Trường iSchool Nha Trang: Xử lý nghiêm vi phạm

03/01/2017, 21:22 [GMT+7]

Những năm qua, Trường iSchool Nha Trang đã có nhiều nỗ lực nhằm xây dựng “Trường học không khói thuốc”.


Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường học tập không khói thuốc, nhà trường rất quan tâm tới việc tổ chức các hoạt động đa dạng như: các buổi nói chuyện, sinh hoạt dưới cờ; lồng ghép công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong môn học Giáo dục công dân và các môn học khác; tuyên truyền bằng pano, khẩu hiệu, hình ảnh nhân dịp Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá, Ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5… Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu hơn về nguy cơ bệnh tật do hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, các mức xử phạt khi hút thuốc lá, kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng. Bên cạnh đó, nhà trường còn tạo điều kiện cho học sinh tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa sôi nổi, hướng cho các em đến những hình ảnh về lối sống khỏe mạnh, tích cực, từ đó góp phần hạn chế việc các em tiếp cận với thuốc lá. Ở các khu vực hành lang, phòng họp... của nhà trường đều có biển “Cấm hút thuốc” để nhắc nhở các cán bộ, giáo viên, học sinh chấp hành quy định.

 

Học sinh Trường iSchool Nha Trang thi vẽ tranh
Học sinh Trường iSchool Nha Trang thi vẽ tranh


Cùng với việc tuyên truyền, nhà trường còn đưa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động. Ông Đặng Thế Đạt - Chánh Văn phòng Trường iSchool Nha Trang cho biết, từ nhiều năm nay, nhà trường đã đưa nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đầu mỗi năm học, nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ký cam kết không hút thuốc lá. Nhà trường cũng phân công bộ phận giám thị có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên và chặt chẽ việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá đối với học sinh vào các giờ ra chơi, nhất là khu vực nhà vệ sinh, nơi có thể có học sinh lén lút hút thuốc. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Cụ thể, nếu bị phát hiện hút thuốc lá, cán bộ, giáo viên, nhân viên sẽ không được xét danh hiệu lao động tiên tiến; học sinh sẽ bị khiển trách trước lớp và hạ hạnh kiểm, đồng thời mời phụ huynh lên làm việc và yêu cầu học sinh đó đi làm xét nghiệm hàm lượng nicotin trong máu. Đối với các trường hợp hút thuốc lá có tổ chức hoặc cá nhân vi phạm nhiều lần sẽ bị đưa ra hội đồng kỷ luật họp để đưa ra hình thức xử lý. Ngoài ra, nhà trường cũng kiên quyết không nhận tài trợ của công ty thuốc lá hoặc tham gia quảng cáo mặt hàng này dưới bất kỳ hình thức nào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường học và cơ quan trong ngành.


Nhờ những giải pháp đó, nhận thức và ý thức chấp hành của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng lên. Tới nơi làm việc, học tập cũng không có dấu hiệu của tàn thuốc. Ông Đạt cho biết, thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa ý thức và nhận thức về tác hại của thuốc lá ở mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, tiếp tục thực hiện những biện pháp quản lý và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm để ngăn chặn thuốc lá xâm nhập học đường, góp phần giữ gìn môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh.


T.V

;