Hiệu quả từ mô hình sản xuất xen canh

12/03/2017, 21:36 [GMT+7]

Xã Diên Thọ (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) là vùng đất bán sơn địa, một bên là đồi núi, bên kia giáp sông Cái. Với sự tính toán hợp lý cùng với kinh nghiệm “lấy ngắn nuôi dài”, anh Lê Văn Tình (Diên Thọ) đã xây dựng được mô hình trồng trọt thích hợp để có nguồn thu ổn định.

 

Một góc khu ruộng xen canh với đu đủ, chanh, bầu
Một góc khu ruộng xen canh với đu đủ, chanh, bầu


Trên diện tích khoảng 3,5ha đất ruộng thuê lâu dài, anh Tình chia ra thành 2 khu vực. 1,5ha anh dùng để trồng các loại rau củ ngắn ngày, từ dưa leo đến khổ qua, bí xanh, rồi quay về trồng dưa leo. Cứ như vậy, anh trồng quay vòng mùa nào thức đấy. Khu ruộng còn lại gần 2ha, anh áp dụng các hình thức xen canh. Có khi anh trồng đu đủ xen chuối, có khi xen canh chuối và dứa... Đợt này, anh chuyển sang trồng giống chanh không hạt năng suất cao, xen canh với đu đủ… Cứ như vậy, các khoảnh ruộng của anh Tình lúc nào cũng xanh tốt và luôn có sản phẩm thu hoạch. Tùy theo giá thị trường, mỗi lần đầu tư, anh có thể thu lời ít nhất 150%, những thời điểm trúng vụ có thể từ 200 đến 300% hoặc cao hơn.


Không chỉ tính toán trồng xen canh gối vụ, anh Tình còn có khu vườn bưởi da xanh 600 gốc mới thu hoạch lứa đầu dịp Tết Đinh Dậu vừa qua. Anh cho biết, muốn có sản phẩm liên tục và đúng lúc giá thị trường cao nhất phải nghiên cứu lựa chọn giống cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, kỹ thuật chăm sóc. Nhờ biết vận dụng khoa học vào mùa vụ và cây trồng nên kinh tế gia đình anh khá ổn định, góp phần tạo việc làm cho nhiều người trong vùng. Anh dự định sẽ thuê thêm đất để mở rộng sản xuất. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người muốn làm theo mô hình này.


Theo anh Tình, để nhân rộng mô hình này thì nguồn vốn quan trọng nhất. Tuy nhiên, một hộ nông dân nếu được vay ngân hàng nhiều nhất trên dưới 20 triệu đồng thì rất khó để mở rộng sản xuất. Đây cũng là trăn trở của lãnh đạo địa phương. Anh Tình gợi ý có thể huy động từ nguồn vốn cá nhân bằng hình thức hợp tác giữa người có vốn và người có khả năng quản lý, chăm sóc. Đây cũng là một cách hay để phát huy hết khả năng từ những cánh đồng màu mỡ và bàn tay cần cù của người dân Diên Thọ.  


V.X.Q

 

;