Thẻ nhớ SD và microSD chạm mốc tốc độ truy xuất dữ liệu 624MB/giây

03/03/2017, 12:45 [GMT+7]

Tổ chức quản lý chuẩn thẻ nhớ SD (SDA) - vốn được sử dụng rộng rãi trong các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị số nói chung - vừa công bố chuẩn UHS-III mới với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi so với UHS-II hiện nay.

 

 

Thẻ nhớ mới sẽ cho phép dữ liệu được truyền với tốc độ tới 624MB/giây, trên cả thẻ SD và microSD. SDA cho biết các thẻ UHS-III vẫn sẽ tương thích ngược với thiết bị đọc thẻ hiện tại. Chúng cũng có một hàng chân tín hiệu thứ hai tương tự như thẻ UHS-II.


Trước sự xuất hiện của chuẩn thẻ nhớ mới, nhiều ý kiến phân tích cho rằng sự ra đời của UHS-III (quy định tốc độ truy xuất dữ liệu tối đa) sẽ càng khiến người dùng dễ nhầm lẫn - trong bối cảnh chuẩn U3 (quy định tốc độ ghi dữ liệu ổn định) vẫn hiện diện trên hầu hết các sản phẩm thẻ nhớ. Tuy nhiên, nếu thẻ mới có thể đạt tốc độ ghi dữ liệu liên tục ở mức cao hơn, đủ để đeo nhãn V60 hoặc các chuẩn tốc độ thẻ nhớ cao hơn phục vụ cho việc ghi nội dung phim, nó sẽ giúp giảm bớt đáng kể những nhầm lẫn không đáng có.

 Trong bối cảnh các loại máy ảnh số đời mới (đặc biệt là các mẫu có khả năng quay phim tốt như Panasonic GH5, hay một vài dòng gần đây của Sony, Fujifilm, Olympus...) đã có thể tận dụng tối ưu tốc độ truy xuất tối đa của thẻ nhớ, tuy nhiên tốc độ truyền ổn định vẫn là hạn chế rất lớn.


Tới nay, chưa có thẻ nào có tốc độ ghi dữ liệu ổn định vượt qua được mốc 30MB/giây của chuẩn U3. Nói cách khác, thẻ nhớ với tốc độ ghi dữ liệu được quảng bá lên tới hàng trăm MB/giây sẽ chỉ có ích đối với nhu cầu chụp ảnh tĩnh liên tục trên máy ảnh. Bất cứ “tham vọng” quay phim nào với băng thông dữ liệu trên 30MB/giây (tương đương 240 Mbit/giây) trên các loại thẻ như vậy vẫn phải đối mặt với hiện tượng giật hình hoặc trễ tiếng.

Theo hanoimoi

;