Doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động

12/01/2017, 00:09 [GMT+7]

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tất cả các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).


Phấn khởi vì có thưởng


Chúng tôi đến Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Việt Đức (xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh) khi các phân xưởng đang tất bật chuẩn bị những lô hàng cuối năm. Ông Nguyễn Đông Giang - Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Việt Đức cho biết: “Năm 2016, công ty gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn cố gắng tìm nguồn để chăm lo Tết cho NLĐ”...  Anh Lê Cầu, công nhân công ty chia sẻ: “Những năm qua, công ty luôn tạo việc làm ổn định, chế độ, chính sách được thực hiện khá đầy đủ. Dịp Tết năm nay, công ty thưởng Tết bình quân mỗi người hơn 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn tặng mỗi công nhân một suất quà trị giá gần 300.000 đồng”.

 

Công nhân Công ty TNHH Komega-X tập trung sản xuất những lô hàng cuối năm
Công nhân Công ty TNHH Komega-X tập trung sản xuất những lô hàng cuối năm


Năm nay, Công ty TNHH Komega-X (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm) thưởng cả Tết dương lịch và âm lịch cho công nhân. Bình quân, mỗi công nhân được thưởng khoảng 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty còn tặng mỗi công nhân 1 suất quà trị giá 300.000 đồng. Chị Lê Thị Hoa, công nhân công ty cho biết: “Cả năm vất vả, được công ty thưởng là điều động viên an ủi, khích lệ tinh thần làm việc của chúng tôi. Mức thưởng này phần nào giúp chúng tôi có điều kiện sắm Tết, chăm lo đời sống gia đình”. Để tạo điều kiện cho NLĐ chủ động mua sắm Tết, ngày 21-1, công ty sẽ phát thưởng cho hơn 1.300 công nhân.


Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang, ngày 20-1, đơn vị sẽ chi 2 tháng lương năng suất chất lượng hiệu quả cho hơn 900 công nhân. Theo đó, trung bình mỗi người được nhận khoảng 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, công đoàn công ty còn tặng mỗi người một suất quà trị giá hơn 100.000 đồng.


Ông Phạm Minh Nhựt - Giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang cho biết: “Nhiều năm qua, công ty gặp khó khăn trong kinh doanh. Tuy vậy, trong dịp Tết này, đơn vị sẽ cố gắng thưởng cho NLĐ, tuy không cao nhưng đó là sự động viên, chia sẻ với NLĐ”. Theo đó, công ty vừa thông báo thưởng Tết cho hơn 350 lao động với mức 4 triệu đồng/người, tặng mỗi NLĐ 1 suất quà bằng hiện vật trị giá 250.000 đồng; công đoàn tặng quà trị giá khoảng 200.000 đồng/suất.


Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi thưởng


Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết, nhằm tránh tình trạng đình công tự phát có thể xảy ra vào dịp cuối năm liên quan đến lương, thưởng Tết, ngay từ đầu tháng 11-2016, sở đã gửi công văn đến các DN trên địa bàn tỉnh yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết cho NLĐ. Qua báo cáo của các DN cho thấy, dù ít hay nhiều, dịp Tết này, các DN đều thưởng cho NLĐ.


Sở LĐ-TB-XH cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp đến 20 DN sử dụng nhiều lao động để nắm bắt việc chi lương, thưởng Tết cho công nhân. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cử cán bộ thường xuyên tiếp cận để nắm bắt tư tưởng của công nhân, nhất là công nhân ở các DN may mặc, chế biến hải sản, công ty 100% vốn nước ngoài. Từ đó, đề nghị hoặc yêu cầu DN thực hiện tốt các chế độ, chính sách dành cho NLĐ; quan tâm, chăm lo đời sống công nhân dịp cuối năm.


“Với những biện pháp trên, đến nay, tình hình lao động ở các DN trên địa bàn tỉnh khá ổn định. Từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chi lương, thưởng Tết của các DN cho NLĐ để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền vui tươi, ấm áp…”, ông Trí nói.


PHÚ VINH

 Theo báo cáo của gần 200 DN, mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 của các công ty TNHH do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thưởng cao nhất 36 triệu đồng/người, thấp nhất 600.000 đồng/người; DN có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng cao nhất 50,7 triệu đồng/người, thấp nhất 300.000 đồng/người; DN dân doanh có mức thưởng cao nhất 150 triệu đồng/người, thấp nhất 100.000 đồng/người; DN FDI có mức thưởng cao nhất 110 triệu đồng/người, thấp nhất 250.000 đồng/người. Công ty TNHH Vinpearl Nha Trang có mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng/người. Tiếp đó là Công ty TNHH Phát triển Australis thưởng 110 triệu đồng/người; Công ty Cổ phần Khatoco - Liberty thưởng 50,7 triệu đồng/người; Công ty TNHH một thành viên Thương mại Khatoco thưởng 36 triệu đồng/người…

 
 

;