Nha Trang: Dấu chấm cho dịch vụ tráng phim

14/02/2017, 23:28 [GMT+7]

Khi tiệm ảnh Nhật Thảo (đường Lê Thánh Tôn, TP. Nha Trang) ngừng nhận tráng phim, dịch vụ này ở Khánh Hòa cũng chính thức bị “khai tử”. Trào lưu chơi máy ảnh cơ giờ sẽ còn khó khăn hơn.


Những ngày gần đây, cộng đồng những người chơi máy ảnh cơ ở Nha Trang loan tin: dịch vụ tráng phim ở thành phố biển đã “chết”. Tìm hiểu mới biết, tiệm ảnh Nhật Thảo là tiệm ảnh cuối cùng ở Nha Trang có dịch vụ tráng rửa phim đã ngừng dịch vụ này trước Tết Đinh Dậu 2017. Ông Hồ Văn Nghi - chủ tiệm ảnh Nhật Thảo cho biết, nghề tráng rửa phim ngày trước ăn nên làm ra, tuy nhiên khoảng 10 năm trở lại đây, khi máy ảnh kỹ thuật số phát triển, số người sử dụng máy ảnh cơ ít dần nên dịch vụ này ngày càng teo tóp. Các tiệm ảnh lớn ở Nha Trang lần lượt nghỉ làm dịch vụ tráng rửa phim, riêng tiệm ảnh Nhật Thảo vẫn cố gắng duy trì. Tuy nhiên, lượng khách đến tráng phim ngày một ít, nguồn thuốc để tráng phim ngày càng khan hiếm, giá cao nên tiệm không thể kéo dài hơn được nữa. “Mỗi tháng tiệm tráng được khoảng 10 cuốn phim. Chúng tôi lấy giá 25.000 đồng/cuộn phim màu, số tiền này quá ít nên không đủ chi phí để mua thuốc tráng phim, sửa chữa máy. Hơn nữa, với số lượng phim tráng ít như vậy, thuốc vào không đều thì ảnh sẽ không đẹp nên mình cũng áy náy khi trả ảnh cho khách. Tiệm dự định sẽ ngừng bán phim sau khi bán hết số cuộn phim Kodak đang còn”, ông Nghi nói.

 

Một số người trẻ thích chụp ảnh bằng máy cơ
Một số người trẻ thích chụp ảnh bằng máy cơ

 


Theo anh Nguyễn Âu (một người chơi máy ảnh cơ), ở Nha Trang bây giờ cũng còn khá nhiều người chụp máy ảnh cơ, tuy nhiên anh em vẫn chưa tập hợp lại thành hội mà chỉ chơi theo nhóm nhỏ. “Tôi chơi máy phim vì thích hoài cổ, hơn nữa phim màu cho ra ảnh có nét riêng, lạ hơn so với ảnh kỹ thuật số. Lúc đầu tôi cũng chỉ chơi thử, nhưng bập vào rồi mê luôn bởi chụp ảnh phim phải căn chỉnh cẩn thận, như một kiểu sống chậm lại”, anh Âu nói về niềm đam mê chụp ảnh phim. Hiện nay, người chơi máy ảnh cơ ở Nha Trang phải gửi phim đi TP. Hồ Chí Minh. Được biết, tráng phim ở Sài Gòn giá 30.000 đồng/cuộn phim màu, 60.000 đồng/cuộn phim trắng đen. Ngoài ra, người chơi máy ảnh cơ còn phải chịu tiền phí gửi phim đi, về nữa.


Việc chấm dứt dịch vụ tráng phim khiến nhiều người chụp ảnh kỳ cựu ở Nha Trang tiếc nuối. “Nhà tôi có truyền thống làm nghề ảnh. Dù đã chuyển sang máy số, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn mang máy cơ ra chụp cho đỡ nhớ. Bởi chụp phim xong chờ xem ảnh đem lại cảm giác thú vị hơn việc xem ảnh ngay trên máy ảnh kỹ thuật số”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Văn Liêm cho biết.


Dẫu cho Nha Trang không còn dịch vụ tráng ảnh, giá phim ngày càng đắt nhưng những bạn trẻ thích máy ảnh cơ chụp phim vẫn quyết theo đuổi đam mê. “Tuy chi phí cho việc tráng ảnh đắt hơn, nhưng bù lại tráng phim, rửa ảnh ở TP. Hồ Chí Minh có chất lượng tốt hơn ở Nha Trang trước đây. Tôi nghĩ, trào lưu chơi ảnh phim sẽ vẫn được duy trì”, Vĩnh Thành - một người trẻ thích chơi ảnh phim bày tỏ.


THÀNH NGUYỄN

;