Lò than bủa vây khu dân cư

07/01/2017, 01:03 [GMT+7]

Thời gian qua, nhiều hộ ở thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) gửi đơn “kêu cứu” nhiều nơi sau thời gian dài chịu đựng khói và mùi khét từ 6 lò đốt than hoạt động liên tục, tập trung trong khu dân cư…


Bà Trịnh Thị Thanh (nhà gần lò than của ông Nguyễn Quốc Hương) cho biết: “Lò than của ông Hương đã hoạt động liên tục gần 2 năm nay khiến người dân xung quanh thường xuyên phải hít thở không khí ô nhiễm. Khoảng 3 ngày đầu của mỗi mẻ than, khói bốc lên mù mịt, nhiều ngày sau đó thì mùi khét nồng nặc. Chúng tôi đã làm đơn “kêu cứu” nhiều nơi, nhưng đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết”. Bà Phan Thị Bích Thủy, nhà cách lò than của ông Nhật trong xóm này chỉ vài mét kể: “Khu dân cư này đã có từ bao đời nay, nhưng khoảng gần 1 năm nay, từ khi nhiều lò than liên tục mọc lên và hoạt động liên tục, đời sống của chúng tôi bị đảo lộn. Người dân trong xóm phải sống trong bầu không khí ô nhiễm bởi khói và mùi khét từ các lò than. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm đến kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng này”.

 

Các lò than của ông Hương (ảnh lớn),  của ông Hòa, ông Nhật (ảnh nhỏ) nằm trong khu dân cư và chỉ cách nhau khoảng 100m
Các lò than của ông Hương, của ông Hòa, ông Nhật nằm trong khu dân cư và chỉ cách nhau khoảng 100m


Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ trong vòng bán kính khoảng 100m ở khu dân cư này có đến 6 lò hầm than củi. Trong đó, ông Hương có 2 lò (hoạt động từ tháng 8-2016), ông Hòa 1 lò và 3 lò của ông Nhật (đều mới hoạt động khoảng 6 tháng nay). Khi chúng tôi có mặt, các lò than này vẫn đang hoạt động, nhưng đã qua giai đoạn nhóm lò nên lượng khói không nhiều. Tuy nhiên, mùi khét của khí than lan tỏa khiến chúng tôi có cảm giác ngột ngạt.


Tiếp xúc với chúng tôi, ông Hương thanh minh: “Chỉ có vài ngày đầu khi nhóm lò là khói hơi nhiều và vài ngày khi than đã chín thì mới có mùi khét chứ phần lớn thời gian của một mẻ than (khoảng gần 1 tháng - P.V) lượng khói rất ít và không có mùi gì gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Vừa qua, một số người trong thôn không muốn để yên cho tôi làm ăn nên mới làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Dẫu vậy, tôi vẫn mua ống khói và  sẽ lắp đặt theo yêu cầu của Cảnh sát môi trường”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Hương (vợ ông Nguyễn Thanh Hòa - chủ một lò than khác) lại cho rằng: “Lò than nhà tôi làm ngay trong vườn, rất gần nhà ở, ban đầu cũng không có ống khói lên cao nên tôi hiểu cảm giác của người dân xung quanh, bởi việc ngửi khói và khí than rất ngột ngạt. Vì thế, chỉ một thời gian ngắn sau khi xây dựng, chồng tôi đã lắp ống khói cao cho lò than để hạn chế ảnh hưởng đến xung quanh”.

 


Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Diên Xuân cho biết: “Nhà tôi cũng ở trong xóm đó nên tôi rất hiểu nỗi bức xúc của người dân trước tình trạng các lò than gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các lò than này trước khi nhận được đơn phản ánh của người dân và yêu cầu các chủ lò than phải lắp đặt ống khói cao. Tuy nhiên đến nay, lò của ông Hương vẫn chưa lắp ống khói. Về lâu dài, chúng tôi đã báo cáo với huyện, đề nghị xử lý theo thẩm quyền theo hướng di dời các lò than ra khỏi khu dân cư”.


Ông Võ Thành Nhân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh cũng cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu ông Hương lắp đặt ống khói cao để hạn chế ảnh hưởng đến khu dân cư. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh cũng đã lấy mẫu khói, qua phân tích xác định có thành phần vượt chuẩn cho phép, và đã yêu cầu cơ sở này gắn ống khói cao 20m. Hiện nay, chúng tôi đang tham mưu UBND huyện yêu cầu các cơ sở dừng hoạt động để khắc phục môi trường, khi khắc phục xong, cơ quan chức năng kiểm tra lại nếu đạt yêu cầu thì mới cho tiếp tục hoạt động. Việc quản lý trực tiếp là của địa phương, nếu phát hiện trong quá trình hoạt động, các cơ sở này tiếp tục vi phạm sẽ buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư”.


NAM ANH
 

;