Thực hiện tốt công tác giảm nghèo

10/01/2017, 06:55 [GMT+7]

Năm 2016, các ngành, đoàn thể của TP. Cam Ranh đã thực hiện nhiều biện pháp giúp công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao.


Hộ nghèo được hỗ trợ


Năm 2016, toàn thành phố có 2.832 hộ nghèo, chiếm 8,88%; 4.010 hộ cận nghèo, chiếm 12,58%. Theo khảo sát của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, trong số hộ nghèo nói trên có 1.648 hộ thiếu vốn sản xuất; gần 900 hộ thiếu đất sản xuất, mặt bằng kinh doanh; hơn 1.500 hộ không có việc làm, không biết cách làm ăn; gần 800 hộ có người bệnh tật ốm đau nặng kéo dài... Từ việc xác định nguyên nhân, thành phố đã đề ra nhiều hoạt động, chương trình giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ thoát nghèo.

 

Người dân nhận bò theo dự án hỗ  trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup)
Người dân nhận bò theo dự án hỗ  trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup)


Ông Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Cam Ranh cho biết, trong năm 2016, 100% hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Thành phố mở 5 lớp dạy nghề tại Trường Trung cấp Nghề Cam Ranh và phường Cam Lợi, thu hút 167 lao động nông thôn ở các xã, phường tham gia. 100% số lao động này được giải quyết việc làm sau khi kết thúc khóa học. Từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh Khánh Hòa, Ban vận động Quỹ vì người nghèo thành phố đã hỗ trợ xây dựng 107 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá 50 triệu đồng/căn. Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Khánh Hòa hỗ trợ xây mới 5 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá 40 triệu đồng/căn.


Từ các chính sách hộ nghèo được thụ hưởng, cộng với những chương trình hỗ trợ trong năm 2016, các hộ nghèo, cận nghèo đã giảm bớt khó khăn, có cơ hội, điều kiện vươn lên thoát nghèo. Đến tháng 12-2016, số hộ nghèo còn 1.972 hộ, giảm 860 hộ, vượt chỉ tiêu được giao. Gia đình ông Cao Vấn (thôn Giải Phóng, xã Cam Phước Đông) là một trong những hộ mới thoát nghèo. Năm trước, gia đình ông vẫn thuộc hộ nghèo. Ông Vấn cho biết, nhờ được vay vốn của Nhà nước ông đã gầy dựng đàn dê từ 3 con lên 10 con. Những con dê lớn ông bán lấy tiền đào giếng nước, trồng được hơn 5 sào rau màu. Ông là tấm gương sáng cho đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng noi theo.

 

Một gia đình ở phường Cam Phúc Nam làm thêm nghề đan lưới để tăng thu nhập
Một gia đình ở phường Cam Phúc Nam làm thêm nghề đan lưới để tăng thu nhập


Giảm nghèo chưa bền vững


Theo ông Vũ Trọng Nghĩa, tuy đạt được kết quả trên nhưng công tác giảm nghèo của thành phố hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự bền vững. Số hộ nghèo điều tra theo phương pháp đa chiều năm 2016 tăng cao so với năm 2015 là 361,2% (2.832 hộ so với 784 hộ). Số hộ cận nghèo dễ rơi vào tình trạng nghèo nếu gặp rủi ro. Các chính sách hỗ trợ hộ cận nghèo chưa được đầu tư nhiều, chủ yếu hỗ trợ về bảo hiểm y tế, vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ một số hộ về nhà ở, cho vay vốn học sinh, sinh viên, tiền điện thắp sáng... nên chưa thực sự tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên. Bên cạnh đó, đa số hộ nghèo làm nông, thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, lại bị ảnh hưởng do thiên tai nên khó thoát nghèo. Người nghèo còn lúng túng trong việc lựa chọn phương thức thoát nghèo. “Một số hộ nghèo có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thậm chí lười lao động... Thực tế này gây khó khăn cho công tác giảm nghèo và là nguyên nhân khiến tình trạng giảm nghèo không bền vững”, ông Nghĩa nói.


Năm 2017, TP. Cam Ranh đặt mục tiêu đến cuối năm giảm còn 1.422 hộ nghèo, chiếm 4,46%. Ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, để thực hiện mục tiêu trên, trong năm 2017, công tác giảm nghèo sẽ được thực hiện lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố và là một trong những mục tiêu quan trọng của các chương trình đó.


NHẬT THANH
 

;