Bất cập trong quản lý, quy hoạch nuôi trồng thủy sản

15/03/2017, 22:39 [GMT+7]

Liên quan đến vấn đề quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh, nhất là quy hoạch nuôi trồng thủy sản (NTTS), Thường trực HĐND tỉnh nhận định, thực tế phát triển NTTS của tỉnh có nhiều vấn đề đặt ra, cần được quan tâm giải quyết. Trong đó có những nội dung trọng tâm như: công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch; giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường do NTTS tự phát; vấn đề tiêu thụ sản phẩm; việc áp dụng khoa học kỹ thuật - công nghệ trong chế biến, NTTS…

 

Người dân TP. Cam Ranh nuôi thủy sản lồng bè ở ven bờ chứ không di chuyển ra vùng quy hoạch Cam Bình
Người dân TP. Cam Ranh nuôi thủy sản lồng bè ở ven bờ chứ không di chuyển ra vùng quy hoạch Cam Bình


Qua khảo sát của các ban HĐND tỉnh, thực tế NTTS tự phát ở các địa phương như: Cam Ranh, Vạn Ninh hay NTTS lồng bè quá tải ở các vịnh: Cam Ranh, Vạn Ninh, Nha Trang cũng đang để lại nhiều hệ lụy về môi trường, khó kiểm soát về dịch bệnh… Những vấn đề này phát sinh chủ yếu do những bất cập trong quản lý, thực hiện quy hoạch NTTS.


Giải trình về vấn đề quy hoạch, thực hiện quy hoạch NTTS thời gian qua, ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc quản lý quy hoạch NTTS thời gian qua căn cứ vào các quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt và quy hoạch chi tiết NTTS của 3 vịnh: Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong. Với trách nhiệm quản lý nhà nước trên lĩnh vực NTTS, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp để tổ chức quản lý, phát triển NTTS và đã đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong NTTS đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế như: NTTS tự phát, ngoài quy hoạch (có xảy ra nhưng quy mô không lớn); hình thức nuôi không phù hợp, phát sinh những vấn đề ảnh hưởng đến môi trường… NTTS ở các vịnh đều đúng các vùng quy hoạch nuôi nhưng triển khai quy hoạch, quản lý cụ thể về mật độ nuôi, quy trình cho ăn, xử lý chất thải trong quá trình nuôi ở một số vùng thực hiện chưa tốt làm môi trường nuôi giảm sút, đây có thể là một trong những nguyên nhân gây ra trường hợp cá chết hàng loạt ở Vạn Ninh, Cam Ranh… Đối với vấn đề quản lý quy hoạch chi tiết các vùng nuôi, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương và sự phối hợp của cơ quan chuyên ngành nhưng sự phối hợp này thời gian qua chưa được gắn kết. Trong khi đó, việc hỗ trợ của Nhà nước trong đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ NTTS thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức dù NTTS được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn… “Tuy quản lý quy hoạch NTTS thời gian qua còn một số tồn tại nhưng có thể khẳng định tính khả thi và hiệu quả của quy hoạch NTTS đã góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân NTTS, góp phần cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, phục vụ tiêu dùng…”, ông Bản nhấn mạnh.


Thảo luận thêm về vấn đề này, ông Phạm Bình Hoàn - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, tính khả thi của quy hoạch NTTS giai đoạn 2010 - 2015 chưa cao. Cụ thể như quy hoạch NTTS lồng bè ở Cam Bình quá xa, đi lại khó khăn và một số vấn đề phát sinh khác. Trong quá trình lập quy hoạch, thiếu cập nhật các quy hoạch của những ngành khác, dẫn đến chồng chéo nên việc triển khai khó khăn, tính khả thi không cao. Trong quá trình nuôi lồng bè, thiếu các quy chế quản lý, quy cách lồng bè nuôi, thiếu đăng kiểm… dẫn đến khó khăn trong kiểm tra, xử lý.


Nêu thực tế những tồn tại trong NTTS ở TP. Cam Ranh, bà Phan Thị Minh Lý - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cam Ranh cho rằng: Cần xem xét lại nhận định NTTS tự phát ngoài quy hoạch xảy ra nhưng ở quy mô không lớn. Bởi thực tế ở Cam Ranh, nuôi lồng bè hiện nay đã hơn 29.330 lồng, gấp gần 5 lần so với quy hoạch. Theo quy định, việc xây dựng, triển khai quy hoạch chi tiết NTTS là do địa phương chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc triển khai tại Cam Ranh, dù địa phương đã triển khai cắm mốc, vận động người dân di dời lồng bè đến vùng quy hoạch nhưng các hộ chưa thực hiện, bởi một số lý do như: khu vực quy hoạch nuôi lồng bè ở Cam Bình xa, nước sâu, sóng gió lớn nhưng kết cấu lồng bè chưa đảm bảo an toàn… Do đó, người dân vẫn tiếp tục nuôi ở khu vực ven bờ. Trong xây dựng quy hoạch mới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị tư vấn cần phối hợp với các địa phương nơi thực hiện quy hoạch để xây dựng quy hoạch cho phù hợp…


Giải trình thêm các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, ông Lê Tấn Bản cho biết, sở sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu HĐND tỉnh; sẽ phối hợp với các địa phương để quản lý chặt chẽ, triển khai có hiệu quả hơn quy hoạch phát triển thủy sản trong giai đoạn tới.


Liên quan đến vấn đề quy hoạch NTTS, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, nhiều ý kiến rất quan tâm đến tình trạng NTTS tự phát dẫn đến ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh tế thủy sản gắn với phát triển du lịch… Ông Nguyễn Tấn Tuân nhận định, vừa qua, việc quản lý NTTS, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm… chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các địa phương và người dân. Vì thế, trong thời gian tới, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề NTTS, quản lý quy hoạch NTTS tại các vịnh: Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang.


THANH LONG - VĂN KỲ
 

;