Có những lấp lánh giữa đời thường

07/01/2017, 05:16 [GMT+7]

Saigon Books và Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành tập tản văn Những sườn núi lấp lánh của tác giả Lê Minh Khôi.

 


Cuốn sách được chia làm 3 phần, giống như một sự dịch chuyển trong đời một con người. Phần I - Thương nhớ ca dao là những hồi tưởng về vùng quê nơi miền Trung đầy nắng gió, về khoảng trời ấu thơ đã xa khuất sau lưng. Ở đó có gia đình, bạn bè, có những con người chân chất, lam lũ. Phần II - Bấp bênh phận người mang đến những thấu cảm, sẻ chia và đau đáu với những phận người trong cái nhìn của một bác sĩ. Phần III - Những sườn núi lấp lánh mở ra những hành trình lớn khi tác giả có cơ hội được ra nước ngoài. Có điều, sự ra đi này cũng chính là để quay về, để soi chiếu, nhìn lại thế sự, về cuộc đời và về con người.


Là một bác sĩ, Lê Minh Khôi (từng được biết đến với bút danh Mạc Đại) thường phải tiếp xúc bệnh tật, cái chết nhưng anh không chai sạn với nỗi đau. Ngược lại, chính điều này lại giúp anh thấy được sự mong manh của sự sống, cảm nhận những cung bậc trầm lắng của cuộc đời. Người bác sĩ thích văn chương ấy đã trải lòng mình qua những chuyện rất đời thường mà rưng rưng cảm xúc: có anh bán thơm giá 10 ngàn 3 trái; có tiếng rao đêm lọt thỏm giữa phố phường; rồi những băn khoăn tìm cho mình một lẽ sống, sự bất an về đói nghèo, bệnh tật, tai nạn... Những câu chuyện gần gũi được viết bằng ngôn ngữ giàu chất thơ ấy đã chạm đến trái tim của người đọc. “Đọc Những sườn núi lấp lánh, chúng ta thấy được sự lấp lánh của cảm xúc cùng sự ấm áp của tình người. Viết về những vẻ lấp lánh cũng là đi tìm cái đẹp bị vùi dập hay khuất lấp giữa đời thường. Như con nhện bé nhỏ chăm chỉ giăng lưới không phải để bẫy bắt những con mồi mà chỉ để giữ lại vẻ lấp lánh của những giọt sương, tia nắng và cả những hư ảo sắc màu”, nhà văn Trần Nhã Thụy nhận xét.


57 bài tản văn lấp lánh tình người của Lê Minh Khôi gieo vào lòng bạn đọc những hạt mầm trắc ẩn, hướng đến những điều thiện lành và tử tế. Ở một chừng mực nào đó, có thể xem cuốn sách như một “vị thuốc” quý giá cho tâm hồn đang ngày càng khô cứng bởi những nỗi lo toan của cuộc sống đời thường, bởi sự thực dụng đến tàn nhẫn của đời sống hiện tại.


THÀNH NGUYỄN

;