Khoác áo mới cho các đô thị

20/01/2017, 04:41 [GMT+7]

Những ngày này, các địa phương, đơn vị đang nỗ lực  hoàn tất việc trang trí, làm đẹp các đô thị để đón Tết.


Nỗ lực trang trí Tết


Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang là một trong những đơn vị thực hiện trang trí Tết góp phần làm cho TP. Nha Trang đẹp hơn trong dịp Tết đến xuân về. Đến ngày 25 tháng Chạp (22-1 dương lịch), công ty sẽ hoàn tất việc trang trí cây hoa cảnh tại các vị trí: các đảo giao thông (gần khách sạn Nha Trang Lodge, ngã sáu, đường Lê Hồng Phong, Mả Vòng); các bồn hoa trước UBND thành phố, các chậu hoa lớn trước Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND thành phố; lắp đặt các khung sắt mỹ thuật để trang trí kèm với 55 chậu composite và các tháp hoa. Năm nay, tuy thời tiết bất lợi nhưng công ty đảm bảo đủ nguồn hoa đẹp để phục vụ việc trang trí. Bên cạnh đó, hoàn thành trồng bổ sung và chăm sóc cây hoa cảnh trên các dải phân cách, công viên; quét vôi đường phố, bồn hoa, dải phân cách, cây xanh trên các trục đường chính; thực hiện tốt khâu cắt xen chăm cây hoa cảnh, cỏ, vệ sinh sạch sẽ các công viên, vườn hoa phục vụ người dân vui xuân; tăng cường giữ gìn cảnh quan môi trường trên toàn tuyến công viên... Tại các khu vực trang trí hoa, công ty bố trí lực lượng bảo vệ phối hợp với các địa phương ngăn chặn việc lấy hoa trước Tết hay hái lộc đêm giao thừa.

 

Cổng chào Hội hoa xuân Nha Trang
Cổng chào Hội hoa xuân Nha Trang


Về điện chiếu sáng công cộng và điện trang trí, công ty trang trí điện tại các vị trí: cầu Trần Phú, cầu Bình Tân, công viên ngã bảy, dãy phân cách Trần Phú, các cây cọ trước UBND tỉnh, cầu Dứa, cổng chào cầu Ông Bộ, một phần dãy phân cách đường Phạm Văn Đồng, dãy phân cách Đại lộ Nguyễn Tất Thành, đường Pasteur… Công ty đề xuất mở điện chiếu sáng công cộng 100% tại các tuyến đường để phục vụ Tết; bố trí trực điện 24/24 giờ trong các ngày Tết để khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố về điện.


Ngoài ra, Ban Quản lý dịch vụ công ích TP. Nha Trang cũng đã hoàn thành việc trang trí 4 tuyến đường: Lê Thánh Tôn, Thái Nguyên, Yersin, Nguyễn Thị Minh Khai từ ngày 23-12-2016.


Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP. Cam Ranh cho biết, đón xuân Đinh Dậu 2017 và chào mừng ngày thành lập Đảng 3-2, TP. Cam Ranh đã triển khai trang trí trên các trục đường chính từ phường Cam Nghĩa tới Ba Ngòi và các điểm đông dân cư trên địa bàn. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đô thị Cam Ranh hoàn thành cơ bản trang trí tại công viên 22-8 và 18-10; hệ thống đèn led trang trí tại các tuyến trung tâm: đường 22-8, 3-4, Phạm Văn Đồng và cây xanh dọc tuyến đường 22-8 (phường Cam Lộc).


Tại thị xã Ninh Hòa, địa phương đã lắp đặt 17 hộp đèn tuyên truyền trực quan các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 của thị xã dọc theo đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh và các tuyến đường chính; kẻ vẽ, lắp đặt 2 cụm pa nô tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Nhà Thiếu nhi thị xã; treo 10 băng rôn, khẩu hiệu trên đường Trần Quý Cáp và Nguyễn Huệ; trang trí pano, khẩu hiệu, cờ tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã; chuẩn bị xe cổ động tuyên truyền trong 1 ngày (24-1)...


Đảm bảo các tuyến đường sạch, đẹp trong dịp Tết


Theo kế hoạch, trước Tết 3 ngày (28 đến 30 tháng Chạp), Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang sẽ tổ chức làm việc 2 ca, từ 5 giờ đến 10 giờ và từ 13 giờ đến khi hoàn thành. Hiện nay, công ty có 24 xe vận chuyển rác, dự kiến trong ngày 30 Tết, lượng rác phát sinh rất lớn nên công ty sẽ thuê thêm 13 xe tải, 4 xe múc rác để vận chuyển rác ở các chợ cũng như các điểm tập trung. Thời gian trong Tết (mùng 1 đến mùng 3 Tết), công ty chỉ bố trí quét rác đường phố 1 ca vào buổi sáng, từ 0 giờ đến khi hoàn thành công việc. Mùng 4 Tết, công ty thực hiện thu gom 2 ca, từ 0 giờ đến khi hoàn thành và từ 14 giờ đến khi hoàn thành. Từ mùng 5 Tết, công ty thực hiện thu gom rác như bình thường, từ 18 giờ đến khi hoàn thành.

 

Trang trí đèn trên đường Pasteur, TP. Nha Trang
Trang trí đèn trên đường Pasteur, TP. Nha Trang


Riêng với tuyến công viên bờ biển, nơi tập trung đông người dân và du khách, lượng rác thải rất lớn, để đảm bảo vệ sinh cho tuyến này, công ty thực hiện thu gom rác 3 ca mỗi ngày. Việc thu gom rác trên các đảo, lồng bè trên vịnh Nha Trang được thực hiện bình thường, riêng từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, công nhân thu gom rác ở các đảo, lồng bè được nghỉ. Ông Hồ Ngọc Ân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang cho biết, tuy chia ca nhưng công ty cũng yêu cầu nhân viên phải hoàn thành xong công việc mới được nghỉ. Khối lượng công việc những ngày tới sẽ rất lớn, tuy nhiên, công ty đảm bảo đủ nhân công và phương tiện thu gom rác, không để rác tồn đọng trong dịp Tết.

 

Ngoài các hoạt động trang trí, các địa phương còn quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp Tết. Theo đó, TP. Cam Ranh tổ chức nhiều hoạt động như: trưng bày 200 bản sách kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng; khai mạc Hội Báo xuân Đinh Dậu với 150 đầu báo; triển lãm 60 bức ảnh chủ đề “Cam Ranh - Mùa xuân về”… Thị xã Ninh Hòa tổ chức Hội Báo xuân thu hút 8 trạm sách; mở cửa đón khách tham quan Nhà truyền thống, Phủ đường Ninh Hòa (từ mùng 1 đến mùng 6 Tết); liên hoan hoa cây cảnh, Aerobic - Hiphop, liên hoan đôi nhảy đẹp lần 2...

Để làm tốt việc thu gom rác trong dịp Tết, công ty đã phổ biến kế hoạch phục vụ Tết đến các xã, phường trên địa bàn và đề nghị các đơn vị thông báo thường xuyên lịch lấy rác để người dân nắm rõ. Ông Ân cũng lưu ý các xã, phường có tổ thu gom rác tự quản cố gắng lấy hết rác ở các con hẻm, yêu cầu trong những ngày cao điểm (từ 28 đến 30 Tết và mùng 4 Tết) làm cả ngày để phối hợp với công ty thu gom hết rác. Đồng thời, tuyên truyền để người dân trong 3 ngày Tết (mùng 1 đến mùng 3 Tết) không xả rác ra đường phố. Bởi, trong 3 ngày này, công ty chỉ làm 1/3 lao động và dọn vệ sinh một số tuyến đường chính như: Trần Phú, Lê Thánh Tôn, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Phạm Văn Đồng, 23-10, Lê Hồng Phong,…


Công ty cũng phối hợp với ban quản lý các chợ và địa phương để đảm bảo việc thu gom rác ở các chợ. Khó khăn trong thu gom rác đối với một số chợ là người dân buôn bán tràn ra đường, xe vận chuyển rác không vào được. Như chợ Phước Thái, người dân buôn bán ở đường Trường Sa ảnh hưởng đến việc thu gom rác. Công ty phải dùng xe cải tiến đưa rác ra ngoài. Thực tế, trong ngày 30 Tết, có những tiểu thương bán hàng rất muộn nên để hoàn thành nhiệm vụ, công nhân phải chờ họ nghỉ bán mới dọn rác. Vì thế, công ty đề nghị các ban quản lý chợ cho dừng họp chợ lúc 15 giờ ngày 30 Tết để xe công ty có đủ thời gian vận chuyển rác. Đêm 30 Tết, người dân thu dọn hàng và đổ rác đết hết 22 giờ để công ty có đủ thời gian hoàn thành dọn rác trước giao thừa.


N.D - V.L


 

;