Người dân bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí:

Mong sớm được tái định cư

17/02/2017, 21:57 [GMT+7]

Hiện nay, các hộ bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước) đã tạm ổn định cuộc sống và mong muốn sớm được tái định cư.


Không còn lo thiếu ăn, thiếu mặc


Vụ cháy tại cồn Nhất Trí khiến 77 hộ gia đình (căn cứ trên hồ sơ) không còn nhà cửa đến nay vừa tròn 1 tháng. Ngay sau đó, người dân được chính quyền bố trí ở tạm tại ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Để giúp các hộ vượt qua khó khăn trước mắt, thời gian qua hàng trăm tổ chức, cá nhân đã đến thăm và hỗ trợ về vật chất. Bà Đỗ Thị Tú (người có nhà bị cháy) chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người, được bố trí ở 1 phòng trong ký túc xá, các điều kiện sinh hoạt cơ bản đều được đáp ứng đầy đủ. Ngoài ra, chúng tôi còn được nhiều tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà, từ tiền đến vật dụng sinh hoạt như: chăn, màn, áo quần, gạo, dầu ăn, mì tôm… nên hầu như không nhà nào phải lo lắng chuyện ăn, mặc”.

 

Nhiều tập thể, cá nhân tiếp tục đến giúp đỡ người dân bị hỏa hoạn
Nhiều tập thể, cá nhân tiếp tục đến giúp đỡ người dân bị hỏa hoạn


Đi một vòng quanh ký túc xá, chúng tôi nhận thấy, các hộ ở đây đều yên tâm khi được bố trí chỗ ở tạm, ban quản lý ký túc xá luôn tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho mọi người. Mỗi gia đình được bố trí một phòng ở rộng 40m2, có đầy đủ điện, nước, nhà tắm, nhà vệ sinh khép kín. Trong phòng có đủ giường, tủ. Chính quyền thành phố linh hoạt bố trí những hộ có người cao tuổi ở tầng thấp, thuận lợi trong sinh hoạt. “Khi có vướng mắc gì, ban quản lý ký túc xá đều kịp thời ghi nhận, hướng dẫn chúng tôi, nhờ vậy, đến nay, chúng tôi không gặp khó khăn gì khi ở tại đây, dù chỉ là nơi ở tạm”, ông Võ Văn Búp, một người dân tâm sự.


Theo UBND phường Vĩnh Phước, trong 1 tháng vừa qua, đã có khoảng 145 tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm cho các gia đình bị hỏa hoạn. Về phần chính quyền địa phương, hàng ngày đều có đại diện các cơ quan, đoàn thể túc trực tại ký túc xá để giúp đỡ người dân. Mọi khó khăn và vướng mắc của người dân được cán bộ phường giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường cũng thường xuyên đến động viên, hướng dẫn người dân sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và an ninh trật tự.  


Sẵn sàng cho cuộc sống mới


Được biết, tất cả các hộ không may bị hỏa hoạn đều làm nghề biển. Từ ngày xảy ra vụ cháy đến nay, vì còn phải lo nơi ăn ở tạm nên chưa có người dân nào đi biển trở lại. Hiện nay mọi thứ tạm ổn định, các hộ chuẩn bị tính đến chuyện tiếp tục công việc kiếm sống của mình. Ông Khổng Văn Đờn cho hay: “Giờ đây chúng tôi đã được hỗ trợ đầy đủ về vật chất, tạm thời cuộc sống trước mắt đã ổn định. Nhưng cũng không thể ngồi đợi hỗ trợ mãi được, vài hôm nữa tôi và nhiều anh em khác sẽ ra khơi để tiếp tục lo cho cuộc sống tương lai. Tất cả các hộ đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới”.

 

Các hộ gia đình tại nơi ở tạm
Các hộ gia đình tại nơi ở tạm


Qua tiếp xúc với người dân, chúng tôi được biết, hiện nay, người dân lo lắng nhất chính là việc làm lại các giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, nhà đất.., vì khi hỏa hoạn xảy ra đã thiêu rụi tất cả, không mấy gia đình giữ lại được các loại giấy tờ này. Ngoài ra, các gia đình cũng mong muốn thành phố sớm xem xét và bố trí tái định cư cho họ. “Chính quyền bố trí tại định cư sớm ngày nào thì chúng tôi sớm ổn định cuộc sống ngày ấy. Chắc để được về nơi ở mới sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng cũng hy vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn ở nhà chồ”, bà Lê Thị Tàu nói.


Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết: “Trước mắt, UBND phường sẽ giúp đỡ bà con trong việc làm lại các loại giấy tờ đã bị cháy. Sau đó sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tiến hành cắm mốc trên thực địa, xác định diện tích thực tế của các hộ bị cháy. Từ căn cứ đó để làm thủ tục trình UBND thành phố xem xét cấp đất tái định cư cho người dân. Tại khu vực bị cháy ở cồn Nhất Trí, chúng tôi cũng đang kiến nghị cho rào lại để tránh tình trạng người dân tái chiếm, về lại nơi ở cũ”. Đối với quản lý nguồn tiền được cộng đồng giúp đỡ, ông Cường cho hay, hiện nay, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ khoảng 120 triệu đồng. Để người dân sử dụng số tiền hỗ trợ đúng mục đích, phường đã hướng dẫn mọi người lập sổ tiết kiệm. Khi được cấp đất tái định cư, chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn mọi người sử dụng tiền vào mục đích xây nhà, ổn định cuộc sống.


Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Nha Trang cho biết: “UBND thành phố vừa có cuộc họp bàn về vấn đề tái định cư cho người dân. Trước mắt, UBND thành phố giao cho các ban, ngành liên quan, thẩm tra và hoàn tất các hồ sơ để xem xét cấp đất tái định cư cho người dân bị hỏa hoạn trong thời gian sớm nhất”.


Đình Lâm - Vĩnh Thành

;