Bộ Giáo dục: Dừng chuyển giáo viên phổ thông xuống dạy mầm non

04/03/2017, 18:25 [GMT+7]
Khẳng định mầm non là bậc học đặc thù, đòi hỏi giáo viên phải đáp ứng kiến thức, kỹ năng chuyên biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương dừng ngay việc điều chuyển giáo viên phổ thông sang dạy mầm non.
 
Ngày 3/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra thông báo yêu cầu các địa phương dừng ngay việc điều chuyển giáo viên phổ thông dôi dư xuống dạy bậc học mầm non khi chưa qua đào tạo. Tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở một số nơi, theo Bộ Giáo dục, là do địa phương tuyển dụng chưa hợp lý.
 
Để giải quyết việc này, Bộ đưa ra giải pháp đào tạo bằng 2 sư phạm mầm non cho những người tốt nghiệp chương trình sư phạm bậc phổ thông. Bộ đã giao Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì, phối hợp với các trường sư phạm nghiên cứu, khảo sát kỹ để xây dựng luận cứ khoa học và thực tiễn. Hiện, nội dung này được chuyên gia góp ý kiến, thẩm định.
 
"Giáo dục mầm non là bậc học đặc thù, đòi hỏi giáo viên phải đáp ứng kiến thức, kỹ năng chuyên biệt để có thể chăm sóc, giáo dục trẻ tốt nhất. Do vậy, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, cương quyết không tuyển người học không đáp ứng yêu cầu cơ bản", thông báo của Bộ nêu và nhấn mạnh chất lượng giáo viên là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục.
 
Tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 ngày 14/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên trên toàn quốc đang có sự thiếu hợp lý, thể hiện ở tình trạng "vừa thừa, vừa thiếu" ở tất cả cấp học. Tổng số giáo viên công lập cả nước dôi dư là 26.750, trong đó có 3.190 giáo viên tiểu học, 21.000 giáo viên trung học cơ sở, 2.550 giáo viên trung học phổ thông.
 
Trong khi đó, tổng số giáo viên công lập còn thiếu là 45.050, gồm 32.640 giáo viên mầm non, 7.820 giáo viên tiểu học... Để giải quyết, một số địa phương chuyển giáo viên phổ thông sang dạy mầm non.
 
Theo VnExpress
;