Học sinh dân tộc thiểu số ở Cam Ranh:

Mong được miễn giảm học phí

16/02/2017, 19:56 [GMT+7]
Cùng ở TP. Cam Ranh, nhưng mức hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) các xã, phường lại không giống nhau. Tình trạng này khiến học sinh gặp nhiều khó khăn khi đến trường.
 
Học sinh dân tộc thiểu số tại Trường THCS Nguyễn Du (xã Cam Phước Đông).
Học sinh dân tộc thiểu số tại Trường THCS Nguyễn Du
(xã Cam Phước Đông).
 
Chỉ học sinh nghèo mới được hỗ trợ
 
Theo Nghị quyết 17, năm 2012 của HĐND tỉnh “Về một số chế độ học bổng và khen thưởng học sinh, sinh viên”, học sinh DTTS thuộc các xã miền núi được trợ cấp học phí, nhưng ở các xã, phường đồng bằng thì phải thuộc hộ nghèo mới được hỗ trợ. Theo đó, tại TP. Cam Ranh chỉ có học sinh DTTS ở xã Cam Thịnh Tây được hưởng chế độ như ở các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Còn tại các xã: Cam Phước Đông, Cam Thành Nam và phường Cam Phúc Nam thì học sinh DTTS không có chế độ này, khiến các trường gặp khó khăn trong việc vận động các em đi học.
Thầy Nguyễn Ngọc Nông - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (xã Cam Phước Đông) cho biết, học sinh DTTS nếu thuộc hộ nghèo thì được trợ cấp 230.000 đồng/tháng. Điều này khiến nhiều học sinh DTTS phân bì, có tâm lý không muốn đi học. Nhà trường có 167 học sinh DTTS, trong đó có 55 học sinh thuộc hộ nghèo. Nhiều gia đình DTTS không muốn cho con đi học vì không có tiền đóng học phí. 
Ông Lâm Đào Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cam Phước Đông cho rằng, HĐND tỉnh cần quan tâm, nghiên cứu mở rộng phạm vi thụ hưởng chính sách học bổng đối với học sinh DTTS. “Các hộ gia đình DTTS trên địa bàn xã chủ yếu nghèo như nhau. Vận động học sinh đi học đã khó khăn, còn bắt đóng học phí và có sự phân biệt trong việc cấp học bổng thì lại càng khiến học sinh có tâm lý muốn nghỉ học”, ông Tùng chia sẻ.
 
Nguy cơ bỏ học cao
 
Cô Mai Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Cam Phước Đông cho biết, toàn trường có 80 học sinh DTTS, trong đó có 21 học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo theo chuẩn mới (theo chuẩn cũ thì ít hơn rất nhiều). Những học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ học bổng 290.000 đồng/tháng, hỗ trợ chi phí học tập và tiền ăn trưa 100.000 đồng/tháng, được miễn học phí 45.000 đồng/tháng. Chế độ chênh lệch khiến giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc vận động học sinh DTTS đi học. Trường hiện có 43 em ở lớp mẫu giáo lớn không ở lại bán trú vì không có tiền. Buổi sáng các em đi học, buổi trưa đi về rất vất vả. Nhiều khi các em không quay lại lớp vào buổi chiều, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Nhiều trường hợp, trường không dám thúc ép nộp học phí vì sợ các em bỏ học. 
 
Trong khi đó, thầy Nông cho biết: “Cứ thấy học sinh DTTS nghỉ 2 buổi mà không biết lý do là thầy cô giáo lại tìm đến nhà để tìm hiểu và động viên các em đi học. Mỗi năm, trường có trên dưới 10 học sinh DTTS bỏ học. Năm nay, chưa có em nào bỏ học nhưng có 4 em có nguy cơ nghỉ học vì thường xuyên nghỉ. Khi giáo viên hỏi lý do thì các em nói do nhà nghèo, không có tiền đóng học phí, muốn nghỉ để đi làm phụ gia đình. Nhà trường cũng không dám ép thu học phí, khiến mỗi năm thất thu học phí từ học sinh DTTS khoảng 40 triệu đồng”.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Bí thư Đảng ủy phường Cam Phúc Nam cho biết, mới đây, có một phụ huynh DTTS đưa con đi học mẫu giáo, nhưng sau khi biết thông tin không được miễn học phí thì lập tức mang con về vì không có tiền. Toàn phường có 107 hộ DTTS, với hơn 100 học sinh đang độ tuổi đến trường. Số học sinh không thuộc đối tượng hộ nghèo chỉ chiếm khoảng 20% nhưng rất cần được hỗ trợ, bởi gia đình đều khó khăn.
 
Ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Mỗi lần tiếp xúc cử tri tôi đều nghe phản ánh về vấn đề này. Thành phố cũng đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh về tình trạng thiệt thòi của học sinh DTTS vùng đồng bằng. Hy vọng thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ xem xét giải quyết vấn đề này”.  
  
VĂN KỲ
 
 
;