Nhà máy xử lý rác thải nguy hại tại xã Ninh An:

Người lao động phải nghỉ việc vì bị đe dọa

12/01/2017, 00:32 [GMT+7]

Việc người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phản đối Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa (sau đây gọi tắt là công ty) đã kéo dài gần 1 năm nay. Gần đây, người dân càng trở nên quá khích khi có những hành vi vi phạm pháp luật…


Người dân ngày càng quá khích


Sáng 10-1, ông Hà Quang Hòa - Giám đốc công ty cho biết, hiện nay, toàn bộ cán bộ và công nhân của Nhà máy xử lý rác thải nguy hại đã phải nghỉ việc vì bị người dân thôn Ninh Ích đe dọa, uy hiếp tinh thần, cấm không cho họ đến nhà máy để làm việc. Bản thân ông cũng không dám đến nhà máy vì sợ bị hành hung. “Chúng tôi hoàn toàn công khai các biện pháp bảo vệ môi trường tại địa phương theo quy định. Đặc biệt, công ty còn tuyển dụng nhiều lao động ở thôn Ninh Ích để giải quyết việc làm cho người dân địa phương; đồng thời, để họ tự giám sát hoạt động của nhà máy nhằm tháo gỡ những nghi ngại lâu nay của người dân về vấn đề môi trường. Vậy nhưng, người dân vẫn không chịu, họ liên tục có hành vi vi phạm pháp luật, kéo nhau đến nhà máy phá tài sản và hù dọa, uy hiếp nhân viên trong công ty. Những sự việc nêu trên công ty đều có báo cho các cấp chính quyền địa phương, Công an xã Ninh An và thị xã Ninh Hòa, nhưng không thể giải quyết được do một số phần tử quá khích, có những phản ứng ngày càng thái quá. Công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý theo quy định pháp luật để yên tâm công tác và để Nhà máy xử lý rác thải sớm đi vào hoạt động. Nếu kéo dài tình trạng như thế này thì gây thiệt hại quá lớn cho doanh nghiệp”, ông Hòa bức xúc.

 

Các đối tượng ném chất thải vào nhà máy
Các đối tượng ném chất thải vào nhà máy


Được biết, từ ngày 27-12-2016 đến nay, các đối tượng liên tục kéo đến nhà máy và có hành vi quậy phá, đe dọa công nhân viên của công ty. Vào ngày 27-12-2016, một nhóm khoảng 6 người mang theo gậy gộc, chất bẩn kéo đến nhà máy gây rối, đe dọa, thóa mạ công nhân. Tiếp đến, ngày 28-12, khoảng 30 người, hầu hết là phụ nữ bịt mặt mang chất bẩn ô uế ném vào bên trong và ngoài trụ sở công ty. Một vài đối tượng phá bảng hiệu của nhà máy. Trong các ngày 29, 30-12, khoảng 30 người cả nam lẫn nữ bịt mặt, tiếp tục đến trụ sở công ty ném chất bẩn, phá camera giám sát, gỡ bảng hiệu của nhà máy. Bên cạnh đó, nhóm người này còn đe dọa hành hung công nhân. Khi các nhân viên công ty ra về, họ bị người dân ném chất bẩn vào người. Vì thế, từ ngày 6-1 đến nay, toàn thể cán bộ, nhân viên công ty phải nghỉ việc để đảm bảo an toàn cho bản thân.


Sẽ xử lý nghiêm


Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: “Vụ việc này đã được UBND thị xã chỉ đạo cho cơ quan công an điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, xúi giục người dân gây rối, làm mất an ninh trật tự ở địa phương. Chúng tôi nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn không chấp nhận. Theo yêu cầu của người dân, sắp tới, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ ra đối thoại trực tiếp với người dân để tìm hướng giải quyết. Về phía thị xã sẽ tiếp tục có những biện pháp để ổn định tình hình an ninh trong khu vực. Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu nhằm tránh những hành vi vi phạm pháp luật”.


Đại tá Đặng Đức Luân - Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: “Đúng là nhiều lần người dân ở thôn Ninh Ích đến gây rối tại Nhà máy xử lý rác thải. Hiện nay, Công an thị xã đã lập hồ sơ ban đầu vụ việc. Tuy nhiên, khi chúng tôi mời đối tượng lên làm việc thì họ cương quyết không lên. Nếu có lên thì kéo rất đông người nên không thể xử lý được. Các đối tượng thường thực hiện hành vi vi phạm pháp luật vào ban đêm nên khó bắt được quả tang. Chúng tôi đợi sự chỉ đạo tiếp theo của tỉnh về vấn đề này”.


Trước hành vi vi phạm pháp luật như vậy, mới đây, đồng chí Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn gửi Công an tỉnh, giao cho cơ quan công an chỉ đạo, điều tra xử lý vụ việc này theo quy định. Trước đó, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Ninh Hòa và lực lượng chức năng điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung, đe dọa, làm tổn hại về vật chất và tinh thần công nhân viên công ty và báo cáo kết quả về Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có hướng giải quyết tiếp theo.


ĐÌNH LÂM
 

;