Dịp Tết Nguyên đán 2017:

Khách sạn còn phòng, nhưng khó đặt

20/01/2017, 23:42 [GMT+7]

Những ngày này, việc đặt phòng dịp Tết âm lịch ở các khách sạn từ 3 đến 5 sao là điều không thể. Với phân khúc khách sạn từ 2 sao trở xuống, việc đặt phòng cũng khá khó khăn và khách hàng phải chịu mức giá cao hơn ngày thường.


Khó đặt phòng, khách không đặt tour


Chúng tôi thử liên hệ với một số khách sạn để tìm phòng cho nhóm khách lẻ đến Nha Trang nghỉ từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, nhân viên của một số khách sạn từ 3 đến 5 sao đều có chung câu trả lời là không còn phòng. Các cơ sở lưu trú 2 sao thì còn phòng, nhưng giá cao hơn 2 đến 3 lần so với ngày thường. “Khách sạn chúng tôi vẫn còn phòng trong những ngày đó, nhưng để dành đến cận ngày mới bán. Giá bán phòng cũng tăng hơn ngày thường rất nhiều, người nào đồng ý mức giá đó thì mới bán”, nhân viên một khách sạn 2 sao trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết. Một số khách sạn đưa ra mức giá hợp lý hơn, nhưng chỉ có thể đáp ứng được thời gian nghỉ từ 1 đến 2 đêm, nếu khách nghỉ hết thời gian Tết thì phải chuyển qua khách sạn khác. Liên hệ với một số người làm dịch vụ đặt phòng khách sạn, chúng tôi cũng nhận được những cái lắc đầu. “Khách sạn từ 3 đến 5 sao đa số bán hết từ cách đây 1 tháng cho các đối tác đón khách Trung Quốc và Nga. Một số ít còn phòng nhưng cũng khó đặt vì chủ yếu đây là phòng bán cho nội bộ, hoặc để ngoại giao. Khách sạn ở phân khúc thấp hơn nếu không đặt sớm cũng rất khó”, giám đốc một công ty chuyên đặt phòng khách sạn trên đường Biệt Thự chia sẻ.  

 

Du khách làm thủ tục nhận phòng tại một khách sạn ở TP. Nha Trang. (Ảnh minh họa)
Du khách làm thủ tục nhận phòng tại một khách sạn ở TP. Nha Trang. (Ảnh minh họa)


Những khó khăn trong việc đặt phòng khách sạn dịp Tết đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của một số công ty. “Công ty chúng tôi mở bán tour Tết đến Nha Trang. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có đoàn khách nào đặt tour. Điều này hoàn toàn khác so với những năm trước. Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân từ việc khó đặt phòng”, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên - đại diện Công ty Anh Nguyên Tour Việt Nam cho biết. Còn ông Lê Kim Nhựt - Giám đốc Công ty Du lịch Nha Trang Trẻ chia sẻ, đến nay công ty mới nhận được 4 đoàn khách với số lượng người không lớn và đều là những đoàn khách gia đình. Có một số đối tác liên hệ đưa khách cho công ty nhưng đều không thực hiện được vì không đặt được phòng, hoặc đặt được phòng thì phải chuyển khách sạn nên khách cũng từ chối. Liên hệ với lãnh đạo một số khách sạn, thông tin chúng tôi nắm được cũng tương tự thực tế đã ghi nhận. Nghĩa là ở phân khúc khách sạn từ 3 đến 5 sao đều đã kín phòng, còn 2 sao trở xuống công suất trung bình khoảng 80%. “Dịp Tết Nguyên đán, khách sạn chúng tôi đã kín phòng. Giá phòng không tăng, nhưng sẽ có thêm phụ thu phục vụ ngày Tết”, bà Nguyễn Thị Thùy - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Khách sạn Novotel Nha Trang cho biết.


Khan hiếm phòng khách sạn, vì sao?

 

Theo báo cáo của các cơ sở lưu trú, hầu hết các khách sạn từ 3 - 5 sao đều kín phòng. Khách trong nước đến Khánh Hòa trong dịp Tết chủ yếu là khách từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; đôi với thị trường khách quốc tế, ngoài hai thị trường chính là Trung Quốc và Nga tăng mạnh, bên cạnh đó thị trường khách một số nước khác tăng nhẹ như: Hàn Quốc, Nhật, Úc, Mỹ… Nhìn chung các khách sạn, đơn vị lữ hành, khu vui chơi giải trí đã có sự quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa các sản phẩm, chương trình du lịch đặc sắc vào phục vụ khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo nhiều người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm phòng khách sạn dịp Tết âm lịch, trước hết ở phân khúc từ 3 đến 5 sao, đó là bởi sự tăng trưởng đột biến lượng khách Trung Quốc vào dịp này. Các công ty đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang trong dịp Tết âm lịch đã ký hợp đồng đặt phòng khách sạn từ cách đây 2 tháng. “Dịp Tết này, lượng khách Trung Quốc do công ty chúng tôi đón tăng khoảng 3 lần so với ngày thường. Để đáp ứng được số lượng khách trên, chúng tôi đã liên hệ đặt phòng khách sạn từ mấy tháng nay”, đại diện một doanh nghiệp chuyên đón khách Trung Quốc đến Nha Trang cho biết. Bên cạnh đó, một số chủ khách sạn nhỏ có tâm lý “ôm” phòng chờ bán cho khách vào những ngày gần Tết hoặc trong Tết để được giá cao. Sở dĩ có điều này là bởi đa số chủ của các khách sạn này đều không nắm rõ quy định về giá, hoặc có nắm được thì cũng làm ngơ. Chính vì vậy, trong dịp Tết, các cơ quan chức năng cần tích cực kiểm tra đối với những khách sạn 2 sao trở xuống. Chúng tôi đã tham khảo khoảng 100 địa chỉ bán tour du lịch trong nước thì một điều đáng báo động là các địa chỉ này không mở bán tour Nha Trang như những năm trước.


Theo số liệu của Sở Du lịch, đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 638 cơ sở lưu trú với 23.693 phòng. Trong đó, có 85 cơ sở lưu trú từ 3 đến 5 sao với 12.742 phòng, còn lại là cơ sở từ 2 sao trở xuống. Với số cơ sở lưu trú và phòng khách sạn như trên, cùng với việc thời gian nghỉ Tết năm nay không quá dài thì nhiều người cho rằng chuyện khó đặt phòng khách sạn trong dịp Tết âm lịch này là điều vô lý.


NHÂN TÂM
 

;