Khiếu nại về thu hồi đất ở phường Cam Phú:

Không có cơ sở giải quyết

10/01/2017, 23:03 [GMT+7]

Một người dân ở tổ dân phố Phú Thịnh, phường Cam Phú, TP. Cam Ranh dựa vào tờ lược đồ thửa đất khai hoang của cha mình để lại, cho rằng hiện trạng con mương thoát nước từ Quốc lộ 1 thuộc đất của mình nên đề nghị Nhà nước bồi thường khi thực hiện dự án chỉnh trị con mương này. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đề nghị này không có cơ sở để giải quyết.

 

Ông Sĩ cho rằng con mương thoát nước này thuộc đất của mình
Ông Sĩ cho rằng con mương thoát nước này thuộc đất của mình

    
Thời gian qua, ông Nguyễn Sĩ, trú 1515 Đại lộ Hùng Vương, thuộc tổ dân phố Phú Thịnh gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng và cơ quan ngôn luận, cho rằng việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án thanh thải hạ lưu con mương nói trên không đúng với thực tế, ảnh hưởng đến đất cũng như các quyền lợi khác của gia đình ông. Ông Sĩ cho rằng: Năm 1970, cha ông là ông Nguyễn Nem khai hoang được thửa đất 4.100m2 (hiện tại ông Sĩ đang quản lý sử dụng); đến năm 1972, ông Nem lập tờ lược đồ thửa đất này và được chính quyền địa phương lúc bấy giờ xác nhận. Theo tờ lược đồ này, có 1 con mương thoát nước (lúc đó gọi là hải lãnh) từ Quốc lộ 1 chạy cắt xéo qua chiều ngang thửa đất do cha ông khai hoang về hướng đông bắc. Tuy nhiên, sau nhiều năm biến động, dòng hải lãnh đó đã bị bồi lấp; nước từ cống thoát qua Quốc lộ 1 chảy qua đất nhà ông theo hướng đông dần dần hình thành con mương như bây giờ? Năm 1996, ông Nem chết, ông Sĩ nhận thừa kế thửa đất này.


Tháng 11-2016, UBND TP. Cam Ranh ban hành quyết định thu hồi 168,6m2 (thuộc một phần thửa đất nói trên của ông Sĩ) để thực hiện dự án thanh thải hạ lưu một số cống ngang vào dự án xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua TP. Cam Ranh (trong đó có con mương hiện trạng dọc theo chiều dài phía bắc thửa đất của ông Sĩ). Kể từ đó, ông Sĩ đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi với nội dung trên. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Sĩ cho rằng: “Việc Nhà nước tu sửa mương thoát nước ở khu vực này tôi rất đồng tình. Nhưng tôi đề nghị, tốt nhất nên khôi phục lại hải lãnh theo hiện trạng năm 1972. Còn nếu tu sửa con mương hiện tại thì phải bồi thường cho tôi vì đoạn mương thoát nước bây giờ hoàn toàn nằm trong đất của tôi, bờ tường đá chẻ dọc mương cũng do tôi xây vào năm 2000”.


Qua quan sát hiện trạng tại khu vực trên, chúng tôi nhận thấy nhiều đặc điểm về giáp ranh của thửa đất do cha ông Sĩ khai hoang không thể xác định được so với tờ lược đồ được lập năm 1972. Đáng chú ý nhất, trong tờ lược đồ thể hiện, toàn bộ phía bắc thửa đất giáp bệnh xá thú y, nhưng giờ thay vào đó là mương nước và nhà dân ở kín. Bên cạnh đó, giấy khai nhận di sản (năm 1995) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này được cấp cho ông Sĩ năm 2005 đều thể hiện phía bắc giáp con suối và đúng theo hiện trạng.


Trao đổi về vấn đề trên, ông Văn Thành Phương - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Cam Ranh cho biết: “Trong quá trình xác lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp này, tôi đã trực tiếp đến thực địa, nhưng hiện trạng không thể xác định được những chi tiết thể hiện trong tờ lược đồ do cha ông Sĩ lập năm 1972, ngoại trừ chi tiết phía tây thửa đất giáp quốc lộ. Trong khi đó, hiện trạng cạnh ngang phía tây thửa đất cũng như tổng diện tích đều lớn hơn so với tờ lược đồ này thể hiện. Do vậy, trong quá trình cơ quan chức năng lập thủ tục thu hồi đất, phải dựa vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện trạng vì đây là những căn cứ có giá trị pháp lý cao nhất; còn tờ lược đồ đó chỉ có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nhiều lần đối thoại trực tiếp để giải thích và ông Sĩ cũng đã đồng ý với phương án bồi thường đã được niêm yết. Vậy nhưng không hiểu sao sau đó ông ấy vẫn tiếp tục khiếu nại”. Ông Phương cũng cho biết thêm, UBND thành phố mới nhận được đơn khiếu nại của ông Sĩ và đã chỉ đạo đơn vị cùng các cơ quan chuyên môn của thành phố họp xem xét đơn trong tuần này, sau đó sẽ có văn bản trả lời cho ông Sĩ theo quy định.


NAM ANH

;