Cảnh giác với tội phạm móc túi

13/01/2017, 23:10 [GMT+7]

Cuối năm, là dịp tội phạm móc túi hoạt động “ráo riết” nên người dân cần nâng cao cảnh giác.  


Mất của trong tích tắc


Đã gần một tuần qua, em Nguyễn Thị Hiền, 15 tuổi, trú phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang vẫn chưa nguôi buồn bã vì chiếc điện thoại vừa mua đã bị kẻ gian móc túi lấy mất. Hiền kể: “Em mua chiếc điện thoại Oppo F1s gần 6 triệu đồng theo phương thức trả góp hàng tháng. Cách đây gần một tuần, em đến chợ Phước Thái, phường Phước Long để mua quần áo, giày dép. Tại tiệm giày, khi em đang chọn mua thì có một người phụ nữ ngồi theo sát bên cạnh, “vô tình” đụng vào người. Đến khi em phát hiện bị mất điện thoại thì người phụ nữ kia đã đi mất”.

 

Trong dịp Tết, người mua hàng đông đúc là cơ hội cho tội phạm móc túi
Trong dịp Tết, người mua hàng đông đúc là cơ hội cho tội phạm móc túi


Theo các tiểu thương chợ Phước Thái, thời gian qua, ở chợ có một nhóm người khả nghi. Trong đó, họ dễ dàng nhận ra một người phụ nữ tên T. mới chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Mỗi khi người này xuất hiện là các tiểu thương cảnh giác ngay. Tuy nhiên, với khách mua hàng thì không thể biết để cảnh giác; kể cả khi nạn nhân “bắt được tay, day tận trán”, đối tượng vẫn sẽ có nhiều cách đối phó nhằm thoát tội. “Cách đây một thời gian, tôi đến chợ Phước Thái mua đồ. Lợi dụng tôi đang chọn mua hàng, một người phụ nữ ngồi bên cạnh cứ hỏi mua hết món đồ này đến đồ khác. Miệng thì nói nhưng tay của họ đang kéo khóa giỏ xách của tôi. Bị tôi tóm tận tay nhưng người này vẫn cãi chày cãi cối rồi bỏ đi như thể không có chuyện gì”, chị Thúy trú tại phường Phước Long kể lại.


Những ngày này, tại chợ Vĩnh Hải, TP. Nha Trang người dân đến mua sắm đông đúc gấp đôi ngày thường. Theo các tiểu thương, kẻ gian thường tiếp cận khách hàng đến mua sắm tại các quầy bán quần áo, giày dép… để móc túi. Có khi kẻ gian còn trộm cả xe máy người dân để bên hông chợ…


Người dân cần nâng cao cảnh giác


Để phòng ngừa tội phạm nói chung và công tác quản lý của chợ, thời gian gần đây, Ban quản lý chợ Phước Thái đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera an ninh, giám sát 24/24 giờ. Theo ông Bùi Đỗ Huy Sơn - Trưởng Ban quản lý chợ Phước Thái, hệ thống camera an ninh được đầu tư giai đoạn 1 với 7 “mắt”, kinh phí gần 40 triệu đồng và được lắp đặt tại những vị trí then chốt, có nhiều người qua lại.

 

Bước đầu, hệ thống camera an ninh tại chợ Phước Thái  đã mang lại một số kết quả nhất định
Bước đầu, hệ thống camera an ninh tại chợ Phước Thái đã mang lại một số kết quả nhất định


Được biết, chợ Phước Thái là chợ đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai hệ thống camera an ninh. Còn tại các chợ không có camera an ninh như: Vĩnh Hải, Xóm Mới, chợ Ga…, do lượng khách đến chợ mua sắm Tết đông nên ban quản lý các chợ đã tăng cường công tác tuần tra, nhắc nhở người dân cảnh giác tội phạm móc túi nói riêng và trộm cắp nói chung. Ngoài ra, các đơn vị cũng nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ.


Tìm hiểu được biết, nhóm đối tượng móc túi thường đi thành nhóm và thường di chuyển qua nhiều chợ trên địa bàn để “hành nghề”. Mỗi khi lấy được tài sản của người dân, đối tượng trực tiếp gây án sẽ chuyển tài sản cho đồng bọn để tẩu tán. Vì thế, kể cả khi nạn nhân bắt được tận tay, nhưng không tìm thấy tang vật trên người đối tượng thì cơ quan chức năng cũng không có cơ sở xem xét xử lý. Theo lãnh đạo Công an TP. Nha Trang, cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là người dân nâng cao tinh thần cảnh giác mỗi khi đi chợ mua sắm.


THÀNH LONG
 

;