Cảnh giác chiêu lừa đảo mới qua mạng

05/03/2017, 22:39 [GMT+7]

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai điều tra bị can Nguyễn Thị Minh Phương (39 tuổi, trú phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) và đồng phạm về hành vi sử dụng điện thoại, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.


Cuối tháng 9-2016, nhiều người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước đã đến cơ quan công an trình báo về việc họ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với chiêu thức khá tinh vi là kêu gọi đầu tư qua một trang web hero8.org. Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai xác định, trang web hero8.org do Phương là chủ sở hữu tên miền. Đầu tháng 6-2016, Phương cùng đồng bọn sử dụng trang web trên quảng cáo là thành viên của Công ty Cổ phần Phương Thái An đóng tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, đang cần một khoản vốn lớn để mở rộng kinh doanh đa ngành, gồm: bất động sản, vàng, sửa chữa ô tô… tại khu đô thị Phương Thái An và kêu gọi mọi người đầu tư vào công ty qua hệ thống web hero8.org để được hưởng lãi suất cao.

 

Bà Nguyễn Thị Minh Phương nghe công an đọc lệnh bắt
Bà Nguyễn Thị Minh Phương nghe công an đọc lệnh bắt


Theo đó, nhóm của Phương đưa ra chính sách đầu tư theo mã ID (mã PIN). Nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào hệ thống trước tiên phải mua một mã để tham gia với số tiền khởi điểm là 10,16 triệu đồng, trong đó 2,16 triệu đồng là phí mã ID để được tham gia hệ thống, 8 triệu đồng để hợp tác chi lợi nhuận. Mỗi mã đầu tư với số tiền 10,16 triệu đồng, nhà đầu tư được hứa hẹn sẽ được trả theo cách góp dần. Chỉ sau 5 ngày góp vốn, với mỗi mã, nhà đầu tư sẽ nhận được 39,6 triệu đồng tiền lãi! Ngoài ra, nhà đầu tư còn được nhận tiền hoa hồng khi giới thiệu người tham gia hệ thống theo hình thức đa cấp. Cứ nghĩ việc rao thông tin công khai trên mạng, lại thuộc một công ty có tiếng ở Biên Hòa cùng với lãi cao nên nhiều người trong khắp cả nước đã góp vốn đầu tư. Vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống hero8.org đã huy động được 21.405 khách hàng đăng ký mã ID. Tuy vậy, sau khi góp vốn, các nhà đầu tư đã không hề nhận được tiền lãi cũng như hoa hồng như đã hứa hẹn nên đến cơ quan công an trình báo.


Vào cuộc điều tra, đến nay, cơ quan công an phát hiện, qua hero8.org, Phương và đồng phạm đã chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng, trong đó Phương chiếm đoạt khoảng 104 tỷ đồng. Hai đồng phạm của Phương, gồm: Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) chiếm đoạt 15 tỷ đồng và Hồ Đình Phú (24 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng) chiếm đoạt 11 tỷ đồng.


Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh, tại Khánh Hòa, bước đầu cơ quan công an xác định đã có 8 người bị Phương và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó, tại TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh, mỗi địa phương có 2 bị hại, 2 người khác chưa xác định được địa chỉ cụ thể. “Do thấy việc góp vốn với số tiền ban đầu không lớn, lại lãi cao nên tôi đã tưởng thật và ra ngân hàng chuyển khoản để góp vốn đầu tư. Nào ngờ sau khi góp vốn, tôi đã không thể liên lạc được với những người của công ty ma này”, bà T. trú TP. Nha Trang trình báo tại cơ quan công an. Cũng theo PC46 Công an tỉnh, ngoài 8 nạn nhân ở Khánh Hòa nêu trên, PC46 không loại trừ khả năng còn nhiều người khác bị Phương và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay, họ vẫn không đến cơ quan công an trình báo.   


Theo PC46, đây là hành vi lừa đảo tinh vi thông qua Internet được phát hiện trong thời gian gần đây. Tuy Phương và đồng bọn đã bị bắt tạm giam, nhưng để tránh không bị sập bẫy của các đối tượng, người dân cần đề cao cảnh giác. PC46 đề nghị những người đã tham gia hệ thống hero8.org và bị nhóm của Phương lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Khánh Hòa liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất trình báo để được xử lý theo quy định của pháp luật.


Thành Long

;