Gareth Bale: Cờ đã đến tay, liệu có thể phất?

22/02/2017, 22:17 [GMT+7]

Gareth Bale trở lại với Real Madrid sau 88 ngày phải nghỉ thi đấu vì chấn thương, và chỉ sau 13 phút kể từ khi được Huấn luyện viên (HLV) Zinedine Zidane tung vào sân ở phút 70 trong trận đấu với Espanyol tại La Liga, anh đã ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho Real Madrid. Với hoàn cảnh hiện tại, có thể nói cờ đã đến tay Bale, chỉ không rõ liệu cầu thủ này có thể phất hay không?


Gareth Bale đến với Real Madrid vào năm 2013 và vẫn thi đấu tốt, luôn thuộc dạng cầu thủ không thể thiếu trong đội hình chính. Nhưng đáng tiếc, anh vẫn không thể bật lên trở thành một siêu sao, một cầu thủ hàng đầu thế giới, ứng cử viên nặng ký nhất cho những danh hiệu cá nhân danh giá như Quả bóng vàng FIFA, Chiếc giày vàng châu Âu… Ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều điều kiện thuận lợi để cho Gareth Bale thể hiện bản thân nhiều hơn, là cơ hội để anh vươn lên hàng ngũ các siêu sao hàng đầu thế giới.

 

Cờ đã đến tay, liệu Gareth Bale có thể phất?
Cờ đã đến tay, liệu Gareth Bale có thể phất?


Đầu tiên, đó là sự đi xuống của siêu sao Cristiano Ronaldo. Chính vì cái bóng của Ronaldo, chính vì tầm ảnh hưởng không thể thay thế của cầu thủ này tại Real Madrid khiến cho Gareth Bale vẫn luôn không thể tỏa sáng một cách tối đa. Với hiệu suất ghi bàn cực cao cũng như tầm ảnh hưởng của Ronaldo, cầu thủ này mới là tâm điểm của các đường bóng tại Real Madrid, và dĩ nhiên Bale chỉ có thể đóng vai kép phụ. Nhưng nay Ronaldo đã 32 tuổi, phong độ đã không thể bằng thời kỳ đỉnh cao, hiệu suất ghi bàn đã giảm sút rất nhiều, và dĩ nhiên tầm ảnh hưởng không thể so với trước. Với sự đi xuống của Ronaldo, Real Madrid đang cần một cầu thủ bước lên làm đầu tàu ghi bàn cho câu lạc bộ, và rõ ràng đây chính là cơ hội mà Bale vẫn luôn chờ đợi.


Tiếp theo, một thuận lợi nữa của Gareth Bale đó là sự xuất hiện của HLV Zinedine Zidane. Là một huyền thoại của Real Madrid, Zinedine Zidane rất hiểu câu lạc bộ và đang xây dựng một đội hình trẻ hóa, tạo cơ hội cho bất cứ cầu thủ nào muốn thể hiện bản thân. Dưới thời Zidane, cầu thủ trẻ được sử dụng nhiều hơn, chính sách xoay vòng cầu thủ cũng được áp dụng triệt để, và ngay cả những siêu sao như Cristiano Ronaldo cũng không thể chắc suất nếu không có phong độ thi đấu tốt. Do đó, một cầu thủ mới 27 tuổi như Gareth Bale nếu có phong độ thi đấu tốt, chắc chắn sẽ được Zidane tạo cơ hội để thể hiện.


Một cơ hội nữa để Gareth Bale trở nên nổi bật, đó là câu lạc bộ đang cần một biểu tượng, một cỗ máy kiếm tiền khác để dần thay thế cho Ronaldo. Đối với vị Chủ tịch Florentino Perez, hiệu quả kinh tế là trên hết, và một khi hiệu quả kinh tế từ Ronaldo đi xuống, thay thế là điều không thể tránh khỏi. Trong đội hình Real Madrid hiện tại, rõ ràng Bale là cầu thủ có tiềm năng thay thế địa vị của Ronaldo trong tương lai nhất, xét về vị trí thi đấu, khả năng và hình ảnh cá nhân. Nếu Gareth Bale nắm bắt tốt cơ hội này, việc trở thành hình ảnh, biểu tượng của câu lạc bộ không phải không có khả năng.


Vấn đề duy nhất có thể cản Gareth Bale không phải nằm ở khả năng, mà là nằm ở đôi chân được ví như “pha lê” của cầu thủ này. Gần tương tự với Arjen Robben, cầu thủ đầy tài năng người Hà Lan vẫn thường xuyên bị chấn thương làm ngăn cản bước tiến trong sự nghiệp, Gareth Bale vẫn liên tục gặp những chấn thương làm ngắt quãng bước thăng tiến của anh. Kể từ khi chuyển tới Real Madrid, chưa có mùa giải nào Bale có thể thi đấu trọn cả mùa cho Real Madrid, mà thường xuyên phải ngồi ngoài vì những chấn thương khác nhau. Với tình trạng mỗi khi đạt được phong độ thi đấu đỉnh cao, Bale lại gặp chấn thương phải nghỉ thi đấu, thì rất khó để anh đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp cầu thủ. Hiện cờ đã tới tay, chỉ còn xem “đôi chân pha lê” của Gareth Bale có chiều lòng cầu thủ này hay không mà thôi.


TRẦN KHÁNH
 

;