Xuân về trong những ngôi nhà mới

19/01/2017, 05:01 [GMT+7]

Những ngày giáp Tết Đinh Dậu, không khí ở nhiều thôn, làng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) càng thêm vui khi có 50 hộ được về nhà mới. Có được niềm vui này là nhờ nghĩa cử cao đẹp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và sự nỗ lực của các cấp chính quyền.


Ngôi nhà thắm tình đoàn kết


Ngôi nhà mới của chị Cao Thị Lạng và anh Cao Lân ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam nằm khép mình dưới những tán cây cao vút. Bên trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn, chị Lạng đã kịp trang hoàng cho phòng khách những vật dụng quen thuộc. Mọi thứ đều ngăn nắp, sạch sẽ, trái với ngôi nhà tạm nằm ngay bên cạnh, được làm từ những liếp tre đã rách theo thời gian. Chị Lạng tâm sự: “Tôi lập gia đình từ năm 2009, rồi ra ở riêng trong căn nhà tranh tạm bố mẹ dựng cho. Không có đất sản xuất, không biết chữ, 2 vợ chồng đi làm thuê làm mướn, tích cóp mãi cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn khi những đứa con ra đời. Thu nhập từ 2 vợ chồng chỉ đủ nuôi con ăn học. Vì thế, gia đình tôi rất xúc động và vui mừng khi được các cấp, ngành, ngân hàng, bà con lối xóm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới”.

 

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân trao quyết định bàn giao nhà Đại đoàn kết
Ông Nguyễn Tấn Tuân trao quyết định bàn giao nhà Đại đoàn kết


Gia đình chị Cao Thị Hạnh (thôn Hòn Dù) cũng đã được chuyển về ở trong ngôi nhà “Đại đoàn kết”. Ngôi nhà mới có diện tích 30m2, trị giá gần 50 triệu đồng do Agribank hỗ trợ. Gia cảnh chị Hạnh khá khó khăn, chồng bỏ đi năm 2011, để lại cho chị 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Gánh nặng cơm áo dồn lên đôi vai nhỏ bé của chị, nhiều lúc chị tưởng mình không thể gượng dậy được nhưng nhìn các con ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ, chị lại tự động viên mình phải cố gắng. Không quản ngày đêm, mưa nắng, hễ ai thuê việc gì chị làm việc nấy, miễn sao kiếm được chút tiền chăm lo cho con. Chị Hạnh chia sẻ: “Tuy cố gắng làm lụng quanh năm nhưng thu nhập của tôi chỉ đủ ăn. Nếu không có sự quan tâm của Nhà nước, chẳng bao giờ mẹ con tôi được ở trong ngôi nhà khang trang thế này. Tết này, 5 mẹ con được đón xuân trong ngôi nhà mới. Ra năm, tôi sẽ làm việc nhiều hơn để mua ti vi cho các con xem”.


Tiết trời những ngày cuối năm khá lạnh nhưng với anh Cao Thanh Tuấn và chị Cao Thị Lễ (thôn A Xay, xã Khánh Nam), đây lại là khoảng thời gian ấm áp nhất. Trong ngôi nhà mới, niềm vui thật sự quá lớn đối với vợ chồng anh chị. Từ ngày cưới, vợ chồng chị phải sống chung với bố mẹ trong căn nhà mái tranh, vách nứa rộng khoảng 40m2, cùng vợ chồng 2 người em. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi anh chị lần lượt đón 3 thành viên mới trong khi công việc làm thuê làm mướn của anh Tuấn ngày càng thất thường. Ước mơ về một mái ấm đã trở thành hiện thực khi Agribank hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng bà con lối xóm góp vật liệu xây cho gia đình anh chị căn nhà cấp 4 khang trang.

 

Bên trong ngôi nhà mới của chị Cao Thị Lạng ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam
Bên trong ngôi nhà mới của chị Cao Thị Lạng ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam


Niềm vui về nhà mới đón Tết của gia đình chị Lạng, chị Hạnh, chị Lễ cũng là tâm trạng chung của 50 hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh được Agribank phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây tặng. Đón nhận quyết định bàn giao nhà trên tay, chị Cao Thị Quy (thôn Hòn Dù) xúc động: “Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mang đến cho gia đình tôi niềm vui quá lớn”. Chị Cao Thị Thúy (xã Khánh Trung) cũng chung cảm xúc: “Tôi cũng như các gia đình rất vui mừng khi được nhận món quà vô cùng ý nghĩa này. Từ đây, chúng tôi được sống trong căn nhà Đại đoàn kết. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, an tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống”.


Những mái ấm nhân văn


Giữa không khí vui tươi của những ngày giáp Tết Nguyên đán và niềm vui của những hộ được nhận nhà mới, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, động viên một số gia đình vừa nhận nhà mới ở thôn Hòn Dù. Đồng chí đề nghị người dân chuyển về nhà mới sớm ổn định cuộc sống, chăm lo phát triển kinh tế để không phụ lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và đơn vị tài trợ.


Ông Lê Trực - Phó Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung - Agribank Việt Nam cho biết: “Ngoài nhiệm vụ kinh doanh, Agribank luôn nhận thức sâu sắc vai trò của mình trong công tác an sinh xã hội. Đơn vị luôn thể hiện trách nhiệm xã hội của mình thông qua các chương trình hỗ trợ về giáo dục, y tế, xây dựng nhà và đóng góp vào các nguồn quỹ phúc lợi. Từng công trình, mái nhà đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ của Agribank nhằm giúp người dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

 

Trong số 50 căn nhà Đại đoàn kết bàn giao cho các hộ ở huyện Khánh Vĩnh sáng 18-1, có 20 căn nhà ở xã Khánh Nam, 20 căn nhà ở xã Khánh Đông và 10 căn nhà ở xã Khánh Trung. Đây đều là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trước khi được hỗ trợ xây nhà phải sinh sống trong những căn nhà tạm, dột nát, không đảm bảo an toàn.

Theo bà Huỳnh Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh: “Xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo. Những năm qua, Mặt trận các cấp đã không ngừng vận động mạnh thường quân chung tay hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Mỗi ngôi nhà hoàn thành là niềm vui vô bờ đối với mỗi hộ và càng đặc biệt hơn khi Tết đến xuân về. Từ năm 2014 đến nay, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ xây mới, sửa chữa hơn 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền hơn 39 tỷ đồng. Riêng trong năm 2016, Agribank tài trợ hơn 5 tỷ đồng, xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo 2 huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam tài trợ hơn 10,7 tỷ đồng xây 214 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh.


Trong những ngôi nhà rộn rã tiếng cười, chúng tôi càng hiểu hơn ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Những món quà nghĩa tình trước thềm năm mới đã thể hiện sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng đối với người nghèo.


CÔNG ĐỊNH - VĂN GIANG
 

;