Lượt đấu play-off vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu:

Croatia vượt trội, Hy Lạp khó lách qua khe cửa hẹp

Thứ Sáu, 10/11/2017, 18:33 [GMT+7]

Croatia vượt trội, Hy Lạp khó lách qua khe cửa hẹp

Những tưởng đội tuyển Croatia sẽ gặp phải nhiều khó khăn, khi đối thủ của họ tại lượt đấu play-off nhằm dành những suất cuối cùng tới Nga tham dự vòng chung kết World Cup 2018 là đội tuyển Hy Lạp. Với lối đá phòng ngự phản công chắc chắn từng đưa Hy Lạp lên ngôi vô địch Euro 2004, rất nhiều người cho rằng Croatia sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với Hy Lạp. Nhưng không, tất cả những gì có thể kết luận sau lượt đi play-off vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu, đó là Croatia quá vượt trội so với Hy Lạp.
 
Đội tuyển Croatia tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với đội tuyển Hy Lạp.
Đội tuyển Croatia tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với đội tuyển Hy Lạp.
Tất cả những thông số kỹ thuật đều cho thấy sự vượt trội của đội tuyển Croatia trước đội tuyển Hy Lạp. Croatia kiểm soát bóng 58% so với 42% của Hy Lạp, dứt điểm 18 lần trúng mục tiêu 9 lần (so với 7 lần và trúng mục tiêu 3 lần của Hy Lạp), tổng số đường chuyền là 532 và chính xác 456 (so với 363 và chính xác 278 của Hy Lạp). Đội tuyển Hy Lạp chỉ có thể hơn đội tuyển Croatia ở 2 thông số, đó là số lần thủ môn cứu thua và số thẻ nhận được. Với tình huống thực tế trên sân, nếu như đội tuyển Croatia không chơi chủ quan khi đã dẫn 2 bàn thì đội tuyển Hy Lạp khó lòng có được 1 bàn danh dự, và nếu đội tuyển Croatia không chơi chùng xuống sau khi đã dẫn 4-1 thì tỷ lệ kiểm soát bóng của họ sẽ cao hơn con số 58% rất nhiều.
 
Thực ra thì việc đội tuyển Croatia chiến thắng cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên, quá bất ngờ. Bởi chất lượng đội hình của Croatia là hoàn toàn vượt trội so với Hy Lạp. Nhìn vào đội hình của đội tuyển Hy Lạp, người ta chỉ thấy đa phần những cái tên hết sức xa lạ đối với bóng đá đỉnh cao. Cố tìm lắm thì mới thấy những cái tên có lẽ… hơi hơi quen như Sokratis Papastathopoulos thi đấu cho Borussia Dortmund, Kostas Mitroglou thi đấu cho Marseille… Mà đó cũng không phải là những cầu thủ thường xuyên được thi đấu chính thức. Chức vô địch Euro 2004 có lẽ chính là một câu chuyện cổ tích được viết bởi một thế hệ vàng của bóng đá Hy Lạp, nhưng đằng sau câu chuyện cổ tích đó là những vết trượt dài không phanh, là sự đi xuống của những thế hệ cầu thủ phía sau.
 
Trong khi đó, bóng đá Croatia là sự kế tục của nền bóng đá Nam Tư, một nền bóng đá mạnh và chưa bao giờ thiếu những tài năng bóng đá. Những Davor Suker, Alen Boksic, Mario Stanic… trước đây, và những Luka Modric, Ivan Rakitic, Mario Mandzukic… hiện nay cho thấy bóng đá Croatia phát triển và mang tính kế thừa mạnh đến thế nào. Với một đội hình có rất nhiều ngôi sao đẳng cấp thế giới như Luka Modric và Ivan Rakitic ở hàng tiền vệ, Ivan Perisic và Andrej Kramaric ở 2 cánh, Nikola Kalinic hoặc Mario Mandzukic ở vị trí tiền đạo cắm, quả thật nếu đội tuyển Croatia đá đúng sức, đội tuyển Hy Lạp khó mà có cơ hội.
 
Thực tế trên sân cũng cho thấy Croatia quá mạnh so với Hy Lạp. Ở khu vực giữa sân, Luka Modric và Ivan Rakitic kiểm soát bóng quá tốt, khiến cho đội tuyddn Hy Lạp hầu như không có cơ hội lên bóng. Ở 2 cánh, Ivan Perisic và Andrej Kramaric với tốc độ và kỹ thuật vượt trội đã khiến cho hệ thống phòng ngự của đội tuyển Hy Lạp đã bị kéo giãn ra những khoảng trống rất lớn, tạo điều kiện cho đồng đội dứt điểm. Và Nikola Kalinic với chiều cao và thể hình lý tưởng càng làm phong phú thêm các phương án tấn công của đội tuyển Croatia.
 
Với sự vượt trội và mọi mặt của đội tuyển Croatia, có thể nói tuy chỉ mới là lượt đi, nhưng khe cửa để đội tuyển Hy Lạp có thể tới Nga tham dự vòng chung kết World Cup vào năm sau đã hết sức hẹp. Có lẽ, giấc mơ World Cup vẫn là quá sức đối với Hy Lạp ở thời điểm hiện tại, và Croatia vẫn xứng đáng để “góp mặt anh tài” tại Nga hơn.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích