Phát triển hợp tác xã kiểu mới

08/01/2017, 23:41 [GMT+7]

Trước nhu cầu của thị trường đòi hỏi cần có sự liên doanh, liên kết để tìm đầu ra cho nông sản và những chính sách thông thoáng của Nhà nước về Hợp tác xã (HTX), nhiều HTX kiểu mới đã ra đời.


Khởi sắc


Những ngày này, HTX rau an toàn Ninh Đông (thị xã Ninh Hòa) đang khẩn trương vào vụ để phục vụ Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Truy Phong - thành viên HTX cho biết, HTX đang xuống giống hơn 10 loại rau củ các loại. Hiện nay, 1 ngày, HTX có thể cung cấp 0,5 tấn rau quả. Thời gian tới, nhu cầu phục vụ Tết rất lớn. Để kịp cung cấp cho thị trường, HTX tăng cường nhân lực, mở rộng diện tích trồng rau và hoa màu ngắn ngày, đưa nhà lưới rộng 1.000m2 vào hoạt động trở lại. Hiện nay, các đơn hàng của HTX chủ yếu là siêu thị trong tỉnh như: Co.opmart, Metro, Big C, Lotte mart… Năm 2017, HTX dự kiến sẽ đề nghị thị xã, xã Ninh Đông giao thêm 1ha đất để mở rộng diện tích trồng rau an toàn (hiện tại 1ha); đồng thời xây dựng kho lạnh, nhà sơ chế rau…

 

Sản xuất rau phục vụ Tết tại Hợp tác xã rau an toàn Ninh Đông
Sản xuất rau phục vụ Tết tại Hợp tác xã rau an toàn Ninh Đông

 

Theo Đề án Đổi mới, phát triển các hình thức hợp tác trong nông nghiệp của tỉnh đến năm 2020, HTX và tổ hợp tác được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước như: được hỗ trợ 100% vốn vay 2 năm đầu và 50% năm thứ 3 để mua thiết bị động cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp; được vay tối đa 1 tỷ đồng đối với HTX và 0,3 tỷ đồng đối với tổ hợp tác theo cơ chế không có tài sản thế chấp; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuê đất 5% sản xuất giống, rau sạch, cây hoa cảnh; hỗ trợ 50% kinh phí xúc tiến, quảng bá thương mại; hỗ trợ 50 triệu đồng mua cơ sở vật chất ban đầu cho HTX mới thành lập và nhiều chính sách hỗ trợ khác. 

HTX chăn nuôi gà Cam Thành Nam (TP. Cam Ranh) cũng đang đẩy mạnh cung cấp gà sạch cho thị trường. Theo ông Đỗ Minh Hiến - Giám đốc HTX, lượng gà cung cấp cho thị trường Tết đạt 5.000 con. Hiện nay, một số thành viên đã kịp tái đàn. Từ khi ra đời (tháng 9-2016) đến nay, HTX đã có nhiều khởi sắc. Các thành viên góp vốn 0,5 tỷ đồng để đảm bảo các hoạt động của HTX như: cung cấp thức ăn, con giống, thuốc thú y... HTX được chính quyền, ban, ngành các cấp quan tâm, cho mượn trụ sở thôn Hòa Do 7 làm văn phòng. Hiện nay, HTX đang xây dựng kế hoạch năm 2017, dự kiến tăng tổng đàn lên gấp đôi, với khoảng 15.000 - 20.000 con. HTX đề nghị Nhà nước hỗ trợ vốn, quỹ đất để phát triển cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu gà sạch.


Mới đây, huyện Khánh Vĩnh đã xúc tiến thành lập HTX cây ăn quả Khánh Vĩnh. Ông Huỳnh Văn Thúc - thành viên HTX cho biết, những năm gần đây, nhiều loại cây ăn quả trên địa bàn phát triển mạnh, thị trường ưa chuộng, đặc biệt là bưởi da xanh. Vì vậy, việc thành lập HTX là mô hình trợ giúp đắc lực cho nông dân. Hiện nay, HTX đang xây dựng phương án sản xuất, dự kiến năm 2017 tiêu thụ 200 tấn trái cây các loại, cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật 20 tấn/năm, tổng doanh thu 9,3 tỷ đồng…


Mỗi năm phát triển 6 hợp tác xã kiểu mới

 

Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Đổi mới, phát triển các hình thức hợp tác trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ phát triển 30 HTX kiểu mới hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, mía đường, rau an toàn, cây ăn quả, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, trồng rừng. Hiện nay, toàn tỉnh đã hình thành 5 HTX kiểu mới gồm: 2 HTX rau an toàn Ninh Đông và Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang), HTX chăn nuôi gà Cam Thành Nam, HTX mía Ninh Phụng (thị xã Ninh Hòa), HTX cây ăn quả Khánh Vĩnh.


Theo ông Trương Hữu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, việc hình thành HTX kiểu mới là một yêu cầu tất yếu góp phần giải quyết các vấn đề mới nảy sinh hiện nay như: liên doanh liên kết tiêu thụ nông sản hàng hóa, tổ chức sản xuất, đáp ứng chuỗi mắt xích trong sản xuất kinh doanh, thị trường đòi hỏi các sản phẩm có giá trị, an toàn, phục vụ cho các siêu thị, nhà hàng, xuất khẩu… Việc đánh giá hiệu quả của các HTX kiểu mới hiện nay còn quá sớm. Tuy nhiên, với những kết quả bước đầu, hy vọng các HTX này sẽ có những cách làm hay, mô hình mới cần phát huy.


P.L
 

;