Hồi sinh cánh đồng Ninh Lâm

16/02/2017, 21:56 [GMT+7]

Qua 2 năm đưa vào sử dụng, hệ thống tuyến kênh chính nam của hồ Hoa Sơn đã mang lại niềm vui cho nông dân xã Vạn Khánh. Bởi cánh đồng Ninh Lâm (thuộc 2 thôn Ninh Lâm và Diêm Điền, xã Vạn Khánh, Vạn Ninh, Khánh Hoà) vốn đã bỏ hoang hàng chục năm qua, nay được hồi sinh, nông dân có nước để canh tác lúa, hoa màu.


Ông Nguyễn Đình Cung (thôn Ninh Lâm) cho biết ông đang canh tác gần 1ha trên cánh đồng Ninh Lâm. Trước đây, ông chỉ có thể canh tác vụ mùa, vì phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời nên năng suất rất bấp bênh. Hơn 2 năm nay, khi tuyến kênh chính nam của hồ Hoa Sơn được đưa vào khai thác đã cung cấp nguồn nước đảm bảo cho việc sản xuất, kể cả mùa nắng hạn. Hiện tại, gia đình ông canh tác 2 vụ/năm, năng suất lúa đạt từ 60 đến 65 tạ/ha, thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm, giúp cải thiện đời sống gia đình.

 

Nhờ tuyến kênh chính nam được xây dựng, cánh đồng Ninh Lâm tươi tốt hơn
Nhờ tuyến kênh chính nam được xây dựng, cánh đồng Ninh Lâm tươi tốt hơn


Đối với ông Nguyễn Hùng Anh (thôn Ninh Lâm), niềm vui còn lớn hơn bởi 2ha ruộng trước kia phải bỏ hoang nay có thể sản xuất 3 vụ lúa, hoặc 2 vụ lúa, một vụ màu trong năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Anh cho biết: “Hàng năm, sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 60 triệu đồng từ việc sản xuất lúa. Hiệu quả của tuyến kênh này rất cao, cải thiện đáng kể đời sống cho hàng chục hộ trong xã”.


Ông Trần Văn Đệ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Khánh cho biết, cánh đồng Ninh Lâm có diện tích hơn 120ha, trước đây không thể sản xuất do vị trí chân ruộng cao nên nguồn nước từ đập Suối Hàng không thể cung cấp được. Còn hệ thống kênh mương dẫn nước từ hồ Hoa Sơn chưa có nên hầu hết diện tích trên cánh đồng này đều bỏ hoang, nếu có canh tác cũng chỉ sản xuất được vào mùa mưa nhờ nguồn nước trời hoặc trồng các loại cây hoa màu cần ít nước cho giá trị kinh tế thấp, thu nhập mang lại không cao.


Từ năm 2014, Công ty TNHH một thành viên khai thác Công trình thủy lợi Bắc Khánh Hòa đầu tư, xây dựng hệ thống tuyến kênh N.21 chính nam hồ Hoa Sơn, với chiều dài hơn 1km, đưa vào khai thác từ đầu năm 2015 đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, tuyến kênh này cung cấp nguồn nước đảm bảo sản xuất cho 80ha đất nông nghiệp canh tác 2 vụ/năm, thậm chí có khu vực 3 vụ/năm, cho năng suất hơn 60 tạ/ha. Vì vậy, nông dân địa phương rất phấn khởi.


Tuy nhiên, hiện nay, ngoài tuyến kênh chính dài 1km đã được bê tông hóa, các tuyến kênh nhánh vẫn chưa được đầu tư xây dựng, chủ yếu là được gia cố bằng đất để dẫn nước vào các chân ruộng. Đồng thời, vẫn còn diện tích lớn trên cánh đồng chưa thể sản xuất do chưa có kênh dẫn nước đến các xứ đồng như: Ruộng Trẫu, Bông Giờ…, với diện tích khoảng 40ha. “Các cấp, ngành, địa phương cần sớm đầu tư, xây dựng nối dài tuyến kênh, nhất là các tuyến nhánh để đưa được nước đến các chân ruộng”, ông Đệ nói.


THANH HẢI

 

;