Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Khánh Hòa:

Xây dựng văn hóa tiết kiệm

09/01/2017, 22:20 [GMT+7]

Thời gian qua, mô hình nuôi heo đất tiết kiệm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, qua đó nâng cao nhận thức và thói quen thực hành tiết kiệm.


Bà Trần Thị Mai (Chi hội phụ nữ Hòa Phước) là một trong những người nhiệt tình hưởng ứng phong trào nuôi heo đất tiết kiệm tại phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh. Hàng năm, từ số tiền tiết kiệm, bà trích một phần lớn để giúp phụ nữ nghèo của phường. Năm 2015, bà Mai cho bà Đào Thị Tuyết (tổ dân phố Hòa Thuận) vay không lấy lãi số tiền 5 triệu đồng từ heo đất tiết kiệm; năm 2016, bà hỗ trợ không hoàn lại 20 bao xi măng cho bà Tuyết sửa chữa lại căn nhà dột nát. Bà Tuyết chia sẻ: “Chồng tôi thường xuyên đau yếu do bị ảnh hưởng chất độc da cam, một mình tôi bươn chải chăm lo cho gia đình và nuôi 2 con ăn học. Nhờ bà Mai cho mượn vốn, tôi lấy hàng buôn bán tạp hóa nhỏ. Đời sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước”.

 

Nuôi heo đất tiết kiệm tại Chi hội phụ nữ Hòa Phước, phường Cam Nghĩa
Nuôi heo đất tiết kiệm tại Chi hội phụ nữ Hòa Phước, phường Cam Nghĩa


Theo bà Nguyễn Thị Ca - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cam Nghĩa, mô hình nuôi heo đất tiết kiệm được Hội Phụ nữ phường triển khai rộng rãi. Hiện nay, 11/11 chi hội phụ nữ trong phường đều thực hiện mô hình này. Cuối năm, từ tiền tiết kiệm này, 11 chi hội mua gạo, mì, dầu ăn, sách vở tặng hộ phụ nữ nghèo trong chi, tổ hội...


Tại phường Phước Hòa (TP. Nha Trang), trong các buổi sinh hoạt chi hội, hội viên thường nhắc nhau mang theo tiền để bỏ “Heo đất nghĩa tình” được đặt tại nơi sinh hoạt. Hoạt động này được hội viên tự nguyện tham gia. Năm 2015, số tiền thu được từ “Heo đất nghĩa tình” hơn 5 triệu đồng, đến năm 2016 đã lên đến 14 triệu đồng. Qua đó, 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Bà Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phước Hòa cho biết: “Nuôi heo đất không chỉ là hoạt động tiết kiệm mà còn mang lại niềm vui cho hội viên, phụ nữ. Số tiền này chủ yếu làm vốn cho hội viên vay không lấy lãi. Với những người đang lúc khó khăn, đây là số tiền rất có ý nghĩa”.


Từ nhiều năm nay, phong trào phụ nữ tiết kiệm đã lan tỏa khắp các cơ sở hội và hội viên, phụ nữ với khoảng 20.000 con heo đất, thu được hơn 2 tỷ đồng/năm, giúp cho gần 1.300 phụ nữ khó khăn. Theo bà Lê Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, từ khi triển khai mô hình này (năm 2010), các cấp hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng và xã hội tham gia với các hình thức tiết kiệm phù hợp, sáng tạo, thiết thực; động viên, khích lệ chị em thực hành tiết kiệm một cách thường xuyên… Mô hình heo đất tiết kiệm không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về ý thức và thói quen thực hành tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình.


H.QUỲNH

 

;