Dương Minh Đức - "bông cẩm chướng đỏ năm xưa"

03/01/2017, 22:54 [GMT+7]

Nhiều người nghe nhạc hôm nay hình như vẫn chưa quên một giọng ca thuộc thế hệ vàng của thập niên 80, đó là NSƯT Dương Minh Đức.


Nói ca sĩ - NSƯT Dương Minh Đức thuộc thế hệ vàng vì thập niên 1980 có các giọng nam nổi tiếng như: Quang Huy, Doãn Tần, Hoàng Chè, Quang Thọ…, tiếp nối thế hệ của: Kiều Hưng, Trần Khánh, Trung Kiên, Trần Hiếu, Quý Dương… Riêng với Dương Minh Đức có phần nổi trội so với bạn cùng lứa vì ông từng đoạt giải thưởng cuộc thi ca nhạc “Bông cẩm chướng đỏ” tại Sochi (Liên Xô cũ) cùng với Ái Vân ở Dressden (CHDC Đức cũ) hay Lệ Quyên, Vũ Dậu (Tiệp Khắc cũ). Người nghe vẫn nhớ Dương Minh Đức với chất giọng nam cao trong sáng thể hiện bài hát “Chiều trên bến cảng” đầy dạt dào cảm xúc và cùng với Ngọc Tân là người thể hiện bài hát này hay nhất. Cũng bài hát này đã giúp ông đạt giải nhất Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc khi đang là sinh viên năm thứ hai Nhạc viện Hà Nội.

 


Khởi đầu của Dương Minh Đức là sĩ quan một trường kỹ thuật quân sự với tấm bằng chế tạo máy. Tuy vậy, với chất nghệ sĩ thiên bẩm, chàng kỹ sư trẻ rất mê ca nhạc, ông tham gia nhiều hội diễn của quân chủng đạt giải cao, dù được nhà trường giữ lại làm giảng viên nhưng ông vẫn rẽ sang mảng âm nhạc. Thi vào khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội, ông đỗ thủ khoa. Chính những năm tháng học ở đây, năng khiếu của Dương Minh Đức thực sự thăng hoa. Ông đạt 2 giải nhất về thanh nhạc cấp quốc gia, rồi được cử đi thi quốc tế và đạt giải thưởng. Mọi người vẫn nhớ những “ngôi sao âm nhạc” có phong cách nhạc trẻ hiện đại đầu những năm 1980 “đi thi Tây về” như: Ái Vân, Vũ Dậu, Lệ Quyên… và Dương Minh Đức! Ông hát những bài hát cao vút làm say đắm khán giả như: Trở về Suriento, Samario, Cây bạch dương, Chiều hải cảng (các ca khúc nước ngoài); Chiều trên bến cảng, Người chiến sĩ ấy, Đường Trường Sơn, Tổ quốc tôi… Có thể nói, Dương Minh Đức đã thể hiện một phong cách âm nhạc nhẹ rất hiện đại, phóng khoáng nhưng tươi trẻ. Tiếng hát của Dương Minh Đức xôn xao như bình minh của một thế hệ mới.


Chỉ có điều, khác với bạn cùng lứa, Dương Minh Đức không về các đoàn biểu diễn mà anh lại đi làm thầy giáo tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật quân đội cùng các văn nghệ sĩ quân đội nổi tiếng như: An Thuyên, Đức Trịnh, Bích Việt, Kim Phúc… Từ giảng viên đến Trưởng khoa Thanh nhạc rồi Hiệu phó trường (lúc đã thành Đại học Nghệ thuật quân đội) với hàm Đại tá và danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Điều đáng tự hào là trong thời gian làm thầy giáo, Dương Minh Đức đã đào tạo nhiều giọng ca trẻ nổi tiếng sau này như: Hồ Quỳnh Hương, Kasim Hoàng Vũ, Hương Mơ, Quang Hào… Còn phần mình, ông cũng tự rèn luyện nâng cao chất giọng để trở thành một giọng ca không lẫn với ai. Những người chiến sĩ biên cương khi mùa xuân về nghe Dương Minh Đức cất cao bài “Mùa xuân cho em” trong veo như giọt sương: “Xuân đi giữa biên cương, mây mù giăng qua suối. Rừng trắng phấn măng, gửi em nắng mới. Mà anh như gió xuân không mỏi. Mang về hương núi, hương hoa”. Hay bài “Sa Pa thành phố trong sương” cũng đạt ở mức các giọng ca khác khó so được. Có vẻ như những bài hát về núi rừng biên giới với người lính thực sự làm Dương Minh Đức chắt tất cả tinh hoa của mình để thể hiện, nên đã trở thành những tác phẩm nhạc để đời trong sự nghiệp biểu diễn của ông.


Giọng ca lớn lên từ yêu nhạc, được học hành bài bản nhưng điều cơ bản nhất là có tâm hồn như một người lính Cụ Hồ đã làm nên một Dương Minh Đức đầy ấn tượng, khó phai mờ với công chúng.


DƯƠNG TRANG HƯƠNG

;