 tăng lên hơn 400 ca. Điều đáng lo ngại, tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa, chiếm khoảng 1/3 dưới 40 tuổi, trong đó hơn một nửa là những người nghiện hút thuốc lá. Hơn 20% người không hút thuốc lá nhưng thường tiếp xúc với khói thuốc lá cũng bị mắc ung thư phổi. Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trong số bệnh nhân mắc ung thư phổi có cả những phụ nữ không có tiền sử hút thuốc lá, tuổi đời còn khá trẻ. Bởi vậy, ngoài công tác điều trị, đội ngũ y, bác sĩ của khoa thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Đối với những bệnh nhân ung thư có liên quan đến thuốc lá, chúng tôi khuyên từ bỏ thuốc lá ngay lập tức”.


Thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc lá, từ đầu năm đến nay, Phòng Y tế TP. Nha Trang tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động, tập huấn cho hàng trăm người về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, trong đó có bệnh ung thư phổi; phổ biến một số kiến thức của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc...


Ông Trần Ngọc Lê - Phó Trưởng phòng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá TP. Nha Trang khuyến cáo: “Để làm giảm những tổn thương tiền ung thư và giảm dần nguy cơ gây ra ung thư phổi, quan trọng nhất vẫn là xây dựng một môi trường trong lành, không khói thuốc. Vì thế, đối với những người đã và đang hút thuốc lá hãy cố gắng bỏ thuốc. Nếu chưa bỏ được, không nên hút thuốc lá trong nhà, gần phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi... Những người không hút thuốc lá hãy khuyến khích người nhà và bạn bè bỏ thuốc lá; mạnh dạn nhắc nhở người thân và khách đến chơi không hút thuốc lá trong nhà. Bên cạnh đó, mọi người cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý để tăng cường đề kháng, phòng tránh bệnh cho bản thân”.


T.L

;