Nhiệt tình… không phải lúc nào cũng tốt

14/03/2017, 22:16 [GMT+7]

Nhiệt tình trong công việc là điều kiện không thể thiếu giúp một người làm tốt công việc của họ, khiến cho họ được đánh giá cao, thăng tiến trong công việc. Nhưng ở đời, đôi khi nhiệt tình quá cũng chưa hẳn đã tốt.


Ander Herrera nổi lên dưới thời Huấn luyện viên Mourinho nắm quyền Manchester United, được Mourinho coi trọng và mặc nhiên có một suất đá chính. Cầu thủ này không cao to, kỹ thuật cá nhân không quá xuất sắc, tranh chấp bóng không quá tốt, tốc độ không quá cao, nhưng lại mang trong mình một bầu nhiệt huyết khiến cho anh luôn ra sân với ý chí rất cao, thi đấu nhiệt tình mà rất ít cầu thủ tại Manchester United có thể so sánh. Và ông Mourinho cần những mẫu cầu thủ như thế.

 

Thẻ đỏ của Herrera là bước ngoặt của trận tứ kết FA Cup giữa Chelsea và MU. (Ảnh: Daily Mail)
Thẻ đỏ của Herrera là bước ngoặt của trận tứ kết FA Cup giữa Chelsea và MU. (Ảnh: Daily Mail)


Chơi ở khu vực giữa sân, bằng vào thể lực dẻo dai và sự nhiệt tình của mình, Herrera thi đấu không quá suất sắc nhưng lại là một mảnh ghép bù trừ không thể thiếu cho hàng tiền vệ của Manchester United. Di chuyển không biết mệt mỏi, có mặt ở mọi điểm nóng trên sân, Herrera bù lại cho khiếm khuyết về mặt thể lực, tranh chấp bóng của Michael Carrick, giúp cầu thủ này rảnh chân điều phối bóng; lấp đầy chỗ trống của Paul Pogba mỗi khi cầu thủ này dâng cao hỗ trợ tấn công; san sẻ gánh nặng thu hồi bóng, lên công về thủ liên tục lấp đầy những lỗ hổng ở khu vực giữa sân… Tuy không quá mạnh ở mọi chỉ số, nhưng Herrera là nguồn động lực ở khu vực giữa sân với tinh thần chiến đấu không biết ngừng nghỉ của mình.


Nhưng điểm mạnh cũng lại là điểm yếu, sự nhiệt tình của Herrera đôi khi lại trở thành nhược điểm “phản đòn” ngược lại đối với cầu thủ này. Nhiệt tình sẽ khiến cho đối phương e ngại, nhưng nếu không có cái đầu lạnh đi kèm theo, sự nhiệt tình thái quá sẽ dẫn tới những chiếc thẻ không cần thiết, thậm chí sẽ dẫn tới thiệt quân, khiến cho đội nhà lâm vào thế bất lợi. Ở mùa giải này, Herrera không thiếu những pha phạm lỗi không cần thiết, chẳng hạn như pha đạp vào đấu gối của Joe Allen, hoặc những chiếc thẻ đỏ khiến cho Manchester United lâm vào thế thiếu người như trước Burnley và mới nhất là trong trận gặp Chelsea tại tứ kết cúp FA.


Rất rõ ràng, nhiệt tình là cần thiết, nhưng để trở thành một cầu thủ lớn, kế thừa được vị trí của Michael Carrick, thậm chí lên tầm như Roy Keane tại Manchester United, thì Ander Herrera phải biết cách tiết chế sự nhiệt tình ấy, chứ không thể cứ đơn thuần thi đấu một cách cảm tính. Vị trí mà Herrera thi đấu hết sức quan trọng, lại nhạy cảm, rất dễ dính thẻ, thế nên sự nhiệt tình của anh rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, gây hại cho đội bóng. Bản lĩnh thi đấu khôn ngoan đó là điều Herrera vẫn còn thiếu. Ở độ tuổi 27, đã không còn nhiều thời gian để học hỏi và trưởng thành, cơ hội thay thế Michael Carrick đang đặt ở trước mắt Herrera, quan trọng là anh có thể nắm lấy hay không.


TRẦN KHÁNH
 

;