Chứng khoán chiều 13/1: Bán mạnh hơn

13/01/2017, 22:48 [GMT+7]

Điểm sáng duy nhất hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài đã tăng mua và giảm bán trên sàn khớp lệnh...

 

VN-Index trượt dài chiều nay và đóng cửa ở mức thấp nhất
VN-Index trượt dài chiều nay và đóng cửa ở mức thấp nhấtThanh khoản chiều nay đã tăng lên một chút nhưng chủ yếu do nhà đầu tư tăng mức độ bán ra. Khi các trụ chính buổi sáng như VIC, SAB cũng tụt giảm, thị trường không còn lực đỡ nữa.

VN-Index đóng cửa chỉ giảm 0,28% so với tham chiếu nhưng cũng là trượt thêm so với phiên sáng 0,2% và ghi nhận mức giảm rõ rệt nhất trong 13 phiên trở lại đây. Đồng loạt các chỉ số chính đều phải đóng cửa ở mức thấp nhất.

Độ rộng chung của sàn HSX không kém hơn phiên sáng bao nhiêu với 106 mã tăng/130 mã giảm, nhưng ảnh hưởng nhiều nhất đến từ các cổ phiếu blue-chips khi vừa tăng số giảm, vừa thụt lùi so với phiên sáng.

Rổ VN30 chốt ngày với 18 mã giảm/10 mã tăng, nhưng có tới 20 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng, chỉ 6 mã có cải thiện. Số lớn cổ phiếu tăng giá bị thu hẹp biên độ tăng, số đã giảm so với tham chiếu thì tụt xuống sâu hơn. Do đó sức nặng đối với VN-Index mạnh hơn phiên sáng khá nhiều.

Hai cổ phiếu chính đỡ chỉ số buổi sáng là VIC và SAB chiều nay đều tụt giá. VIC tụt mất hai giá và chỉ còn tăng được 0,7% so với tham chiếu. SAB cũng tụt 2 giá, còn tăng 0,57% so với tham chiếu. Lực đỡ của hai mã này tổng hợp chỉ còn 0,6 điểm.

Trong khi đó GAS tụt sâu hơn tới 4 giá so với phiên sáng, VCB tụt 5 giá, CTG rơi 2 giá. Ba cổ phiếu này lấy đi tới gần 1,8 điểm khi VCB đóng cửa giảm 1,19%, GAS giảm 1,49%, CTG giảm 1,7%. Chỉ riêng mức giảm của GAS đã khiến mức tăng của SAB và VIC trở nên vô hiệu.

Chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm tới 0,34% so với tham chiếu, tương đương giảm 0,4% so với phiên sáng. Chỉ số này tụt dốc mạnh nhất phản ánh đúng sức nặng của nhóm blue-chips lên VN-Index. Ngoài ra có cả VNM, BVH, BID, HPG nằm trong số tụt giảm so với phiên sáng.

Thanh khoản chiều nay tăng gần 10% so với chiều hôm qua, đạt 902,6 tỷ đồng. Tuy nhiên đây là kết quả của việc tăng bán ra. Thị trường chỉ có 8 cổ phiếu giao dịch trên 20 tỷ đồng giá trị, chiếm 37% giá trị thị trường buổi chiều thì có tới 6 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng. Những mã giao dịch lớn chiều nay như HPG, FPT, HSG đều là các mã tụt giá nhiều nhất.

Điểm sáng duy nhất hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài đã tăng mua và giảm bán trên sàn khớp lệnh. Cụ thể, tổng giá trị mua vào qua khớp lệnh toàn thị trường đạt 163,9 tỷ đồng, tăng 43% so với hôm qua. Tổng giá trị bán ra đạt 139,4 tỷ đồng, giảm 34%.

Khối ngoại xả ròng lớn nhất chỉ có ở VCB với -13,9 tỷ đồng. khoảng 35% giao dịch của VCB hôm nay là khối ngoại bán và đây là áp lực đáng kể khiến cổ phiếu này rơi giá mạnh. Ngoài ra có thể kể tới NT2 bị bán ròng 8,7 tỷ đồng, DCM -8,2 tỷ đồng.

Phía mua, VNM, SSI và NVL là 3 cổ phiếu được mua ròng đáng chú ý nhất với tương ứng 21,8 tỷ đồng, 18,2 tỷ và 12,8 tỷ đồng ròng. Mặc dù vậy các giao dịch thỏa thuận lại gây thất vọng khi rút ròng gần 23,9 tỷ đồng. Nói cách khác, vị thế giao dịch mua ròng tổng thể hôm nay gần như không đáng kể.

Theo vneconomy
 

;