Vòng chung kết World Cup U20:

U20 Việt Nam có tránh được cảnh "lót đường"?

09/03/2017, 22:48 [GMT+7]

Danh sách 24 đội bóng tham dự Vòng chung kết (VCK) World Cup U20 vào tháng 5 tại Hàn Quốc đã được xác định. FIFA chưa phân nhóm hạt giống, nhưng nhìn vào tương quan của giải, khả năng đội tuyển U20 Việt Nam rơi vào nhóm 4 (nhóm hạt giống thấp nhất) là rất cao.


Thật ra, trong số 24 đội đã giành quyền đến Hàn Quốc, U20 Việt Nam chỉ có thể so được với U20 Vanuatu, một đảo quốc nhỏ nằm ở phía nam Thái Bình Dương. Ngoài ra, nếu khiên cưỡng kể thêm tên của một đội bóng yếu khác tại giải U20 thế giới sắp diễn ra, có thể đấy là Zew Zealand. Tạm gọi đội này là yếu vì bóng đá New Zealand lâu nay không nổi tiếng trong công tác đào tạo trẻ. Các cầu thủ trong lứa tuổi 20 của họ thường là học sinh, chứ chưa chơi bóng chuyên nghiệp, giống tính chất của người láng giềng Australia.

 

U20 Việt Nam cần được chuẩn bị tốt trước VCK World Cup U20
U20 Việt Nam cần được chuẩn bị tốt trước VCK World Cup U20


Dù vậy, rất khó có chuyện U20 Việt Nam được thi đấu chung với U20 Vanuatu hay U20 New Zealand, bởi do tất cả cùng là đội yếu, nên khả năng Việt Nam, Vanuatu lẫn New Zealand đều sẽ nằm ở nhóm 4, rồi toả đi các bảng khác nhau.


Ngày 15-3 tới đây, FIFA sẽ bốc thăm chia bảng VCK World Cup U20, khả năng đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đối đầu với nhiều đội mạnh từ châu Âu, Nam Mỹ hay châu Phi là điều hiển hiện trước mắt.


Thành ra, đây cũng là lúc mà HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc thi đấu với hàng loạt đội bóng mạnh hơn, khoẻ hơn và có đẳng cấp cao hơn so với bóng đá Việt Nam.


Các trận đấu tập huấn của đội tuyển U20 Việt Nam trước giải vì thế sẽ rất quan trọng. Để đá được với các đội bóng hơn mình về kỹ thuật lẫn thể lực ở giải đấu chính thức, thì đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cần những trận tập huấn với đối thủ tương tự.


U20 Việt Nam chuẩn bị có chuyến tập huấn tại Đức, thi đấu với các đội gồm Schalke 04, Mongchenggladbach và Duseldorf. Về tên tuổi, đấy là các đội bóng có tên tuổi khá, có chất lượng đào tạo cầu thủ trẻ không đến nỗi tệ.


Vấn đề còn lại chỉ là các đội này nghiêm túc đến đâu, sử dụng lực lượng nào trong các trận đấu tập với U20 Việt Nam? Mong rằng họ cũng sẽ nghiêm túc khi đối đầu với đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn, để ông Tuấn từ đó có thể đọc ra các điểm mạnh, điểm yếu của đội mình, trước khi bước vào VCK World Cup U20, cũng như tính được việc đá với một đội bóng châu Âu thì chúng ta cần chuẩn bị thể lực và lối chơi ra sao.


Ở giai đoạn vòng loại, HLV Hoàng Anh Tuấn từng chứng minh được rằng ông là HLV rất thích hợp với lối chơi phòng ngự phản công, lối chơi mà U20 Việt Nam chắc chắn sẽ áp dụng trước các đối thủ mạnh hơn tại giải thế giới.


Cách nay vài tháng, những nước cờ cao của HLV Hoàng Anh Tuấn trên đất Bahrain đã đưa U19 Việt Nam vào VCK U20 thế giới. Hiện tại, người hâm mộ cả nước mong rằng vị HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam nâng những nước cờ ấy lên một tầm cao nữa, để U20 Việt Nam tạo nên dấu ấn đẹp tại VCK World Cup U20 vào tháng 5.


Kim Điền (Theo Dân trí)


 

;