Hơn 80 ngày truy tìm hung thủ

Kỳ cuối: Sa lưới

12/02/2017, 22:53 [GMT+7]

Đúng theo những nhận định ban đầu của Ban chuyên án, thủ phạm gây ra hai vụ giết người cướp của tại Nha Trang chỉ là một nhóm. Sau khi có được những thông tin quan trọng, các trinh sát triển khai ngay phương án truy bắt hung thủ.


Cuộc truy bắt hai tên hung thủ


Đối tượng Mai Văn N. cho biết, y không biết nơi ở cụ thể của hai đối tượng gây án từ Khánh Hòa vào mà chỉ biết chúng ở đâu đó thuộc khu vực chợ Vườn Chuối thuộc phường 4, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Làm việc với Công an phường 4, qua mô tả của các trinh sát về hai thanh niên từ Khánh Hòa vào, anh cảnh sát phụ trách khu vực chợ Vườn Chuối cho biết đã từng mời hai thanh niên người Khánh Hòa tên là Ngô Quốc Khánh và Lê Minh Châu lên Công an phường để lập biên bản vi phạm hành chính về việc không khai báo tạm trú. Khánh và Châu thường ăn ở tại nhà cô L. nằm ở hẻm 404, đường Nguyễn Đình Chiểu. Sau khi bàn bạc, công tác trinh sát khu vực nhà cô L. lập tức được triển khai. Qua đó, các trinh sát biết được rằng, Ngô Quốc Khánh đã trở lại Nha Trang được khoảng một tuần, chỉ còn Lê Minh Châu ở lại. Tuy vậy, hiện tại, Châu không có nhà mà đã đạp xe đạp đi đâu đó. Không thể để vuột mất cơ hội, các trinh sát của Công an Khánh Hòa, Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an phường 4 được chia làm 3 tổ chốt chặn các lối ra vào con hẻm 404. Đến 19 giờ, từ đường Nguyễn Đình Chiểu xuất hiện một thanh niên thong dong đạp xe rồi rẽ vào hẻm 404. Khi hắn tiến sâu vào hẻm, “gọng kìm” đã được siết chặt, các trinh sát ập vào bắt gọn Lê Minh Châu. Qua đấu tranh, Châu đã nhanh chóng khai nhận về vụ giết anh V. và anh T. ở Nha Trang rồi cướp tài sản. Đồng phạm của Châu là Ngô Quốc Khánh (trú đường Hoàng Văn Thụ thuộc phường Phương Sài). Đúng 0 giờ 30 ngày 12-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Ngô Quốc Khánh tại nhà của y trên đường Hoàng Văn Thụ. Vậy là sau hơn 80 ngày, trải qua bao khó khăn vất vả, lần theo từng manh mối với một quyết tâm cao nhất, các chiến sĩ Công an Khánh Hòa và Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt gọn hai tên hung thủ gây ra hai vụ trọng án xôn xao dư luận ở Nha Trang.


Vết trượt của những thanh niên lười lao động


Ngô Quốc Khánh (sinh năm 1965) và Lê Minh Châu (sinh năm 1973) trú đường Trương Định trở thành “cạ cứng” của nhau sau gần 1 tháng cùng nằm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa về hành vi vượt biên trái phép vào tháng 6-1991. Không nghề nghiệp, lười lao động nhưng cả hai lại hợp nhau ở cái thói thích ăn chơi, đua đòi. Khi tìm cách kiếm tiền, chúng nghĩ đến anh T.V vì biết anh khá giả lại có bệnh mê trai. Ngày 14-8, Khánh có việc phải đi xuống khu Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên thì vô tình gặp anh V. và được anh mời nhậu. Như đã hẹn, tối ấy, Khánh đạp xe xuống nhà anh V. Lúc ấy, cuộc nhậu của anh V. với bạn bè kết thúc, anh V. chuẩn bị đi bỏ thịt. Thấy Khánh đến, anh V. nói Khánh cứ về rồi anh ghé. Trở về, Khánh bàn với Châu và thống nhất sẽ hành động lúc anh V. đang ngủ. Khoảng 21 giờ 30, sau khi đi bỏ thịt và đưa bạn về nhà, anh V. chạy thẳng đến nhà Khánh. Đến khoảng 1 giờ 30, thấy anh V. đã ngủ say, Khánh cầm cây gỗ lạnh lùng hướng thẳng đầu anh V. đập tới. Thấy anh V. còn ú ớ, Khánh tiếp tục lấy dây điện siết cổ cho đến khi anh V. chết hẳn, chúng lấy tiền, đồng hồ và sợi dây chuyền 5 chỉ rồi chở xác anh V. ra đường Phan Chu Trinh. Sau đó, chúng chạy xe máy của anh V. vào tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh rồi trở lại Nha Trang.


Sau một tuần nghe ngóng, thấy tình hình có vẻ êm, Khánh và Châu bàn bạc làm vụ thứ hai. Trong lúc chưa tìm đâu ra được “con mồi” thì Khánh nhớ ra anh T.Đ.T, một bạn học cùng trường phổ thông. Trong một số lần đến in thu băng cassette, Khánh có nói cho anh T. biết là mình có hình tài tử điện ảnh và nếu dán những hình đó ở đây thì không gian của quán sẽ đẹp hơn nhiều. Anh T. gật gù và ngỏ ý xin, Khánh đồng ý rồi hẹn khi nào rảnh đến nhà Khánh cho. Chiều 23-9, Khánh rủ anh T. về nhà mình lấy hình. Sau vài câu chuyện xã giao thì Châu cũng về đến nơi. Khánh giới thiệu Châu với anh T. và chủ động kêu Châu tiếp chuyện anh T. để mình đi lấy hình. Hiểu ý, Châu nói chuyện để thu hút sự chú ý của anh T. Trong lúc anh T. đang mải mê nói chuyện thì từ phía sau, Khánh dùng hết sức lực nhằm đầu anh T. phang tới nhiều nhát. Do bị đánh bất ngờ, anh T. không có một chút phản kháng, gục xuống chết tại chỗ. Giết xong anh T., Châu lục tìm tài sản lấy đi 1 đồng hồ Senko 5, một bóp da bên trong có 50.000 đồng và toàn bộ giấy tờ tùy thân của anh T. Sau đó, Khánh và Châu đưa xác anh T. lên chiếc xe Win theo Quốc lộ 1 chạy thẳng vào phía nam. Khánh tính toán, trên đường đi khi qua địa phận Khánh Hòa sẽ bỏ xác anh T. lại để công an khó phát hiện tung tích. Tuy nhiên, do không rõ địa giới hành chính giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận nên khi chạy gần hết xã Cam Thịnh Đông, tưởng là đã đến địa phận tỉnh Ninh Thuận, bọn chúng đã dừng xe đưa xác anh T. xuống bỏ lại ở một bụi cây ven đường. Sau khi vào đến TP. Hồ Chí Minh, chúng nhờ N. bán xe lấy tiền ăn chơi. Khi tiền sắp cạn, Khánh trở lại Nha Trang và hẹn gặp Châu để tiếp tục làm những phi vụ tiếp theo. Tuy nhiên, hành trình tội ác của chúng đã bị các chiến sĩ Công an Khánh Hòa và Công an TP. Hồ Chí Minh chặn đứng. Ngày 20-1-1992, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt cả hai tên Ngô Quốc Khánh và Lê Minh Châu mức án tử hình.


ĐỨC KIÊN
 

Kỳ 1: Hai vụ trọng án Cái chết của người bán thịt heo

;