Quảng cáo, rao vặt sai quy định: Sẽ đề nghị cắt số điện thoại

19/03/2017, 23:16 [GMT+7]

Để giải quyết hiệu quả tình trạng dán quảng cáo, rao vặt không đúng quy định dọc các tuyến đường trên địa bàn, Phòng Văn hóa thông tin TP. Nha Trang đang tập hợp các trường hợp thường xuyên vi phạm để đề nghị nhà mạng cắt số điện thoại.


Thời gian qua, UBND TP. Nha Trang thường xuyên chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin, các xã, phường và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang ra quân xử lý tình trạng dán quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn để đảm bảo mỹ quan đô thị. Gần đây nhất, các lực lượng trên đã mất rất nhiều công sức để bóc gỡ, tẩy xóa vô số những tờ rơi dán trên trụ điện, cây xanh… dọc các tuyến đường nhằm làm cho bộ mặt thành phố sạch đẹp hơn trong dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC 2017. Vậy nhưng, hiện nay, tình trạng dán quảng cáo rao vặt tái diễn trên diện rộng.

 

Các đối tượng ngang nhiên dán quảng cáo, rao vặt trái phép giữa ban ngày
Các đối tượng ngang nhiên dán quảng cáo, rao vặt trái phép giữa ban ngày


Trưa 18-3, chúng tôi bắt gặp 2 người phụ nữ đội mũ rộng vành, bịt khẩu trang hý hoáy dán các tờ rơi quảng cáo, rao vặt lên trụ điện trên đường Lê Hồng Phong, TP. Nha Trang. Quan sát 2 người này, chúng tôi thấy họ chở nhau bằng xe máy, mang theo rất nhiều tờ rơi với nội dung “cho vay siêu tốc”, “hút hầm vệ sinh”, “nhận làm sổ đỏ” cùng 2 xô keo dán. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, họ đều là người ở huyện Diên Khánh, chuyên nhận dán thuê tờ rơi cho bất kỳ ai có nhu cầu quảng cáo. Một người trong số họ cho biết: “Chúng tôi nhận dán theo yêu cầu của người thuê. Về số lượng tờ rơi và dán ở địa bàn, tuyến đường nào đều do người thuê quyết định. Nhưng nếu dán ở các tuyến đường trung tâm thì tiền công phải cao hơn vì dễ bị bắt phạt. Hôm nay, chị em tôi nhận dán cho 3 người ở Diên Khánh và TP. Nha Trang, nhưng với số lượng tờ rơi nhiều quá nên phải dán đêm nay nữa mới hết”.


Theo ông Đinh Văn Cường - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Nha Trang, thời gian qua, với sự chỉ đạo xử lý quyết liệt của UBND thành phố, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt dọc 16 tuyến đường và 12 tuyến phố văn minh do Công ty Môi trường đô thị và các xã, phường đảm nhiệm việc tẩy xóa đã giảm rất nhiều. Cùng với việc thường xuyên tẩy xóa, theo bắt các đối tượng dán tờ rơi trái phép, một số xã, phường đã phát động người dân chủ động ngăn cản hành vi trái phép của các đối tượng này song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. “Các đối tượng thường dán quảng cáo, rao vặt trái phép vào lúc đêm khuya nên lực lượng của chúng tôi cũng như các xã, phường rất khó bắt quả tang để xử lý, thậm chí đã có không ít trường hợp khi bị phát hiện đã bỏ chạy, để lại xe máy. Các phường Phước Hòa, Phước Long cũng bắt được một số đối tượng, nhưng chỉ có thể lập biên bản và tịch thu dụng cụ chứ không xử phạt hành chính được, bởi các đối tượng này đi dán thuê cho người khác và bản thân họ là người tỉnh khác đến, không có tạm trú tại địa phương. Vì thế, biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý tình trạng này là đề nghị nhà mạng cắt số điện thoại ghi trên tờ rơi quảng cáo, rao vặt dán trái phép. Theo sự chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông, chúng tôi đã họp với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang để triển khai thí điểm phương án này. Theo đó, chúng tôi sẽ chụp ảnh các tờ rơi quảng cáo, rao vặt dán trái phép, tập hợp những trường hợp thường xuyên tái phạm để Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị nhà mạng cắt những số điện thoại này”, ông Cường cho biết.


NAM ANH
 

;