Khó cản Chelsea về đích

26/01/2017, 23:27 [GMT+7]

Sau 22 vòng đấu, câu lạc bộ Chelsea đang đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng giải bóng đá Ngoại hạng Anh, hơn đội xếp thứ 2 là Arsenal 8 điểm. Trên lý thuyết, vẫn còn 17 vòng đấu và 8 điểm hoàn toàn không phải là số điểm bảo đảm cho một chức vô địch. Nhưng trên thực tế, những đối thủ còn lại thật khó cản Chelsea về đích và lên ngôi vô địch mùa giải 2016-2017.

 

Chelsea đang bay cao dưới thời huấn luyện viên Antonio Conte.
Chelsea đang bay cao dưới thời huấn luyện viên Antonio Conte.


Có thể nói, Chelsea ở thời điểm hiện tại đang tái hiện lại hình ảnh của những nhà vô địch ở các mùa giải trước, đó là chính bản thân họ mùa giải 2014-2015, đó là Leicester City mùa giải 2015-2016. Điểm chung của những chức vô địch đó không phải là những hình ảnh một mình một ngựa băng băng về đích, không phải là chiến thắng không có đối thủ, mà là cái cách mà họ vượt qua khó khăn. Để vô địch, họ không chỉ biết cách có điểm trước những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, mà còn biết cách không để rơi điểm trước những đối thủ được đánh giá yếu hơn, biết cách chiến thắng ngay cả ở những thời điểm phong độ đi xuống, không chơi tốt.


Chelsea mùa giải 2016-2017 đang làm được tất cả những điều đó. Sau 22 vòng đấu, họ thất bại 3 trận hòa 1 trận, trong đó 2 trận là do những chệch choạch đầu mùa khi mà huấn luyện viên Antonio Conte mới tiếp quản chưa sắp xếp được sơ đồ chiến thuật tối ưu. Kể từ khi huấn luyện viên Antonio Conte “chốt” được sơ đồ 3-5-2, Chelsea chỉ thua vỏn vẹn 1 trận trước Tottenham, đó là một thành tích không hề tồi. Đối với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Chelsea thua Liverpool và Arsenal cũng từ giai đoạn đầu mùa, và thua Tottenham ở vòng 20 nhưng đã thắng Tottenham ở lượt đi. Qua đó cho thấy, đối với những đối thủ được đánh giá yếu hơn, Chelsea luôn biết cách lấy trọn 3 điểm, dù cho không ít trận họ thi đấu với phong độ không được tốt. Với phong độ ổn định như vậy, cuộc tái chiến với Liverpool và Arsenal ở lượt về sẽ quyết định rất lớn cho chức vô địch của Chelsea.


Còn những đối thủ trực tiếp của Chelsea thì sao? Liverpool của huấn luyện viên Jurgen Klopp thi đấu rất tốt ở giai đoạn đầu mùa, nhưng đã chững lại ở giai đoạn cuối lượt đi và đầu lượt về, hậu quả đó là Liverpool đã tụt xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Có 2 nguyên nhân khiến cho Liverpool khó lòng cạnh tranh chức vô địch với Chelsea, một trong đó chính là lực lượng mỏng, phụ thuộc quá nhiều vào một số ít cầu thủ. Người ta có thể thấy rất rõ Liverpool hiện tại phụ thuộc lớn đến thế nào vào Philippe Coutinho trong khâu kiến tạo và Sadio Mane trong khâu ghi bàn. Thiếu 2 vị trí này, Liverpool chơi thiếu sáng tạo và dứt điểm hiệu suất kém hẳn. Một nguyên nhân nữa, đó là Liverpool thiếu sự ổn định trong phong độ thi đấu, khiến cho họ để mất những điểm số đáng tiếc trước những đối thủ được đánh giá yếu hơn hẳn.


Đối với Arsenal và Tottenham, 2 đội bóng đang xếp thứ 2 và 3 sát sau Chelsea, và cũng đều là những đội bóng từng đánh bại Chelsea, thực ra cũng không có quá nhiều kỳ vọng trong cuộc cạnh tranh với Chelsea đến ngôi vô địch Ngoại hạng Anh. Điểm yếu chung lớn nhất của 2 câu lạc bộ này đó là sự ổn định, bản lĩnh thi đấu trong những giai đoạn căng thẳng của cuộc đua, không cho phép để mất điểm. Rõ ràng Arsenal và Tottenham đều không có những điểm đó. Arsenal vẫn liên tục hụt hơi vào những giai đoạn quyết định của cuộc đua tới ngôi vô địch, việc hơn 10 năm vô duyên với chức vô địch Ngoại hạng Anh, hoặc 2 trận thua liên tiếp trước Manchester City và Everton ngay ở giai đoạn cần bứt phá là những minh chứng rõ ràng nhất. Tottenham thì càng không cần phải nói, nổi lên nhờ huấn luyện viên Mauricio Pochettino và một giàn cầu thủ trẻ tài năng, nhưng bản lĩnh thi đấu là điều mà không phải một sớm một chiều có thể đạt tới ngay được.


Còn Manchester City và Manchester United thì sao? Manchester City của huấn luyện viên Pep Guardiola vào đầu mùa đã được xem là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch Ngoại hạng Anh. Nhưng cho tới cuối lượt đi và đầu lượt về, Pep Guardiola đã cho thấy vẫn chưa thể hoàn toàn thích nghi được với Ngoại hạng Anh, và hệ quả là Manchester City đã tụt xuống thứ 5 trên bảng xếp hạng, thua Chelsea tới 12 điểm. Vẫn cần thời gian để huấn luyện viên Pep Guardiola thích nghi với phong cách bóng đá tại Ngoại hạng Anh, và tìm kiếm những cầu thủ thích hợp với triết lý bóng đá của vị huấn luyện viên này. Nên ở mùa giải 2016-2017, Manchester City vẫn khó lòng làm nên chuyện. Tương tự đối với Manchester United, huấn luyện viên Mourinho mới chỉ có thể vực dậy lại tinh thần và lối chơi của một Quỷ đỏ thành Manchester, và vẫn còn rất nhiều điều phải làm để Manchester United lấy lại vị thế vốn có. Thêm nữa, Manchester United hiện đang xếp thứ 6, thua Chelsea tới 14 điểm, có thể nói là quá xa để mơ mộng tới một chức vô địch.


Xét qua một lượt các đối thủ cạnh tranh trực tiếp chức vô địch Ngoại hạng Anh với Chelsea. Với số điểm hiện tại, cho dù Chelsea có thua trước Liverpool và Arsenal ở lượt về, thì chỉ cần họ vẫn giữ được phong độ ổn định, vẫn tiếp tục lấy trọn 3 điểm trước những đội bóng được đánh giá “cửa dưới”, thì khó mà cản thầy trò huấn luyện viên Antonio Conte tới ngôi vô đich Ngoại hạng Anh. Thậm chí, nếu chiến thắng Liverpool và Arsenal, Chelsea còn có thể vô địch sớm trước vài vòng đấu.


Duy Duy 

;