Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống

09/01/2017, 05:19 [GMT+7]

Bác sĩ (BS) Trương Phước An - Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Ninh Hòa cho biết, bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh, BV còn phân công cán bộ các khoa, phòng phụ trách triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến người bệnh từng tháng, quý. Riêng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, các khoa, phòng đã liên tục tuyên truyền, tư vấn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân 3 lần/tuần theo các chủ đề: tác hại của thuốc lá đến sức khỏe; người hút thuốc lá thụ động và các nguy cơ đối với bệnh ung thư, đột quỵ; bệnh đường hô hấp, tim mạch; tác hại của thuốc lá đến trẻ em, người mẹ mang thai...

 

Pano tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá được đặt tại các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa
Pano tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá được đặt tại các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa


Ngoài ra, tại các khoa, phòng tập trung đông người bệnh, BV đều lắp đặt hệ thống truyền thanh, màn hình ti vi để thông tin các nội dung phòng, chống tác hại do thuốc lá gây ra. Song song đó, tại các khoa, phòng của BV đều có đặt bảng thông tin tuyên truyền giáo dục sức khỏe; đặt, treo các pano, biển cấm hút thuốc lá, nêu rõ các nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá. Cán bộ BV thường xuyên viết bài có nội dung về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đăng lên trang tin điện tử của BV để tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, khuyến khích thực hiện hành vi từ bỏ hút thuốc lá của người bệnh, người nhà bệnh nhân.


BS An nhấn mạnh, các thông điệp truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá gửi đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân luôn ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện như: vì môi trường trong lành không hút thuốc lá trong BV; vì sức khỏe bệnh nhi không hút thuốc lá trong BV; vì sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh không hút thuốc lá trong BV; vì sức khỏe của bạn và gia đình bạn, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay... Nhờ vậy, cán bộ, nhân viên, người lao động của BV thực hiện nghiêm túc không hút thuốc lá trong BV; nhắc nhở mọi người việc cấm hút thuốc lá trong BV và nơi công cộng. Công tác theo dõi phòng, chống tác hại thuốc lá được thực hiện thường xuyên trong các cuộc họp phòng, khoa, giao ban, họp hội đồng người bệnh hàng tuần, tháng.
Ông Trần Ngọc Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết, thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá là thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác y tế dự phòng chủ động kiểm soát và ngăn ngừa tác nhân gây bệnh; góp phần bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe người dân. BV Đa khoa khu vực Ninh Hòa là một trong những đơn vị trong ngành Y tế thực hiện rất tốt công tác này trong thời gian qua.


Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, trong thời gian đến, BV tiếp tục nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe của cán bộ y tế đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân; đẩy mạnh tư vấn, vận động người bệnh có hút thuốc lá đang điều trị tại BV có kế hoạch cai nghiện, từ bỏ thuốc lá, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.


BS.Tôn Thất Toàn
- Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Khánh Hòa

 

;