APEC: Hướng đến xây dựng một hệ thống y tế toàn diện

23/02/2017, 22:53 [GMT+7]

“Sức khỏe là trung tâm trong mọi chính sách” là mục tiêu các nền kinh tế APEC đưa ra nhằm hướng đến xây dựng một hệ thống y tế toàn diện, không chỉ là nhiệm vụ của ngành, mà là trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn thể xã hội. Đó là một trong những nội dung quan trọng mà Nhóm công tác về Y tế (HWG) APEC thông qua trong cuộc họp vào ngày 23-2 tại Nha Trang.

 

Toàn cảnh phiên họp của Nhóm công tác y tế
Toàn cảnh phiên họp của Nhóm công tác y tế


Tại cuộc họp HWG, các đại biểu đã cùng xây dựng các ưu tiên trong năm 2017 về hợp tác trong lĩnh vực y tế của nhóm. Cụ thể, theo dõi tiến độ thực hiện việc bao phủ sức khỏe toàn dân ở các nền kinh tế thành viên. Đồng thời, tăng cường phòng chống dịch bệnh và tăng cường về kiểm soát dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát. Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đặc điểm dịch tễ đối với các dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát rất khó lường. Do đó, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch của các nền kinh tế thành viên APEC. Theo đó, các nền kinh tế thành viên cần phải chia sẻ thông tin dịch để mỗi quốc gia biết cách phòng, chống. Đồng thời, tăng cường giám sát, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp xử lý thu gọn ổ dịch để dịch không bùng phát.

 

Bà Trần Thị Giang Hương – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội nghị
Bà Trần Thị Giang Hương – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội nghị


Bên cạnh đó, HWG cũng quan tâm đẩy mạnh hợp tác về kháng sinh; tăng cường phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, đối phó với tình trạng dân số già, sức khỏe người cao tuổi là vấn đề đang nổi cộm trong ngành y tế của các nền kinh tế thành viên APEC. HWG cũng đẩy mạnh tăng cường hợp tác đa ngành cũng như đưa các chính sách y tế vào tất cả các lĩnh vực, để y tế bảo vệ sức khỏe cho mọi người dân, là nội dung góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của các thành viên APEC. Bà Trần Thị Giang Hương – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) cho biết, các chủ đề này phù hợp với các ưu tiên, định hướng trong phát triển ngành y tế của các nền kinh tế APEC. Đồng thời, cũng phù hợp với các chủ trương, đường lối, chính sách y tế mà Việt Nam đang tiến hành. “Việt Nam hiện nay là một trong những nền kinh tế đi đầu trong việc thành công phòng chống các dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát như SAT, H5N1, H7N9, Ebola... Việc chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam được các thành viên APEC thừa nhận và đánh giá cao, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực. Đồng thời, Việt Nam cũng học được ở các nền kinh tế thành viên những mặt mạnh của họ trong việc triển khai các chương trình y tế ở Việt Nam trong việc đối phó với dân số già, kháng kháng sinh, bệnh không lây nhiễm…”,   bà Hương bày tỏ.


Việt Nam kỳ vọng việc chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên trong những vấn đề có thế mạnh sẽ giúp ngành y tế của thành viên APEC được cải thiện. Qua đó, đưa y tế thực sự trở thành trung tâm, y tế là cho tất cả mọi người. Để y tế không chỉ là nhiệm vụ của ngành, mà là trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn xã hội.


X.T


 

;