Khắc phục cơ bản hậu quả lũ lụt

11/01/2017, 23:37 [GMT+7]

Đến thời điểm này, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã cơ bản hoàn thành công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra, đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất để người dân vui xuân, đón Tết.


Trong đợt mưa lũ vừa qua, 2 công trình giao thông huyết mạch trên địa bàn Khánh Vĩnh bị thiệt hại nặng là cầu Suối Khao trên Tỉnh lộ 8 và cầu tràn Thác Ngựa tại thị trấn Khánh Vĩnh. Đến thời điểm này, 2 công trình đã được Sở Giao thông vận tải khắc phục, tạm thời đưa vào thông xe. Ngoài ra, những công trình giao thông do địa phương quản lý cũng đã cơ bản khắc phục xong, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn.

 

Cầu Suối Khao qua Tỉnh lộ 8 đã được khắc phục tạm thời để bảo đảm giao thông
Cầu Suối Khao qua Tỉnh lộ 8 đã được khắc phục tạm thời để bảo đảm giao thông


Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Khánh Đông, ngoài công trình cầu Suối Khao, địa phương đã khắc phục xong 100m sạt lở tại thôn Suối Thơm; các vị trí sạt lở khác gồm: Suối Mây dài 50m, Suối Sâu dài 200m địa phương đang triển khai. Hiện nay, tỉnh đã có kế hoạch xây dựng kè chống sạt lở bờ sông tại khu vực Suối Sâu với số vốn dự kiến khoảng 3 tỷ đồng. Đợt mưa lũ vừa qua, địa phương có 8 nhà hư hỏng; trong đó, có 1 nhà sập, 2 nhà hư hỏng nặng và 5 nhà hư hỏng nhẹ. Các gia đình có nhà sập và hư hỏng đều được hỗ trợ tiền theo quy định. Về nông nghiệp, trong khi chờ cấp trên hỗ trợ giống và kinh phí, xã đã vận động người dân chủ động giống gieo lại các diện tích lúa nước, hoa màu bị hư hỏng, trôi giống và chăm sóc các cây trồng bị ngập. Ngoài ra, xã đã đề nghị cấp trên hỗ trợ 12,6 tấn gạo cứu đói, hàng trăm suất quà cho người dân đón Tết Đinh Dậu. Hiện nay, các đơn vị như: Tập đoàn Vingroup, Tịnh xá Ngọc Pháp (TP. Nha Trang) đã hỗ trợ hơn 200 suất quà Tết cho người dân.


Ông Phan Đình Tuyến - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho hay, xã vừa trích kinh phí 30 triệu đồng từ nguồn dự phòng để khắc phục hư hỏng 4m đoạn mương cống qua đường dẫn nước vào cánh đồng Cà Hon phục vụ sản xuất. Xã đang trình cấp trên xin hỗ trợ kinh phí sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi hư hỏng; cung cấp giống lúa, bắp, keo, dừa, cá để sản xuất. Xã cũng đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 163 suất quà Tết cho các đối tượng chính sách và xã hội. Bên cạnh đó, các đơn vị đỡ đầu xã cũng chuẩn bị cho kế hoạch tặng quà Tết trong những ngày tới.


Theo thống kê, thiệt hại do các đợt lũ lụt trên địa bàn huyện gần 20 tỷ đồng; trong đó, thiệt hại về nhà ở gần 1 tỷ đồng, nông nghiệp gần 6,5 tỷ đồng, thủy lợi hơn 11,6 tỷ đồng… Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Khánh Vĩnh cho biết, hiện tại đã có 8 đơn vị tài trợ lương thực, thực phẩm với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; cấp xã khắc phục công trình hư hỏng nhỏ bằng ngân sách địa phương; các phòng, ban chức năng tập trung kiểm tra mức độ thiệt hại và thực hiện việc hỗ trợ theo Nghị định 136/2013 của Chính phủ. Đối với các công trình giao thông, thủy lợi và nước sinh hoạt, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng thống kê, kiểm tra và khắc phục từ nguồn ngân sách huyện. UBND huyện cũng đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ 30 tấn gạo cứu đói; 26 tấn giống lúa; 5 tấn giống bắp; sửa chữa công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, kinh phí dự kiến 13,2 tỷ đồng; đầu tư các tuyến đê kè chống sạt lở tại xã Liên Sang và Khánh Đông, tổng kinh phí 11 tỷ đồng…


Theo ông Lê Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, đến thời điểm này, các địa phương chủ động giải quyết những hư hỏng tạm thời, các vấn đề về sản xuất, đời sống cơ bản đã được khắc phục, tạo điều kiện cho người dân vui xuân, đón Tết. Đối với những công trình lớn bị hư hỏng nặng, cần vốn lớn, huyện kiến nghị tỉnh sửa chữa, khắc phục trong thời gian tới…


P.L

;