Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh năm 2017:

Chú trọng các môn thể thao phong trào

07/03/2017, 22:41 [GMT+7]

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh năm nay sẽ có nhiều nét mới, trong đó chú trọng các môn thể thao phong trào. Qua đó nhằm nâng cao ý thức tập luyện TDTT thường xuyên, rèn luyện sức khỏe, đồng thời duy trì và phát huy phong trào của các địa phương.


Theo Kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ VIII, năm 2017 được UBND tỉnh ban hành, đại hội năm nay tập trung tổ chức hoạt động thi đấu TDTT quần chúng, gắn kết công tác tổ chức đại hội với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Phấn đấu đạt khoảng 97% đơn vị cấp xã, 100% đơn vị cấp huyện tổ chức đại hội TDTT; phát hiện, tuyển chọn vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc đóng góp phát triển thể thao thành tích cao cho địa phương và quốc gia. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực phát triển và nâng cao thành tích của lực lượng VĐV các môn thể thao thành tích cao, trọng điểm và tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018; tăng cường và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị TDTT; nâng cao năng lực quản lý, tổ chức và điều hành của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài TDTT ở các cấp.

 

Môn thể dục dưỡng sinh được đưa vào hệ thống thi đấu kỳ đại hội năm nay
Môn thể dục dưỡng sinh được đưa vào hệ thống thi đấu kỳ đại hội năm nay


Đại hội năm nay diễn ra từ tháng 3 đến tháng 12. Trong đó, cấp xã thi đấu 5 môn; cấp huyện, thị xã, thành phố 8 môn và cấp tỉnh 12 môn. Tùy theo tình hình đặc điểm, kinh phí, các địa phương tổ chức các giải đấu sao cho phù hợp để người dân có thể tham gia. Kỳ đại hội năm nay nhằm đánh giá một cách toàn diện phong trào TDTT của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; giữ gìn và phát huy các môn thể thao dân tộc, truyền thống các địa phương; góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất để học tập, lao động, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới…


Ông Nguyễn Hải Sơn - Trưởng phòng Quản lý thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ đại hội cơ bản đã hoàn tất. Ngay trong tháng 3, các đơn vị: Nha Trang, Cam Lâm, Khánh Sơn sẽ tổ chức các giải thể thao nằm trong chương trình đại hội như: giải việt dã, bóng bàn… Kỳ đại hội năm nay có những nét mới, cụ thể những môn thể thao dù có phong trào nhưng ít phổ biến sẽ được thay bằng các môn mang tính đại chúng. Ở kỳ đại hội trước, 2 môn đá cầu, cờ vua được đưa vào hệ thống thi đấu, đại hội năm nay, một số địa phương do không đủ điều kiện duy trì phong trào đã thay thế các môn này bằng thể dục dưỡng sinh. Bên cạnh đó, một số môn thể thao mang tính đặc trưng và được coi là thế mạnh như: bóng đá bãi biển, bóng chuyền bãi biển sẽ được Ban tổ chức đại hội lồng ghép trong chuỗi hoạt động Festival Biển 2017 vào tháng 6, nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách. Môn bắn nỏ và đẩy gậy tiếp tục được đưa vào thi đấu tại đại hội, nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị mang tính văn hóa truyền thống của các địa phương Khánh Sơn, Khánh Vĩnh.


Với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành và địa phương, hi vọng kỳ Đại hội TDTT các cấp tỉnh năm nay sẽ góp phần thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển.


AN NHIÊN

 

;