Đằng sau nụ cười của Alexis Sanchez!

06/03/2017, 23:12 [GMT+7]

Những người hâm mộ Câu lạc bộ (CLB) Arsenal tại giải vô địch Ngoại hạng Anh đang lo sốt vó về nụ cười đầy ẩn ý của Alexis Sanchez nơi băng ghế dự bị, trong trận đấu quan trọng với Liverpool ở vòng 27 vừa qua. Trên thực tế Sanchez có lý do để “cười khẩy”, bởi đây chỉ là hành động thể hiện uy quyền của Huấn luyện viên (HLV) Arsene Wenger, nhưng đáng tiếc đó chỉ trở thành một trò đùa.


Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc HLV Wenger cất một cầu thủ quan trọng như Sanchez trên băng ghế dự bị, trước một đối thủ mạnh như Liverpool, mà không có bất cứ sự thay thế nào xứng đáng hơn. Chẳng hạn như chính ông Wenger đã phát biểu, ông làm như vậy vì muốn các học trò tiếp cận trận đấu theo một cách “trực diện” hơn, và đó là lý do ông sử dụng bộ đôi Giroud và Welbeck mạnh trong tranh chấp và không chiến. Hoặc trước những thông tin đồn thổi về việc Alexis Sanchez sẽ ra đi sau khi mùa giải kết thúc mà HLV Wenger đang cho Arsenal tập… làm quen với việc không có cầu thủ này trong đội hình. Bởi lối chơi của các Pháo thủ hiện tại phụ thuộc quá nhiều vào phong độ của Sanchez trên sân cỏ. Có anh trên sân, lối chơi của Arsenal trở nên tốc độ hơn, biến hóa hơn, đáng sợ hơn, bởi cầu thủ này chơi rất xông xáo, giàu tinh thần chiến đấu, có thể kiến tạo tốt cũng như có thể ghi bàn. Với lối chơi quá phụ thuộc vào Sanchez, vậy Arsenal sẽ như thế nào nếu cầu thủ này ra đi? Và hạn chế sự phụ thuộc cũng là một lý do có thể chấp nhận được.

 

Vấn đề của Arsenal đang nằm ở ngay chính bản thân Huấn luyện viên Arsene Wenger
Vấn đề của Arsenal đang nằm ở ngay chính bản thân Huấn luyện viên Arsene Wenger


Hoặc một lý do nghe có vẻ hợp lý hơn, đó là HLV Wenger để Sanchez trên băng ghế dự bị trong trận đấu quan trọng với Liverpool đơn giản chỉ là một hành động “dằn mặt”, thể hiện uy quyền. Giữa Sanchez và Arsenal đang trong giai đoạn thương thảo hợp đồng mới, và Ban lãnh đạo Arsenal cũng như ông Wenger không thể chấp nhận mức lương hơn 250.000 bảng\tuần mà Sanchez đang đòi hỏi. Hiển nhiên như một tiền lệ, nếu không thỏa mãn được mức lương, cầu thủ sẽ gây áp lực cho CLB, và ở chiều ngược lại CLB cũng sẽ gây áp lực cho cầu thủ, theo kiểu như không có cầu thủ này, CLB vẫn sẽ tiếp tục thành công. Điều đó thể hiện lập trường của CLB và uy quyền của HLV.


Thế nhưng, “bài học” mà HLV Wenger dành cho Sanchez chỉ đổi lại được một… nụ cười mỉa, bởi những gì thể hiện trên sân đều cho thấy một thực tế trái ngược hoàn toàn, đó là Arsenal đang cần Sanchez có mặt trên sân. Trước khi Sanchez vào sân, Arsenal bị áp đảo hoàn toàn, các tiền đạo hầu như không có bóng, không có một cú sút nào ra hồn. Sau khi Sanchez vào sân, Arsenal thi đấu mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn, và Welbeck ghi bàn cũng từ một pha kiến tạo của Sanchez. Vậy HLV Wenger đã chứng tỏ được điều gì, hay tất cả đều chỉ gói gọn trong một cú cười mỉa?


Uy quyền của HLV chỉ có được từ những thành công, từ những chiến thắng, danh hiệu, chứ không phải từ sự chống lưng của những ông chủ, từ sự an toàn tự tin không bị “mất ghế”. Đúng là HLV Wenger sẽ không bao giờ bị cảnh cầu thủ “lật ghế”, nhưng những gì mà Arsenal thu được trong hơn 10 năm qua, sự kính trọng, kính nể cũng như uy tín của vị HLV này đang hạ xuống tới mức thấp nhất. Uy quyền của HLV, nay chỉ như là một trò đùa, bởi thật khôi hài khi phải tung Sanchez vào sân như một sự cứu vãn cho danh dự. Vấn đề của Arsenal hiện tại rõ ràng không phải nằm ở các cầu thủ, mà là nằm ở ngay chính bản thân Arsene Wenger.


Trần Khánh
 

;