Những mảnh ghép yêu thương

20/03/2017, 04:59 [GMT+7]

Với sự gắn kết, yêu thương, đồng cảm và chia sẻ mọi khó khăn, nhiều người đã vượt qua nghèo khó để xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.


Vượt lên số phận


Dù đôi chân không nguyên vẹn nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi) và chị Trịnh Thị Thu Hường (40 tuổi) ở thôn Vĩnh Thành (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) luôn nỗ lực đứng lên bằng chính sức mình. Anh Hùng vừa là thợ sửa chữa điện thoại di động vừa là vận động viên cử tạ, chị Hường là thợ may. Cả hai bị sốt bại liệt từ nhỏ để lại di chứng khuyết tật vận động chân. Chị Hường cho biết, từ nhỏ, chị không hy vọng sẽ lập gia đình, nhưng rồi chị đã gặp và gắn kết với người cùng hoàn cảnh.

 

Hạnh phúc bình dị của vợ chồng chị Hường là ngắm tiểu cảnh non bộ  mà anh Hùng tự thiết kế
Hạnh phúc bình dị của vợ chồng chị Hường là ngắm tiểu cảnh non bộ mà anh Hùng tự thiết kế


Sự đồng cảm, thương yêu đã giúp anh chị vượt qua hoàn cảnh để vươn lên từ hai bàn tay trắng. Anh Hùng chia sẻ, hạnh phúc nhất với anh là khi con gái nhỏ chào đời năm 2007. Chứng kiến sự vất vả của vợ khi mang nặng đẻ đau, anh càng miệt mài lao động chăm lo cho gia đình. Ngoài những giờ tập tạ nặng nhọc, anh lại tranh thủ sửa chữa điện thoại cho khách và giúp vợ chăm con. Chị Hường luôn tự hào vì chồng mình được tham dự nhiều giải thi đấu trong và ngoài nước. Mỗi lần anh đứng trên bục nhận huy chương, chị đều xúc động, bởi chị hiểu để có được phần thưởng ấy, anh phải trả bằng mồ hôi và nước mắt trên sàn tập. Đến nay, anh Hùng vẫn tiếp tục khổ luyện để làm dày thêm bảng thành tích với hơn 10 huy chương vàng quốc gia, 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc Asean ParaGames; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Thể dục thể thao tặng nhiều bằng khen. Ông Nguyễn Đế - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh Phương cho biết, với người khỏe mạnh, nuôi con ăn học đã vất vả thì vợ chồng anh Hùng còn vất vả gấp bội, nhưng anh chị luôn vươn lên. Được các hội, đoàn thể hỗ trợ vay vốn và trao sinh kế làm ăn, cùng với tích góp từ thành tích gần 10 năm thi đấu cử tạ, họ đã xây dựng được căn nhà riêng hơn 100m2. Gia đình anh Hùng là tấm gương sáng trong thôn, được UBND TP. Nha Trang khen thưởng về thành tích xây dựng gia đình hạnh phúc.


Gắn kết yêu thương


Năm 1975, mọi cánh cửa tương lai dường như khép lại đối với chàng trai 16 tuổi Nguyễn Ngọc Cường, phường Phước Hòa (TP. Nha Trang) khi anh bị tai nạn xe lửa mất cả 2 chân. Nhưng, với nghị lực và sự kiên trì tập luyện, anh đã vượt qua mọi khó khăn để tốt nghiệp cấp III, thực hiện ước mơ đậu vào Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Khi trường từ chối vì cho rằng anh không đủ sức khỏe để theo học, anh vẫn quyết tìm thầy học điêu khắc, vẽ tranh rồi về Nha Trang mở tiệm vẽ. Từ đó, họa sĩ Nguyễn Ngọc Cường không chỉ kiếm sống bằng nghề mà còn tham gia thường xuyên các cuộc thi, triển lãm trong và ngoài nước với nhiều giải tại cuộc thi vẽ tranh, tượng đài, tranh tượng với phù điêu do Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Khánh Hòa tổ chức từ năm 1984 đến nay.

 

Vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Cường bên người con út
Vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Cường bên người con út


Rồi hạnh phúc đã mỉm cười khi cô giáo mầm non Nguyễn Thị Kim Anh vượt qua sự ngăn cản của gia đình để đến với họa sĩ Nguyễn Ngọc Cường. Từ đó, vợ chồng anh cùng vượt qua mọi khó khăn để nuôi dạy 3 người con. Ngoài những giờ dạy trẻ, chị Kim Anh còn bán sữa đậu nành, đông sương. Anh Cường với chiếc xe đạp quay tay vừa làm việc ở tiệm vẽ vừa đưa đón các con. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng anh chị luôn dạy con phải sống dựa vào năng lực và ý chí của bản thân để khẳng định mình. Nỗ lực của cả gia đình đã kết trái ngọt khi các con anh chị đều tốt nghiệp đại học và thành đạt.


Bà Đặng Thị Nhã - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Hòa cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh chị Nguyễn Thị Kim Anh trước đây rất khó khăn, tuy nhiên, anh chị đã nuôi dạy các con ăn học nên người. Gia đình anh chị là tấm gương sáng tiêu biểu về xây dựng gia đình hạnh phúc và tinh thần hiếu học”.


Hương Quỳnh


 

;