Nguy cơ từ súng bắn đạn bi

14/03/2017, 22:20 [GMT+7]

Tuy chỉ nằm trong danh mục “đồ chơi nguy hiểm”, nhưng súng bắn đạn bi lại có hình dáng bên ngoài giống hệt khẩu súng ngắn quân dụng kiểu Colt M19. Do vậy thời gian qua tội phạm đã liên tiếp dùng loại súng này để gây ra các vụ phạm pháp hình sự…


Đầu tháng 12-2016, dư luận chấn động về vụ cướp ngân hàng xảy ra giữa ban ngày tại TP. Huế. Sau hơn 10 ngày truy lùng gắt gao, cơ quan chức năng đã bắt được nghi phạm Nguyễn Hoàng Tâm (29 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Nông), kẻ gây ra vụ cướp táo tợn, đồng thời thu được khẩu súng bắn đạn bi mà y sử dụng để uy hiếp nhân viên ngân hàng, cướp gần 700 triệu đồng.

 

Một khẩu súng bắn đạn bi và băng đạn bị Công an TP. Cam Ranh thu giữ
Một khẩu súng bắn đạn bi và băng đạn bị Công an TP. Cam Ranh thu giữ


Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Thành Linh - Phó Trưởng Công an huyện Diên Khánh cho biết, súng bắn đạn bi đã được nhiều đối tượng hình sự trên địa bàn huyện sử dụng, liên tiếp gây ra các vụ phạm pháp hình sự trong thời gian qua. Trong đó có vụ đối tượng Ngô Quốc Huy (còn gọi là Khánh trắng, 39 tuổi, trú thị trấn Diên Khánh) dùng súng bắn đạn bi gây ra vụ cướp sới bạc ở thôn Phước Trạch, xã Diên Toàn ngày 30-1. “Hôm đó Huy mang theo khẩu súng bắn đạn bi đi chơi sóc đĩa. Sau khi thua nhẵn túi, Huy bất ngờ rút khẩu súng gí vào đầu người cầm cái. Ban đầu Huy chỉ xin lại số tiền đã thua bạc nhưng sau đó y đã cướp sạch tiền của người cầm cái rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường trước sự sợ hãi của nhiều con bạc”, một điều tra viên cho biết.


Trước thông tin về vụ cướp, lực lượng Công an huyện đã vào cuộc điều tra, phá án. Ít ngày sau đó, khi Huy đang mang theo khẩu súng bắn đạn bi với ý định đi chơi bạc thì bị các trinh sát hình sự Công an huyện Diên Khánh bắt gọn.


Tại cơ quan điều tra, Huy khai, ngoài việc gây ra vụ cướp tài sản trên, trước đó ngày 29-1, y còn gây ra vụ cướp sới bạc ở xã Diên Thọ. Theo đó, tối 29-1, Huy mang theo 2 triệu đồng đến sới bầu cua do ông Hồ Chung (45 tuổi) và ông Nguyễn Sơn Lâm (49 tuổi, cùng trú xã Diên Phước) làm cái, để chơi bạc. Sau gần nửa giờ chơi bầu cua, Huy thua sạch. Thấy Huy đứng dậy, ai cũng nghĩ con bạc này sẽ lên xe ra về nhưng không ngờ trong chớp mắt, Huy rút khẩu súng bắn đạn bi gí thẳng vào đầu ông Chung, lên đạn và “xin” lại 2 triệu đồng đã thua. Quá sợ hãi, ông Chung chỉ còn cách đưa tiền cho Huy.


Ngoài hai vụ việc trên, theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh, trong năm 2016, trên địa bàn huyện còn xảy ra 2 vụ việc nghiêm trọng khác cũng liên quan đến súng bắn đạn bi. Theo đó, tối 13-11-2016, do phát sinh mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, đối tượng Nguyễn Thành Huy (còn gọi là Cọ, 26 tuổi, trú xã Diên Thạnh) đã dùng súng bắn đạn bi bắn nát một vùng má trái bạn nhậu là anh Cao Ngọc Th. (25 tuổi, trú xã Diên Thạnh). Rất may, nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng. Tuy vậy, khuôn mặt của anh Th. đã bị biến dạng nghiêm trọng, thương tật 17% vĩnh viễn. Ngoài gây ra các vụ phạm pháp hình sự, các đối tượng còn dùng súng bắn đạn bi để “giải quyết” mâu thuẫn trong gia đình. Tối 4-9-2016, Huỳnh Thanh Long (44 tuổi, trú tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) mang theo khẩu súng bắn đạn bi đến nhà mẹ vợ ở huyện Diên Khánh tìm vợ đã bỏ về quê trước đó. Thấy người chị vợ ngăn cản không cho gặp vợ, Long nghĩ việc vợ bỏ về quê là do người chị vợ tác động nên đã rút súng hăm dọa khiến người chị vợ sợ hãi bỏ chạy. Sau đó Long giương súng bắn lên trần nhà một phát để “thị uy”…


Tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh, ngoài huyện Diên Khánh, thời gian qua, Công an TP. Cam Ranh cũng đã phát hiện, thu giữ một số khẩu súng bắn đạn bi của các đối tượng. “Do súng bắn đạn bi không phải là súng quân dụng nên cơ quan công an chỉ có thể xử phạt hành chính khi phát hiện các đối tượng mang theo trên người, chưa gây ra các vụ phạm pháp hình sự. Tuy nhiên, nguy cơ mất an ninh trật tự từ loại súng này rất cao”, lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Cam Ranh cho biết.


Theo đánh giá của Thượng tá Nguyễn Thành Linh, các đối tượng sử dụng súng bắn đạn bi đều có tiền án, tiền sự. Ngoài việc gây ra các vụ cướp tài sản, cố ý gây thương tích, các đối tượng còn sử dụng súng bắn đạn bi để đi đòi nợ thuê, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. “Các đối tượng khai, súng bắn đạn bi được mua qua mạng và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thường mỗi khẩu súng có giá từ 5 - 6 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền qua tài khoản, các đối tượng nhận hàng theo dịch vụ chuyển hàng của các nhà xe nên khó phát hiện để xử lý ngay từ đầu”, lãnh đạo Công an huyện Diên Khánh cho biết thêm.


Trước các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến súng bạn đạn bi, công an các địa phương đang tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, vận động nhân dân tố giác tội phạm nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các đối tượng gây ra các vụ vi phạm pháp luật.


THÀNH LONG

 

;