Thịt heo khô ngon cuối tuần

Chủ Nhật, 08/10/2017, 19:55 [GMT+7]

Thịt heo khô ngon cuối tuần

Với công thức cực đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng tự làm được thịt heo khô thơm ngon nhâm nhi thú vị. Không chỉ dùng được với cơm, món ngon này còn có thể trở thành đồ nhậu dễ "gây nghiện" nữa đấy.

 

Nguyên liệu:


- 2kg thịt heo băm (khoảng 10% mỡ, nếu thịt heo quá nạc sẽ không ngon). Không nên dùng thịt heo đông lạnh, sau khi rã đông thịt sẽ bị tích nước không nướng được trừ khi ép cho ráo nước.

- 3 thìa canh dầu hào

- 1 thìa canh nước mắm

- 2 thìa canh nước tương (xì dầu) nhạt

- 1/2 thìa cà phê muối

- 8 thìa canh đường nâu (màu thịt heo khô sẽ tối hơn). Nếu thích màu nhạt, bạn có thể dùng đường trắng.

- 1/2 thìa canh hạt tiêu trắng xay

- 1 thìa canh rượu gạo Thiệu Hưng (có thể thay bằng rượu trắng)

- 1/2 thìa cà phê dầu vừng

- 5 thìa canh mật ong (trộn với 5 thìa canh nước)

- 2 muỗng canh mật ong (trộn đều với 1/3 cốc nước)

 


 

Cách làm:


Dùng đũa trộn kỹ tất cả gia vị ướp vào một tô, phải đảm bảo đường tan hết.

Thêm phần gia vị ướp này vào thịt heo băm. Dùng đũa hoặc tay trộn thật đều đến khi hỗn hợp thịt heo trở nên dẻo dính.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt.

Để thịt trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C hoặc 320 độ F (cả lửa trên và lửa dưới). Không sử dụng chế độ quạt vì sẽ làm cháy một mặt thịt.

Bọc giấy bạc lên các khay nướng và đặt trên đó một tờ giấy nến.

Lấy tô thịt khỏi tủ lạnh, trải thịt thành từng lớp mỏng thật đều trên khay nướng hình chữ nhật. Với công thức này bạn sẽ làm được khoảng 3 khay.

Phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên khay thịt heo. Dùng một cây lăn bột nhẹ nhàng lăn lên trên để thịt băm được trải phẳng, đều và dính chắc với nhau.

Bóc lớp màng bọc khi đạt được kết quả như ý.

Đặt một khay vào giá giữa lò. Nướng trong 20 phút.

Nhớ bọc kín các khay còn lại và để chúng trong tủ lạnh nếu lò nướng của bạn chưa sẵn sàng.

Trong khi đó, trộn đều 2 thìa canh mật ong với 1/3 cốc nước. Chuẩn bị sẵn một cây cọ.

Dỡ khay ra khỏi lò sau 20 phút.

Điều chỉnh nhiệt độ lò lên 220 độ C hoặc 428 độ F.

Lúc này, miếng thịt sẽ thu nhỏ kích cỡ khoảng 20% đến 30%.

Dùng kẹp thực phẩm và kéo để cắt thịt thành từng miếng với kích thước bạn muốn.

Dùng cọ phết hỗn hợp mật ong lên 2 mặt của từng miếng thịt.

Đặt khay trở lại lò lên giá cao hơn thay vì giá ở giữa.

Nướng trong 5 phút.

Dỡ khay ra khỏi lò. Nếu bạn đã hài lòng với màu sắc và hương vị của món thịt heo khô, hãy dỡ ra và để nguội. Nếu chưa, lại phết mật ong lên thịt và nướng trong 2 phút. Lặp lại bước này cho đến khi bạn hài lòng với thành phẩm.

Làm tương tự với các khay khác.

Hãy đảm bảo món thịt heo khô của bạn đủ thoáng khí và đã được để nguội hoàn toàn, không còn ẩm trước khi cất trữ trong các bình thủy tinh hay hộp kín. Nếu không, thịt sẽ rất nhanh bị mốc.

P.V (St)

.

các thông tin tiện ích