Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả: Khó về đích vì vướng mặt bằng

13/01/2017, 23:01 [GMT+7]

Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến tháng 7 năm nay sẽ đưa vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, hạng mục Trạm dừng nghỉ phía nam xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vẫn chưa có mặt bằng để thi công.


Trạm dừng nghỉ thuộc Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả được thiết kế xây dựng trên khu đất rộng khoảng 1,53ha. Đây là một trong những hạng mục bắt buộc, nằm trong thiết kế tổng thể của dự án. Chủ đầu tư cùng với địa phương đã thực hiện xong công tác kiểm kê và trình duyệt phương án bồi thường. Theo đó, có tổng cộng 76 hộ nằm trong diện giải tỏa, trong đó có 63 hộ giải tỏa trắng, với tổng kinh phí bồi thường khoảng 14,5 tỷ đồng. Ông Trần Duy Khoang, cán bộ địa chính xã Đại Lãnh cho biết: “Mặc dù đã có phương án đền bù giải tỏa, nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có 29 hộ nhận tiền đền bù, giao mặt bằng và di dời đi nơi khác. Trong số các hộ nằm trong diện giải tỏa, có 40 hộ được bố trí tái định cư (TĐC). Số còn lại chưa biết có được TĐC hay không, vì nhiều trường hợp đã được TĐC 1 lần. Theo quy định, mỗi hộ chỉ được TĐC 1 lần trong cùng dự án”.

 

Đường vào Trạm dừng nghỉ có 22 hộ bị ảnh hưởng
Đường vào Trạm dừng nghỉ có 22 hộ bị ảnh hưởng


Tìm hiểu chúng tôi được biết, có 10 hộ trước đây đã bị giải tỏa trắng trên tuyến đường chính dẫn vào hầm đèo Cả. Số hộ này được đền bù và TĐC tại khu TĐC số 2. Tuy nhiên, có 6 hộ đã bán đi và mua lại đất tại khu Trạm dừng nghỉ; nay tiếp tục bị giải tỏa. Bên cạnh đó, có 13 hộ xây dựng trên đất nông nghiệp. Theo Luật Đất đai 2013, các công trình xây dựng trước thời điểm thông báo thu hồi đất chỉ đền bù đất mà không đền bù vật kiến trúc. “Thực tế, để dự án sớm có mặt bằng, tỉnh đã vận dụng linh động hỗ trợ người dân có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp 70% giá trị công trình. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn không chịu đi, phần vì không biết có được TĐC hay không, phần vì cho rằng giá đền bù thấp”, ông Khoang nói.


Bà L.T.M.D (thôn Tây Nam 2, Đại Lãnh) cho biết, gia đình bà thuộc diện giải tỏa để làm tuyến đường chính dẫn vào hầm Cổ Mã và hầm đèo Cả. Ngay khi có quyết định thu hồi đất, bà đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Trong quá trình chờ TĐC, bà mua gần 220m2 đất ở cùng thôn để xây căn nhà cấp 4 vào tháng 7-2014. Đến giữa năm 2015, bà nhận được thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất này để xây dựng hạng mục Trạm dừng nghỉ thuộc Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả. Trước đó, lô đất TĐC gia đình bà cũng đã bán để lấy tiền xây nhà mới. “Tuy tỉnh hỗ trợ 70% giá trị công trình, nhưng với số tiền đó không đủ để gia đình tôi mua một lô đất khác và cất nhà. Vì thế, tôi chỉ mong được Nhà nước hỗ trợ TĐC để ổn định cuộc sống. Bởi trước đây, để xây được nhà gia đình tôi phải vay hơn 70 triệu đồng”, bà D. bày tỏ.

 

Ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh: Tại hạng mục Trạm dừng nghỉ, địa phương đang tiếp tục vận động để các hộ còn lại nhận tiền, sớm giao mặt bằng cho dự án. Riêng đường vào Trạm dừng nghỉ là hạng mục bổ sung của dự án, chúng tôi đang chờ chủ đầu tư xin Bộ Giao thông vận tải phê duyệt thì lúc đó mới làm các thủ tục thu hồi đất, đền bù giải tỏa.

Không chỉ hạng mục Trạm dừng nghỉ mà đường vào Trạm dừng nghỉ có chiều dài khoảng 260m cũng chưa thể bàn giao mặt bằng; tổng diện tích thu hồi hơn 1.100m2. Theo thiết kế, con đường này làm các gờ giảm tốc khi vào Trạm dừng nghỉ, nằm dọc theo tuyến chính dẫn vào hầm. Để thực hiện hạng mục trên, có 22 hộ nằm trên tuyến bị ảnh hưởng một phần. Theo ông Hồ Minh Khải - cán bộ giải phóng mặt bằng Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, phía công ty đã bàn giao hồ sơ và mốc ngoài thực địa cho địa phương thực hiện thu hồi, đền bù giải tỏa. Việc bàn giao được thực hiện từ tháng 3-2016, đến nay chưa có phản hồi từ phía địa phương.


Ông Lê Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho rằng, việc địa phương chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến đến tháng 7 năm nay đưa vào khai thác. Trong khi đó, Trạm dừng nghỉ là hạng mục không thể thiếu và khối lượng san gạt mặt bằng tại hạng mục này rất lớn. Trong quý I, nếu địa phương không bàn giao được mặt bằng thì e rằng dự án sẽ không về đích đúng hạn.


THÀNH NAM


 

;