Điểm sáng phong trào hiến máu tình nguyện

16/02/2017, 20:36 [GMT+7]

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - nhân lên hạnh phúc”, hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hòa) lần 2 (diễn ra ngày 12-2) đã tiếp nhận được 302 đơn vị máu, nâng tổng số đơn vị máu thu được lên con số 367. Với thành tích luôn vượt chỉ tiêu đề ra trong nhiều năm, Hội CTĐ phường Ninh Hiệp được xem là điểm sáng trong phong trào HMTN và các hoạt động vì người nghèo của thị xã.


Ông Lê Thanh Ninh - Chủ tịch Hội CTĐ phường cho biết, để có được kết quả trên, hội đã làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền vận động các chi hội, đơn vị, trường học, hộ gia đình tích cực tham gia phong trào HMTN. Năm 2016, hội phối hợp với các chi hội tổ dân phố (TDP), trường học tổ chức tuyên truyền, vận động nhân các dịp lễ lớn như: ngày HMTN 7-4, ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6, thăm tặng quà cán bộ trạm y tế phường nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam... Các chi hội khối trường học cũng đã tổ chức 30 khóa học ngoại khóa về công tác HMTN, từ thiện tại các trường học, thu hút hơn 1.500 lượt cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh tham gia. Hội CTĐ phường vận động, tuyên truyền cho hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương tham gia HMTN, thu được 800 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Hoạt động hiến máu tình nguyện ở phường Ninh Hiệp  thu hút đông đảo người dân tham gia
Hoạt động hiến máu tình nguyện ở phường Ninh Hiệp thu hút đông đảo người dân tham gia


Theo ông Ninh, những năm qua phong trào HMTN đã thực sự đi vào chiều sâu, tạo được hiệu ứng xã hội cao nên thu hút được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2010, Câu lạc bộ Hiến máu khẩn cấp của Hội CTĐ phường hiện có 83 hội viên. “Là một trong hai câu lạc bộ đầu tiên của tỉnh, hiện nay, câu lạc bộ này đang quản lý danh sách 13 người nhóm máu AB, 83 người nhóm máu O, 42 người nhóm máu B và 43 người nhóm máu A. Đây là số lượng hội viên thường xuyên, sẵn sàng hiến máu khi có trường hợp khẩn cấp”, ông Ninh cho biết.


Hiện nay, trên địa bàn phường có 1 người 52 lần hiến máu, 15 người hiến máu trên 30 lần, 26 người hiến máu từ 20 đến 25 lần và 19 gia đình hiến máu tiêu biểu. Cụ thể như các gia đình: bà Phạm Ngọc Minh (TDP 1), ông Hồ Duy Tuyên (TDP 2), ông Trịnh Công Nam (TDP 3), bà Nguyễn Khánh Hà (TDP 17)… đã tích cực vận động người thân tham gia HMTN nhiều lần trong năm. Đặc biệt, gia đình bà Trần Thị Thu - Chi hội trưởng Chi hội CTĐ TDP 11 đã vận động gia đình tham gia hiến trên 70 đơn vị máu, được Ban chỉ đạo Hội CTĐ phường, thị xã và UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

 

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Ninh Hòa cho biết: Phường Ninh Hiệp nói chung, Hội CTĐ phường nói riêng là một trong những điểm sáng trong phong trào HMTN trên địa bàn thị xã. Hàng năm, hội làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia HMTN với số đơn vị máu tiếp nhận luôn vượt chỉ tiêu từ 100 đến 120%.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ phường còn làm tốt công tác vận động cứu trợ, mổ mắt từ thiện và chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Năm qua, hội đã trợ cấp cho 31 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông với số tiền 7,8 triệu đồng (từ quỹ thùng tiền nhân đạo của mạnh thường quân); hỗ trợ 4 xe lăn cho người già các TDP 1, 2 và các đơn vị bạn (địa phương khác) với trị giá trên 8 triệu đồng. Hội cũng lập kệ đồ cũ cho người nghèo vào ngày Chủ nhật hàng tuần tại kho chứa hàng của hội (địa chỉ 137 Nguyễn Trường Tộ); phát động phong trào bát cháo nghĩa tình vào thứ Hai hàng tháng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa với tổng trị giá các hoạt động trên 20 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức đưa 61 người già, trẻ em mắc các chứng bệnh về mắt đi mổ miễn phí, qua đó có 52 trường hợp được phẫu thuật thành công với tổng chi phí hơn 260 triệu đồng.


Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017, hội tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức, phấn đấu phát triển mỗi chi hội 3 hội viên mới/năm; tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ, đóng góp của các mạnh thường quân cho các hoạt động phong trào, gây quỹ hội; phối hợp với các tổ chức, cơ quan, ban, ngành thị xã tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân tích cực tham gia HMTN và chăm sóc, cứu trợ người nghèo trên địa bàn thị xã nói chung, phường Ninh Hiệp nói riêng.  


Với những kết quả đạt được, năm 2016 Hội CTĐ phường Ninh Hiệp vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, UBND tỉnh và được đánh giá là đơn vị dẫn đầu khối thi đua Hội CTĐ các xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.


An Nhiên
 

;