Doanh nghiệp vì người tiêu dùng

08/03/2017, 23:20 [GMT+7]

Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam (15-3) năm nay có chủ đề “Doanh nghiệp vì NTD”. Đây là dịp để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ quyền lợi của NTD.


Theo đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh, thời gian qua, công tác bảo vệ quyền lợi NTD đã được các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp chú trọng. Năm 2016, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã nhận được 62 đơn khiếu nại, phán ảnh của NTD về các hành vi gian lận thương mại. Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp, sở, ngành giải quyết khiếu nại, bảo đảm quyền lợi cho NTD. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Bà Nguyễn Thị Trang - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh cho biết: “Phần lớn NTD chưa nhận thức được quyền lợi chính đáng của mình, còn tâm lý e ngại trong việc khiếu nại, tố cáo khi quyền lợi bị xâm hại. Chỉ khi nào các hành vi gian lận thương mại gây tổn thất lớn, NTD mới tìm đến cơ quan chức năng để đề nghị bảo vệ quyền lợi cho mình. Bên cạnh đó, hiện nay, việc mua bán, kinh doanh qua mạng internet rất phổ biến. Tuy nhiên, lĩnh vực này lại chưa được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về giá cả, chất lượng sản phẩm nên quyền lợi của NTD chưa được đảm bảo”.

 

Doanh nghiệp, xã hội cần nâng cao trách nhiệm đối với quyền lợi của người tiêu dùng
Doanh nghiệp, xã hội cần nâng cao trách nhiệm đối với quyền lợi của người tiêu dùng


Năm nay là năm thứ 2 cả nước tổ chức hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam với chủ đề “Doanh nghiệp vì NTD”. Thực tế cho thấy, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vẫn còn hành vi vi phạm quy định của Nhà nước và trực tiếp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NTD. Năm 2016, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 808 vụ vi phạm, lực lượng công an xử lý 85 vụ, lực lượng biên phòng xử lý 38 vụ, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện 57 vụ vi phạm… Chỉ riêng tháng 2-2017, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện 97 vụ hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã phát động chương trình “Doanh nghiệp hành động hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam 2017”, nhằm nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, xã hội đối với NTD nói riêng và người dân nói chung. Sở Công Thương cũng đã gửi thông báo đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia chương trình của Bộ Công Thương. Chương trình có những quyền lợi và trách nhiệm nhất định nhằm giúp doanh nghiệp thực thi đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD, từ đó tạo ra động lực phát triển, nâng cao lợi thế, năng lực cạnh tranh trong quá trình sản xuất kinh doanh; đóng góp cho sự phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế.


Để hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam, năm nay, lần đầu tiên Sở Công Thương sẽ tổ chức diễu hành tuyên truyền vào sáng 15-3 với sự tham gia của hơn 100 người đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên và NTD. Ngoài ra, sở chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh tùy điều kiện cụ thể của đơn vị hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam bằng các hình thức: phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn có nội dung tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi NTD. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chủ động tổ chức các chương trình, hoạt động tri ân khách hàng, hỗ trợ bảo hành sản phẩm, tư vấn sử dụng sản phẩm an toàn, tiết kiệm… Bà Lê Thu Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam 2017 được triển khai bắt đầu từ tháng 3, khuyến khích kéo dài trong cả năm. Đây là dịp khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD; đồng thời nâng cao trách nhiệm, khuyến khích sự hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD. Thông qua các hoạt động hưởng ứng, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách bảo vệ NTD sẽ được quan tâm, đẩy mạnh; góp phần xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh cho cả NTD và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ”.


MAI HOÀNG
 

;