Nha Trang:

Truyền thông lưu động về phòng, chống tác hại thuốc lá

11/01/2017, 23:34 [GMT+7]

Thực hiện chương trình xây dựng thành phố không khói thuốc, từ ngày 4 đến 16-1, Phòng Y tế TP. Nha Trang tổ chức đợt truyền thông lưu động về phòng, chống tác hại thuốc lá.Trong các buổi ra quân tuyên tuyền, đoàn xe đã đi qua các khu đông dân cư trên những trục đường chính của thành phố như: Trần Phú, Trần Quang Khải, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Lê Hồng Phong, Thống Nhất, Ngô Gia Tự, Nguyễn Trãi, Phù Đổng… Bên cạnh các pano có nội dung tuyên truyền “Tuổi trẻ Việt Nam nói không với thuốc lá”, “Sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá là quyền của mọi người”, “Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc là trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động”, “Không hút thuốc vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu”…, đoàn xe còn truyền tải các thông điệp bằng phát thanh đến người dân về một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Tý - người dân cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc lá. Việc tổ chức truyền thông bằng xe lưu động là cách hay giúp người dân hiểu rõ hơn về những quy định cũng như tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người”.

 

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá bằng xe lưu động ở TP. Nha Trang
Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá bằng xe lưu động ở TP. Nha Trang

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, riêng tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca. Năm 2012, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá với số tiền 22.000 tỷ đồng; tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc lá gây ra là hơn 23.000 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Lê - Phó Trưởng phòng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP. Nha Trang cho biết: “Mục đích của hoạt động này nhằm tuyên truyền cho người dân một số kiến thức của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc. Qua đó, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng “TP. Nha Trang - thành phố du lịch không khói thuốc”.


Trong đợt tuyên truyền lưu động lần này, Phòng Y tế tập trung tuyên truyền cho người dân các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Theo đó, các cơ sở cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và khuôn viên gồm: cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; cơ sở cấm hút thuốc lá hoàn toàn ở các khu vực trong nhà gồm: nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, khu vực trong nhà tại các nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng... Đồng thời, tuyên truyền giúp người dân nắm rõ quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm; những tác hại do thuốc lá gây ra. “Những người đã và đang hút thuốc lá hãy cố gắng bỏ thuốc. Nếu chưa bỏ được, không nên hút thuốc lá trong nhà, gần phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi... Những người không hút thuốc lá hãy khuyến khích người nhà và bạn bè bỏ thuốc lá; mạnh dạn nhắc nhở người thân và khách đến chơi không hút thuốc lá trong nhà”, ông Lê khuyên.


T.L
 

;