Người dân bị cháy nhà ở cồn Nhất Trí đến nơi ở tạm

19/01/2017, 16:13 [GMT+7]

Trưa nay (19-1), hàng chục hộ dân bị hỏa hoạn thiêu rụi nhà cửa, tài sản ở cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang đã chuyển đến nơi ở tạm là Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đặt tại thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang. Từ cồn Nhất Trí đến Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa khoảng 5km.

 

Ký túc xá Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa.
Ký túc xá Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa.


Ký túc xá Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa bao gồm hai dãy nhà song song, mỗi dãy cao 5 tầng đã được hoàn thiện khá lâu. Tại đây, mỗi phòng được bố trí điện, nước cùng giường, tủ khá đầy đủ, tươm tất, thoáng và sạch sẽ.


Đến nơi ở mới, hành trang của gia đình ông Đỗ Anh Hùng (50 tuổi) là túi nilon chứa vài bộ quần áo và bộ ghế salon sờn mép. “Tôi hành nghề đi biển. Nhà có hoàn cảnh khó khăn nên khi đám chạy ập tới chỉ vội hô hào vợ con cứu được từng này đồ đạc thôi nhà báo”, ông Hùng nói.   

 

 Ông Đỗ Anh Hùng đưa một số đồ đạc đến nơi ở mới.
Ông Đỗ Anh Hùng đưa một số đồ đạc đến nơi ở mới.


Bỡ ngỡ trước nơi ở mới, ông Hùng nói, sau hỏa hoạn người dân ở cồn Nhất Trí được sự quan tâm của các cấp chính quyển, ban, ngành, đoàn thể cũng đỡ đi phần nào. “Tôi thấy nơi này nó lạ lẫm nắm. So với căn nhà chồ chúng tôi ở bao năm qua thì được ở nơi đây là quá tốt. Tôi thấy phòng ốc đẩy đủ tiện nghi, sạch sẽ… khiến chúng tôi yên tâm hơn nhất là khi Tết Nguyên đán đã cận kề”, ông Hùng chia sẻ.


Còn với gia đình ông Đặng Văn Hùng (55 tuổi) khi được nhận phòng cũng xúc động không kém. “Thoát được cảnh màn trời chiếu đất là đã may mắn nhiều với chúng tôi. Gia đình tôi có một ghe công suất lớn, thường hay đậu ở khu vực Hòn Rớ, Nha Trang. Hôm xảy ra hỏa hoạn, tôi tính nghỉ vài ngày nên tháo thiết bị định vị, dò cá đưa về nhà để tránh mất trộm. Nào ngờ vụ hỏa hoạn không những lấy đi toàn bộ tài sản trong nhà mà còn làm thiết bị định vị, máy dò cá hư hỏng không thể khắc phục. Tôi có mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ tiền để mua lại máy móc, tiếp tục vươn khơi bám biển trong thời gian đến”, ông Đặng Văn Hùng nói.


Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cũng đã đến Ký túc xá Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị, lực lượng bố trí nơi ăn, chốn ở cho bà con bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí. Theo ông Khánh, trước mắt thành phố hỗ trợ cho bà con 5 triệu đồng để ăn Tết, tiếp đến thành phố còn hỗ trợ cho bà con 6 triệu để mua sắm một số vận dụng cần thiết. Trong thời gian chờ tỉnh chỉ đạo chủ trương tái định cư cho 78 hộ bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn, TP. Nha Trang bố trí các hộ chuyển về ở tại ký túc xá trong thời gian 3 tháng. “Trong chiều hôm nay (19-1) thành phó tiếp tục hỗ trợ 20 triệu đồng chô mỗi hộ bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí theo nghị định của Chính phủ. Theo thống kê số hộ bị cháy nhà là 78, tuy vậy do một số hộ chuyển đến ở nhà người thân nên đến thời điểm hiện tại có 73 hộ đăng ký đến ở tại ký túc xá”, ông Khánh thông tin thêm.

 

Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang đến Ký túc xá Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa kiểm tra công tác bố trí nơi ăn, ở cho người dân.
Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang đến Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa kiểm tra công tác bố trí nơi ăn, ở cho người dân.


Về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Ký túc xá Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa khi có hàng trăm người dân ở cồn Nhất Trí chuyển đến, lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cũng đã chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ngọc xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng khác tổ chức trực 24/24. Ngoài ra, để đảm bảo phòng chống cháynổ, tránh xảy ra hỏa hoạn, TP. Nha Trang cũng đã bố trí nấu ăn tại tầng trệt, lắp đặt hệt thống dây điện riêng. Cùng với đó, cứ hai hộ gia đình sẽ được TP. hỗ trợ lắp đặt 1 bàn đá để đặt bếp nấu ăn.


Thành Long – Đình Lâm
 

;