Phòng khám Đa khoa khu vực số 2:

Nói không với thuốc lá

09/01/2017, 22:20 [GMT+7]

Thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, hiện nay, hầu hết cán bộ, y, bác sĩ của Phòng khám Đa khoa khu vực số 2 (TP. Nha Trang) đã tạo môi trường trong sạch, thoáng đãng, đem đến sự hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.


Mỗi ngày, Phòng khám Đa khoa khu vực số 2 tiếp nhận 300 - 400 người dân đến khám và điều trị. Tuy lượng bệnh nhân khá đông nhưng người dân và cán bộ phòng khám đều thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá. Ông Bùi Văn Thanh, 65 tuổi, phường Vĩnh Phước cho biết: “Tôi bị một số bệnh mãn tính nên thường xuyên đến đây khám bệnh. Trước đây, mỗi lần đến phòng khám, tôi rất khó chịu, vì khói thuốc lá của những bệnh nhân khác hút bay nghi ngút. Mấy năm gần đây, tôi thấy tình trạng hút thuốc trong khu vực phòng khám rất ít”. Anh Phạm Văn Anh, phường Phước Hải cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi nghiện hút thuốc lá, có ngày hút hết 2 gói. Năm 2015, tôi bị ho kéo dài nên đến phòng khám điều trị. Qua nhiều lần nói chuyện với các bác sĩ, được sự động viên, khích lệ, sau 3 tháng, tôi hoàn toàn bỏ được thuốc. Từ đó, tôi thấy sức khỏe khá hơn”.

 

Các bác sĩ vừa khám bệnh vừa tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá cho bệnh nhân
Các bác sĩ vừa khám bệnh vừa tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá cho bệnh nhân


Theo bác sĩ Hàn Minh Cường - Quyền Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực số 2, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả. Hàng năm, phòng khám đều xây dựng kế hoạch cụ thể đến các phòng; lắp đặt hệ thống tranh ảnh tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại các khu vực trước phòng khám; gắn biển cấm hút thuốc tại các phòng khám bệnh, phòng điều trị, hành lang, lối đi… Cùng với đó, lồng ghép vấn đề phòng, chống tác hại thuốc lá tới sức khỏe con người, tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các cuộc họp cơ quan nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Đối với cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên phòng khám, nếu ai vi phạm hút thuốc lá sẽ bị xử lý nghiêm. Từ những việc làm cụ thể trên, 100% cán bộ, nhân viên phòng khám đều nghiêm túc chấp hành không hút thuốc lá. Bác sĩ Cường cho biết: “Trước đây, có nhiều bệnh nhân vào phòng khám vẫn còn phì phèo điếu thuốc, trông rất phản cảm. Mấy năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên tình trạng này giảm đáng kể, chỉ có một vài người hút thuốc. Khi thấy các trường hợp này, chúng tôi đều nhắc nhở và sau đó họ đều chấp hành quy định. Chúng tôi cũng yêu cầu các y, bác sĩ của phòng khám trong quá trình khám, điều trị bệnh lồng ghép tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho người bệnh, nhất là đối với những bệnh nhân có dấu hiệu mắc các bệnh về phổi, viêm phế quản”.


Việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khu vực phòng khám đã góp phần tạo môi trường “sạch, đẹp, văn minh”. Thời gian tới, Phòng khám Đa khoa khu vực số 2 sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người khi đến khám, chữa bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá cũng như thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. “Hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người. Vì thế, phòng khám xác định, để xây dựng môi trường không khói thuốc lá là cả một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, để từ đó thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người dân khi đến khám bệnh”, bác sĩ Cường nói. 

 
K.H
 

;